Cha mẹ mất vì ung thư, con mắc bệnh cực hiếm gặp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong vòng 3 tuần ho khan, ăn uống kém, chóng mặt, khó khở... bệnh nhân sụt 10 kg.
Phát ban ở chi, lưng - một trong những triệu chứng của bệnh Still /// Ảnh minh họa: CTV Phát ban ở chi, lưng - một trong những triệu chứng của bệnh Still - Ảnh minh họa: CTV
Phát ban ở chi, lưng - một trong những triệu chứng của bệnh Still
Ảnh minh họa: CTV
Khoa Huyết học, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) vừa có thông tin về ca bệnh hiếm mà bệnh viện gặp trên một bệnh nhân vào viện chỉ với lý do: sốt.
Bệnh án ghi nhận, bệnh nhân M. là một kỹ sư (30 tuổi, ngụ TP.HCM). Ba tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân ho khan, ăn uống kém, mệt mỏi, xanh xao, chóng mặt, khó thở khi gắng sức và nôn ói sau khi ăn. Đáng lo là bệnh nhân sụt 10 kg.
Năm ngày trước nhập viện, bệnh nhân sốt nhẹ vào buổi chiều và sau đó bệnh nhân nhập vào BV Chợ Rẫy với lý do sốt trên 40 độ C. Tiếp đó, bệnh nhân còn biểu hiện khó thở, tràn ít dịch màng ngoài tim, ngoài phổi..
Trước đó, năm 2016 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh Still sau khi sốt kéo dài 2 tháng, sưng đau khớp gối phải. Bệnh nhân đã được điều trị thuốc Corticoid và đã ngưng điều trị 6 tháng trước. Tuy nhiên, lần nhập viện này bệnh nhân không có các triệu chứng điển hình của bệnh Still nên rất khó khăn các bác sĩ mới chẩn đoán ra.
Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh Still. Đây là bệnh tỉ lệ gặp rất hiếm, 1,6/1.000.000 người. Bệnh án cũng ghi nhận cha mẹ nam bệnh nhân đã mất trước đó do ung thư phổi.
Theo bác sĩ, bệnh Still ở người lớn là một bệnh viêm hệ thống chưa rõ nguyên nhân. Bệnh được George Still đề cập vào năm 1897 nên mang tên ông là Still. Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào, tuy nhiên bệnh ít gặp ở người cao tuổi. Bệnh Still người lớn có các triệu chứng không đặc hiệu nên bệnh nhân hay bị chẩn đoán muộn và điều trị không đúng tại các cơ sở y tế.

Các đặc điểm lâm sàng nổi bật của bệnh Still là sốt cao kéo dài, đau khớp hoặc viêm khớp, đau cơ, có phát ban ngoài da.

Ngoài ra, còn có các đặc điểm như gan to, viêm thanh mạc, viêm màng ngoài tim, lách to. Chính vì bệnh hay gây sốt kéo dài nhiều tuần làm cho bệnh nhân suy kiệt, gầy sút nên dễ chẩn đoán nhầm với bệnh máu ác tính hoặc bệnh nhiễm khuẩn.

Theo bác sĩ, bệnh thường diễn tiến phức tạp như viêm khớp tạm thời hoặc kéo dài thành mạn tính, cứng khớp, teo cơ phải phẫu thuật; bệnh bùng phát cấp tính gây tổn thương cơ quan nội tạng như gan sẽ khiến bệnh nhân tử vong.

Do đó, khi bệnh nhân được chẩn đoán bệnh Still, cần phải theo dõi lâu dài và làm các xét nghiệm theo dõi đáp ứng điều trị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU