Cảnh báo nguy cơ gãy xương khi ăn chay trường

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chuyên trang Medical News Today dẫn nghiên cứu mới đây của Đại học Oxford (Anh) cho hay những người ăn chay trường (thuần chay) có nguy cơ bị gãy xương cao hơn 43% so với những người ăn thịt.
Những người ăn chay trường (thuần chay) có nguy cơ bị gãy xương cao hơn 43% so với những người ăn thịt /// Ảnh: Shutterstock Những người ăn chay trường (thuần chay) có nguy cơ bị gãy xương cao hơn 43% so với những người ăn thịt - Ảnh: Shutterstock
Những người ăn chay trường (thuần chay) có nguy cơ bị gãy xương cao hơn 43% so với những người ăn thịt
Ảnh: Shutterstock
Phân tích dữ liệu 17 năm của khoảng 55.000 tình nguyện viên có độ tuổi trung bình 45, nhóm khoa học gia thấy rằng những người ăn chay trường có lượng canxi và protein thấp hơn nhiều so với những người ăn thịt, dẫn đến nguy cơ xương dễ bị gãy, đặc biệt là các phần xương ở hông, chân, xương đòn, xương sườn và đốt sống.
Đại diện nhóm nghiên cứu - học giả Tammy Tong cho biết sự khác biệt dễ nhận thấy nhất là phần xương hông.
Nhóm ăn chay sẽ có nguy cơ gãy xương hông cao gấp 2 - 3 lần so với nhóm người có bổ sung thịt trong chế độ ăn. Do đó, những người ăn chay trường cần chú ý cân bằng dinh dưỡng, bổ sung vitamin D và canxi để ngăn ngừa gãy xương.
Cũng theo học giả Tammy Tong, đây là nghiên cứu toàn diện đầu tiên về nguy cơ gãy xương ở những người thuộc các nhóm chế độ ăn khác nhau. Nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí chuyên ngành BMC Medicine.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU