Cấp cứu thành công ca bệnh đột quỵ não vì 'tập luyện giáo phái lạ'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 (Hà Nội) vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công ca bệnh đột quỵ não do tin lời "tập luyện giáo phái lạ", không cần uống thuốc.
Các bác sĩ tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 đã cứu kịp thời một bệnh nhân đột quỵ, tắc mạch máu não vì tin vào "giáo phái lạ" không cần dùng thuốc /// Ảnh Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 Các bác sĩ tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 đã cứu kịp thời một bệnh nhân đột quỵ, tắc mạch máu não vì tin vào "giáo phái lạ" không cần dùng thuốc - Ảnh Bệnh viện T.Ư Quân đội 108
Các bác sĩ tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 đã cứu kịp thời một bệnh nhân đột quỵ, tắc mạch máu não vì tin vào "giáo phái lạ" không cần dùng thuốc
Ảnh Bệnh viện T.Ư Quân đội 108
Bệnh nhân Nguyễn Thị M. (69 tuổi) bỏ thuốc vì tin rằng “tập cái này (giáo phái lạ) thì không cần dùng bất cứ loại thuốc nào”, kết quả, bệnh nhân phải nhập viện gấp với chẩn đoán đột quỵ, tắc mạch não do ngưng thuốc chống đông ở bệnh nhân van tim cơ học.
Bác sĩ Phạm Văn Cường, Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, cho biết ngày 19.6, kíp trực cấp cứu của Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị M., tiền sử rung nhĩ, thay van hai lá cơ học 5 năm, đang điều trị thuốc chống đông đường uống.
Trao đổi với bác sĩ, gia đình cho biết, bệnh nhân đã theo học “giáo phái lạ” 3 tháng nay và đã bỏ thuốc điều trị khoảng 1 tuần trước nhập viện, vì tin rằng “tập cái này thì không cần dùng bất cứ loại thuốc nào”. Bệnh nhân vào viện giờ thứ hai trong tình trạng lơ mơ, liệt hoàn toàn nửa người phải, rối loạn ngôn ngữ hỗn hợp, chụp cắt lớp vi tính dựng mạch máu não phát hiện tắc động mạch não giữa bên trái.
Sau nỗ lực cứu chữa của các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, bệnh nhân phục hồi tốt, tỉnh dần, nói được, hiểu lời, nửa người phải vận động tốt.
Đây là trường hợp bệnh nhân đột quỵ, tắc mạch não do việc ngưng thuốc chống đông ở bệnh nhân van tim cơ học. Việc ngưng thuốc chống đông có thể dẫn đến hiện tượng kẹt van tim, gây đột tử hoặc đột quỵ não, tắc mạch do cục máu đông hình thành từ tim di chuyển lên não.
Trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị M. cũng cho thấy, người dân không nên tin tưởng các phương pháp tập luyện, điều trị bệnh không có cơ sở khoa học. Rèn luyện sức khỏe là cần thiết nhưng cần có sự tư vấn của các nhà chuyên môn, nhân viên y tế. Khi có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy sức khỏe không ổn, nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Theo bác sĩ Cường, nếu không được cấp cứu sớm, bệnh nhân M. có thể tử vong, hoặc chịu di chứng tàn tật nặng nề.
Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 là một trong những đơn vị đầu ngành về cấp cứu và điều trị đột quỵ. Bệnh viện có Nhóm Cấp cứu bệnh nhân đột quỵ não phối hợp nhuần nhuyễn giữa các chuyên khoa Cấp cứu - Chẩn đoán hình ảnh - Đột quỵ - Can thiệp - Phẫu thuật. Đây cũng là 1 trong 3 trung tâm đột quỵ đầu tiên trong cả nước nhận chứng nhận “Trung tâm đột quỵ chất lượng vàng” của Hội đột quỵ châu Âu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU