Cặp song sinh kỳ lạ có nội tạng lộn ngược nhau

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhìn bề ngoài, cặp song sinh Lucas và Louis Cooke ở Anh giống hệt nhau. Nhưng bên trong, nhiều cơ quan nội tạng của 2 cậu bé lại ngược nhau như 2 hình ảnh phản chiếu trong gương.
Bé Lucas và Louis Cooke là cặp sinh đôi gương - ảnh rất hiếm với tim, gan và lá lách ngược nhau như hình ảnh phản chiếu qua gương /// Ảnh minh họa: Shutterstock Bé Lucas và Louis Cooke là cặp sinh đôi gương - ảnh rất hiếm với tim, gan và lá lách ngược nhau như hình ảnh phản chiếu qua gương - Ảnh minh họa: Shutterstock
Bé Lucas và Louis Cooke là cặp sinh đôi gương - ảnh rất hiếm với tim, gan và lá lách ngược nhau như hình ảnh phản chiếu qua gương
Ảnh minh họa: Shutterstock
Hiện tượng kỳ lạ này gọi là sinh đôi gương - ảnh. Sinh đôi đã hiếm, cặp sinh đôi gương - ảnh còn hiếm hơn. Hai cậu bé hiện sống với bố mẹ ở thành phố Stockton-on-Tees (Anh), theo Daily Mail.
Sinh đôi gương - ảnh là hiện tượng cực hiếm. Các nhà khoa học tin rằng trong quá trình mang thai, một phôi thai đơn lẻ ban đầu đã phân chia ra làm hai.
Tuy nhiên, sự phân chia này lại diễn ra ở giai đoạn muộn, tức khoảng 7 ngày sau khi thụ thai. Đến thời điểm 10 ngày sau khi thụ thai, hai phôi đã hoàn tất quá trình phân chia. Tuy nhiên, nếu sự phân chia diễn ra chậm hơn dù chỉ một ngày thì cả hai sẽ dính liền nhau khi chào đời.
Hai cậu bé Lucas và Louis Cooke chào đời vào tháng 9.2013. Hiện tại, cặp song sinh này đã 7 tuổi. Bố mẹ của hai bé là ông Richie (32 tuổi) và cô Danielle (33 tuổi). Gần như trong suốt thai kỳ, cô Danielle phải đến bác sĩ kiểm tra khoảng 3 ngày/lần.
Khi theo dõi hai đứa trẻ trong bụng, bác sĩ phát hiện cả hai nằm chung trong một túi ối. Tuy nhiên, họ không biết các bé có nhiều cơ quan nội tạng ngược nhau cho đến khi hai bé chào đời.
Đến tuần thai kỳ thứ 30, những bất thường của thai nhi buộc các bác sĩ phải mổ cấp cứu. Ca mổ diễn ra tại Bệnh viện Đại học North Tees ở thành phố Stockton-on-Tees (Anh).
Bé Lucas chào đời đầu tiên, nặng 1,5 kg. Bé Louie chào đời sau anh trai chỉ vài giây, nặng 1,25 kg. Mặc dù sinh non nhưng chỉ 6 ngày nằm viện, hai cậu bé đã được xuất viện về nhà.
Điều đặc biệt của cặp song sinh này chỉ được phát hiện khi các bé đi khám sức khỏe. Bác sĩ cho biết nội tạng của bé ở vị trí ngược nhau như 2 vật phản chiếu trong gương.
Trong đó, bé Louis có vị trí nội tạng như người bình thường, còn bé Lucas có tim, gan và lá lách phản chiếu ngược lại với em trai. Do nội tạng có vị trí khác thường, bé Lucas mắc bệnh tim bẩm sinh do bất thường của động mạch.
Tuy nhiên, bất thường này dường như không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào với Lucas. Các bác sĩ chỉ yêu cầu bố mẹ phải mang cậu bé đến khám định kỳ hằng năm, theo Daily Mail.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU