Cha hút thuốc trong nhà, bình gas phát nổ, hai cha con phỏng nặng

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bé gái nhập viện trong tình trạng phỏng nặng toàn thân với diện tích 72% cơ thể, độ 2 - 3.
Một bệnh nhi phỏng nặng được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng 1 /// Ảnh: Nguyên Mi Một bệnh nhi phỏng nặng được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng 1 - Ảnh: Nguyên Mi
Một bệnh nhi phỏng nặng được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng 1
Ảnh: Nguyên Mi
Hôm nay (23.1), bác sĩ Diệp Quế Trinh, Phó khoa Phỏng - Tạo hình, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết: Tai nạn thương tâm xảy ra với gia đình bé gái H.T.H.Y (10 tuổi, tạm trú ở TP.HCM).
Theo người nhà bệnh nhi, sự việc xảy ra do ba của bé hút thuốc lá trong nhà. Hơi lửa từ tàn thuốc vô tình làm bình gas trong nhà phát nổ, gây phỏng nặng cho hai cha con.
Cha của bệnh nhi được đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), bệnh nhi được chuyển qua Bệnh viện Nhi đồng 1.
Tình trạng của bệnh nhi phỏng rất nặng toàn thân với diện tích 72% cơ thể, độ 2 - 3. Bác sĩ Trinh cho biết, tiên lượng của bé khó nói trước điều gì.
Thời gian gần đây, Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng tiếp nhận nhiều trẻ nhỏ phỏng rất thương tâm.
Như trường hợp bé C.M.Đ (1 tuổi, quê Bình Định) bị bỏng nước sôi 23% cơ thể vì kéo phải ấm nước sôi mẹ đang nấu. Bé T.B.L (15 tháng tuổi) cũng phỏng nước sôi độ 2 - 3, với diện tích 7% cơ thể.
Đặc biệt, có trường hợp bé chỉ mới 28 tháng tuổi (ngụ Cà Mau) tử vong do phỏng 95% cơ thể. Bé bị phỏng khi chơi với các bạn trong xóm vì bình xăng trong đống rác gần đó bất ngờ bốc cháy. Bé còn quá nhỏ chạy không kịp.

Phòng tránh tai nạn phỏng cho trẻ dịp Tết

“Thời điểm cận Tết, trẻ nhỏ được nghỉ học ở nhà, gia đình lại bận bịu chuẩn bị nhiều việc cho Tết, nấu nướng bếp núc nhiều, nên tai nạn thường xảy ra hơn, đặc biệt là phỏng. Do đó, phụ huynh phải hết sức cẩn trọng trông chừng trẻ. Chú ý, khi gia đình tổ chức nấu ăn, nấu bánh tết, nấu nước, cúng kiếng thì nên cẩn thận vật dụng nóng, để các thức ăn, đồ uống, vật dụng đựng đồ nóng xa tầm tay của trẻ. Hạn chế cho trẻ lại gần nơi nấu nướng, cử người chăm sóc trẻ”, bác sĩ Trinh khuyến cáo.
Ngoài ra, theo bác sĩ Trinh, gia đình cũng cẩn trọng trong các thiết bị điện, tránh cho trẻ lại gần, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.
Nếu không may tai nạn phỏng xảy ra, phụ huynh sơ cứu cho trẻ bằng cách rửa liên tục vết phỏng dưới vòi nước sạch từ 10 - 15 phút, rồi đưa trẻ đến cơ sở y tế để bác sĩ xử lý vết thương.
Trong trường hợp trẻ bị phỏng xăng, gas phải lập tức đưa trẻ vào bệnh viện càng sớm càng tốt vì nguy cơ trẻ phỏng đường hô hấp rất cao.
Nếu trẻ bị phỏng điện thì phải ngắt nguồn điện ngay. Sau đó đưa trẻ ra khỏi vùng điện. Trường hợp trẻ bị ngưng tim thì phải nhồi tim, hô hấp nhân tạo. Sau đó, người nhà nhanh chóng đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu và được chăm sóc vết thương, tránh nhiễm trùng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Công Bảo

Trần Công Bảo

Theo tôi được tập huấn PCCC thì bình gas không thể nổ. Có thể ống dẫn gas bị rò rỉ, khí gas tràn ra trong môi trường nhà trọ bít bùng không được thông thoáng mà gia chủ không biết nên mới bắt lửa.
Longgiang25

Longgiang25

Bình gas chất lượng không thể nổ nên tôi luôn tin dùng nhãn hiệu elf gas. Ngược lại vì không thể nổ do cơ chế xả áp từ ngưỡng thấp nên nguy cơ cháy bỏng lại rất cao. Trong kỹ thuật thì từ "nổ" được dùng khi các hư hỏng gây ra bởi áp suất, nhiệt độ nên với bình gas bị xì cũng được gọi là nổ.
Bảo Vinh

Bảo Vinh

Không có cái dại nào như cái dại này
Nam

Nam

Hiện nay có rất nhiều người hút thuốc lá nơi công cộng nhưng rất ít người bi xử lý vây luật để lâm gi???

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU