Cắt bỏ đoạn ruột non do dùng thuốc kéo dài

0
Bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, phó khoa nội - tiêu hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM), cho biết bệnh viện này vừa điều trị cho bà H.T.K.T., 40 tuổi, ở Q.Bình Tân, TP.HCM, bị tắc tĩnh mạch ruột non do dùng thuốc ngừa thai.

Ngày 28 tết (8-2-2013), bà T. phải đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương do bị đau bụng nhiều và trướng bụng. Tình trạng này cộng với việc bệnh nhân dùng thuốc ngừa thai liên tục 10 năm, các bác sĩ nghi ngờ bà T. bị tắc mạch máu ruột. Kết quả chụp CT cho thấy tĩnh mạch ruột non bị bít tắc hoàn toàn và đoạn ruột non có nguy cơ bị hoại tử. Bà T. nhanh chóng được cắt bỏ đoạn ruột non này. Sau phẫu thuật bà T. khỏe hơn. Các bác sĩ cho biết nếu không phát hiện và phẫu thuật kịp thời, đoạn ruột non sẽ bị hoại tử làm trào dịch trong ổ bụng, bệnh nhân sẽ tử vong vì bị nhiễm độc, nhiễm trùng.

Theo bác sĩ Lưu Phương, thuyên tắc mạch máu ruột thường gặp ở người già do xơ vữa và hẹp mạch máu, nhưng ở phụ nữ trẻ thì nguyên nhân hàng đầu cần lưu ý là uống thuốc ngừa thai kéo dài. Dù thuốc ngừa thai dạng uống tương đối an toàn nhưng vẫn có các tác dụng phụ cần lưu ý là có thể gây viêm gan, gây ra những cục máu đông dễ làm tắc các động mạch và tĩnh mạch. Do đó cần tham vấn bác sĩ chứ không nên tự dùng thuốc tránh thai kéo dài, tránh gặp những tác dụng phụ đáng tiếc.

Theo Thùy Dương / Tuổi Trẻ

>> Thuốc trị mụn thành thuốc ngừa thai
>> Phù phép thuốc ngừa thai
>> Đơn kiện thuốc ngừa thai thế hệ mới tại Pháp tăng vọt
>> Bị kiện vì thuốc ngừa thai
>> Pháp siết chặt quản lý thuốc ngừa thai thế hệ mới

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU