Cảnh giác cúm A/H5N8 lây sang người

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

WHO và FAO kêu gọi gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cảnh giác cúm A/H5N8 lây sang người.
Trường hợp người nhiễm cúm gia cầm H5N8 đầu tiên trên thế giới là những người lao động tại một nhà máy chăn nuôi gia cầm ở miền nam nước Nga /// REUTERS Trường hợp người nhiễm cúm gia cầm H5N8 đầu tiên trên thế giới là những người lao động tại một nhà máy chăn nuôi gia cầm ở miền nam nước Nga - REUTERS
Trường hợp người nhiễm cúm gia cầm H5N8 đầu tiên trên thế giới là những người lao động tại một nhà máy chăn nuôi gia cầm ở miền nam nước Nga
REUTERS
Ngày 3.3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương thế giới (FAO) tại Việt Nam đã kêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A/H5N8 (cúm gia cầm) sang người, sau khi phát hiện 7 công nhân ở trang trại chăn nuôi gà ở Nga bị nhiễm vi rút cúm này.
Theo FAO và WHO, đây là báo cáo đầu tiên về sự lây nhiễm H5N8 từ gia cầm sang người mặc dù vi rút này đã lưu hành trên gia cầm và chim hoang dã từ năm 2016.
Đáng lưu ý, 7 ca mắc ở người đều không có triệu chứng. Chưa có bằng chứng nào về việc vi rút này gây bệnh nặng ở người hay lây truyền từ người sang người.
Tại Việt Nam, từ năm 2018, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) đã có chương trình giám sát, nhưng chưa từng phát hiện vi rút H5N8. Trong năm nay, Cục Thú y sẽ tăng cường xét nghiệm vi rút H5N8 trong chương trình giám sát cúm gia cầm quốc gia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU