Cắt bỏ dạ dày, ruột kết, trực tràng, túi mật nhưng người đàn ông vẫn sống

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Anh Juan Dual, 36 tuổi, ở Tây Ban Nha hay nói đùa rằng bên trong anh trống rỗng. Nhưng thực tế, câu nói này có thể đúng theo nghĩa đen. Anh Juan đã phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, ruột kết, trực tràng và túi mật.
Anh Juan Dual, 36 tuổi, ở Tây Ban Nha vẫn sống và chạy bộ dù phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, ruột kết, trực tràng và túi mật /// Ảnh minh họa: Shutterstock Anh Juan Dual, 36 tuổi, ở Tây Ban Nha vẫn sống và chạy bộ dù phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, ruột kết, trực tràng và túi mật - Ảnh minh họa: Shutterstock
Anh Juan Dual, 36 tuổi, ở Tây Ban Nha vẫn sống và chạy bộ dù phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, ruột kết, trực tràng và túi mật
Ảnh minh họa: Shutterstock
Dù mất nhiều phần ruột quan trọng nhưng anh Dual vẫn sống và có thể theo đuổi sở thích chạy bộ của mình. Mọi chuyện bắt đầu khi anh Dual 13 tuổi. Lúc đó, anh được chẩn đoán mắc bệnh đa polyp gia đình, theo Oddity Central.
Đây là căn bệnh di truyền quái ác khiến người mắc có đến 99,8% nguy cơ mắc các loại ung thư liên quan đến hệ tiêu hóa. Bà và cậu của anh Dual đã qua đời vì ung thư biểu mô tuyến xuất hiện ở ruột kết. Bố anh phải phẫu thuật cắt bỏ một phần ruột để ngăn ngừa ung thư xuất hiện.
Khi đến tuổi 19, anh Dual phải trải qua ca phẫu thuật cắt bỏ ruột kết (một phần của đại tràng) và trực tràng (đoạn ruột nối giữa đại tràng và hậu môn). Tuy nhiên, đây chỉ mới là khởi đầu.
Đến năm 28 tuổi, những dấu hiệu bất thường bắt đầu xuất hiện ở dạ dày. Lúc này, anh phải phẫu thuật cắt bỏ dạ dày. Bệnh tình khiến thể chất anh ốm yếu đến mức đi không vững, từ 106 kg ông sụt còn 57 kg.
“Tôi mất khoảng 50% trọng lượng cơ thể và hoàn toàn không còn sức lực”, anh Dual kể lại. Nhưng đến đây mọi thứ vẫn chưa kết thúc. Anh bị nhiễm một loại vi khuẩn nguy hiểm. Vi khuẩn tấn công túi mật nên anh phải phẫu thuật cắt bỏ túi mật.
Bằng nhiều nỗ lực, anh Dual dần hồi phục sức khỏe. Anh được bạn bè và cha mẹ khuyên hãy đến Nhật Bản du lịch để thay đổi không khí. Người đàn ông đồng ý và đến Nhật. Tại đây, mọi thứ bắt đầu thay đổi theo chiều hướng tốt hơn.
Anh Dual dành phần lớn thời gian để dắt chó đi dạo. Một hôm nọ, con chó bỗng giật chạy khiến anh phải chạy theo. Lúc đó, anh bỗng nhận ra mình có thể chạy bộ. Vài tháng sau, anh đến nước Anh và sống tại một thị trấn nhỏ. Anh thường xuyên tập chạy bộ trên những ngọn đồi bao quanh thị trấn.
Anh đến gặp chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn. Chế độ ăn của anh cần phù hợp với tình trạng sức khỏe nhưng cũng phải đủ dưỡng chất để duy trì tập luyện.
Vì không có dạ dày nên anh Dual không cảm thấy đói. Truyền thông Tây Ban Nha không tiết lộ cách mà bác sĩ xử lý để anh Dual có thể tiếp tục cuộc sống bình thường, chỉ tiết lộ là anh có thể ăn nhiều món từ bánh donut đến giăm bông, mì ống.
“Tôi vẫn có thể tiêu hóa thức ăn nhưng không hấp thụ được nhiều dinh dưỡng, vì vậy tôi phải ăn cả ngày”, anh Dual chia sẻ.
Khoảng 8 tháng sau ca phẫu thuật cuối cùng, anh Dual đã hoàn thành một cuộc thi chạy bán marathon, khoảng 21 km, ở thành phố Barcelona (Tây Ban Nha). Kể từ đó, anh bắt đầu tập luyện để chinh phục cự ly chạy marathon với khoảng cách 42 km, theo Oddity Central.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU