Cảnh giác khi mua bánh trung thu Trung Quốc

5
Tin tức về việc bánh trung thu Trung Quốc tồn từ năm 2010 hiện đang được tuồn bán vào thị trường Việt Nam khiến nhiều người lo lắng.

Thông tin trên không phải không có căn cứ khi ngay từ cuối tháng 7.2013, tòa án Thượng Hải đã xét xử vụ Công ty TNHH thực phẩm Phán Phán Thượng Hải “gia công nguyên liệu” vào bánh trung thu cũ từ năm 2010 để “tái sử dụng”, tung ra bán lại vào thị trường. Cho tới khi được phát hiện (8.2012), lượng bánh tái chế này đã được tiêu thụ rộng rãi tại các vùng nông thôn, với tổng trị giá gần 100.000 tệ (360 triệu đồng). Năm lãnh đạo của công ty này đã bị bắt giam và đang bị xử theo tội danh sản xuất và tiêu thụ sản phẩm độc hại.

Theo khai nhận của giám đốc họ Trương của Công ty Phán Phán, do nhận thấy lợi nhuận khủng từ việc tiêu thụ bánh trung thu, từ cuối tháng 6.2012, công ty này đã chủ động đi lùng thu mua lại các bánh trung thu sản xuất từ 2 năm về trước, mang về xưởng “tái chế, gia công”, đặc biệt sử dụng chất liệu gia công nhằm át mùi thiu thối, kỳ ảo biến bánh cũ thành bánh mới và tung ra bán.

Ngày 29.4.2012, một lò sản xuất chuyên tái chế bánh trung thu hỏng tại huyện Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cũng bị phát hiện và tiêu hủy. Theo điều tra, lò sản xuất này chuyên thu gom bánh trung thu ế, được sản xuất từ hơn 1 năm trước, về “mông má” lại như mới. Khi đội điều tra tới bắt quả tang tại lò, ai nấy đều phát buồn nôn vì mùi bánh thối nồng nặc, chưa kể nhân bánh đã lên men mốc, sinh giòi bọ, vứt lung tung trên sàn nhà bẩn thỉu. Trong những thùng dầu và hóa chất tái chế bên cạnh còn nổi lềnh bềnh cả chuột chết, dán chết. Số bánh tái chế bị tịch thu mang đi tiêu hủy ở riêng lò này chứa đầy 4 xe tải lớn.

Theo số liệu mới công bố tại hội nghị xu hướng hàng tiêu dùng bánh trung thu Trung Quốc 2013 vào cuối tháng 6.2013, bánh trung thu Trung Quốc tiêu thụ tốt với mức tăng trưởng trung bình 10%/năm suốt 8 năm qua và loại bánh bình dân được tiêu thụ mạnh nhất. 30 chất phụ gia đã được sử dụng cho bánh trung thu tại Trung Quốc để nhằm nâng cấp mẫu mã, thu hút người mua, hiện cũng bị chính người dân nước này lo sợ gây tổn hại tới sức khỏe. Tuy nhiên cũng chính vì hám lợi nhuận ngày càng tăng này, báo chí Trung Quốc hằng năm cũng bận rộn phát giác vô số vụ làm bánh trung thu từ bánh phế phẩm.

Theo nguồn tin của một số du học sinh Việt Nam và người Việt sinh sống tại Trung Quốc, rất nhiều người lo ngại số bánh trung thu “tái chế” trên đã bị tuồn vào Việt Nam tiêu thụ vì thương gia hám lời.

Nhiều nước cấm nhập khẩu

Trên nhiều diễn đàn Trung Quốc cho biết, tính tới năm 2011, đã có 34 quốc gia nghiêm cấm nhập khẩu bánh trung thu đại lục vì lo ngại vấn đề an toàn thực phẩm, bao gồm: Ấn Độ, Thái Lan, Pháp, Đức, Thụy Điển, Mỹ, Canada, Colombia, Úc, Nigeria, Chad, Cameroon, Burundi, Gabon, Ethiopia, Sudan, Libya và Myanmar, Indonesia…

Đối với khách du lịch mang bánh trung thu, nhiều nước cũng có những quy định khác nhau. Úc cấm khách du lịch mang bánh trung thu có nhân thịt hoặc nhân trứng gà nhập cảnh, nếu phát hiện sẽ bị phạt hơn 60.000 đô la Úc, thậm chí bị 10 năm tù giam. Nhật Bản quy định phải trình giấy chứng nhận xuất xứ kiểm dịch và giấy chứng nhận cơ sở sản xuất bánh nếu nhập cảnh có từ 5 kg bánh trung thu trở lên. Hàn Quốc chỉ cho phép nhập cảnh với khách mang từ 5 kg bánh trung thu trở xuống và trị giá không quá 100 USD…

Ngọc Bi

>> Bánh trung thu “teo” dần
>> Bánh trung thu ế vẫn bán trên thị trường
>> Chiếc bánh trung thu
>> Phát hiện bánh trung thu nhiễm khuẩn
>> Phát hiện gần 500 bánh trung thu “nhái”

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thành Xương

Thành Xương

Bánh trung thu ẩm mốc được tái chế tất nhiên bán với giá rất hời, vì thế người sử dụng đa phần là con em của người lao động có thu nhập thấp, người nghèo. Thử hỏi đã nghèo lại sử dụng nhằm thực phẩm độc hại chuốc lấy bạo bệnh thì cuộc sống của họ sẽ ra sao, đã bất hạnh lại càng thêm bất hạnh lớn hơn khi đau bệnh. Đành rằng việc mua bán là để kiếm lời, nhưng ông bà ta thường nói “làm gì cũng phải tích đức cho con cháu” thì mong rằng các thương gia nên “nói không” với những loại thực phẩm “chết người”. Như thế vừa gián tiếp làm được việc thiện cho người nghèo vừa giúp dân mình tránh được nguy cơ bị “đầu độc”.
Nguyễn Văn Trực

Nguyễn Văn Trực

Không ăn bánh trung thu là tốt nhất.
Hai mèo

Hai mèo

Nước ta cũng có không biết bao nhiêu công ty , cơ sở làm bánh Trung thu . Mẫu mã và chất lượng rất tốt. Tại sao phải đi nhập thứ bánh không ra gì đó của TQ. Nhà nước ta nên bắt chước các nước như Úc thì đố gian thương nào dám nhập. Tại sao những việc hệ trọng liên quan đến sức khỏe của dân thì không thấy nhà nước lên tiếng, toàn là ra các quyết định tào lao như mới đây nhất là vụ có hộ khẩu mà không ở thì bị phạt từ 2 đến 4 triệu.
Nguyễn công Phát

Nguyễn công Phát

Tư thương hay doanh nghiệp nào nhập bánh này về bán đầu độc dân Việt, cần thông tin để người dân biết nhằm để nhanh chóng tiêu diệt mầm mống của loài sâu bọ này để sức khoẻ con cháu Việt được tốt.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU