Càng thính mũi càng sống thọ?

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nguy cơ tử vong của một người có thể phụ thuộc vào khứu giác của họ, theo các nhà khoa học từ Đại học Stockholm (Thụy Điển).
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Trang Mirror dẫn nghiên cứu trên với hơn 1.700 người Thụy Điển, tuổi từ 40 đến 90 được theo dõi trong 10 năm. Vào lúc bắt đầu nghiên cứu, họ được yêu cầu xác định 13 mùi khác nhau.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nguy cơ tử vong của một người có liên quan đến mức độ nhạy bén khứu giác của họ. Hơn nữa, mỗi câu trả lời sai đều làm tăng gần 10% nguy cơ tử vong trong thời gian nghiên cứu gần 10%.
Các kết quả góp phần tăng thêm bằng chứng cho thấy việc kiểm tra mùi có giá trị với sức khỏe của não. Các thụ thể ở mũi là phần thần kinh mở rộng của não.
Càng thính mũi càng sống thọ? - ảnh 1
Ảnh: Shutterstock
Tiến sĩ Jonas Olofsson, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Kết quả của chúng tôi được công bố trên tạp chí của Hội Người khuyết tật Mỹ cho thấy nguy cơ tử vong được dự đoán duy nhất thông qua mất khứu giác”.
Các nghiên cứu trước đây cho thấy những mảng bám trên tế bào não ở bệnh nhân Alzheimer có thể làm hỏng dây thần kinh khứu giác bắt nguồn từ não. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy không thể nhận biết mùi tạm thời, đừng hoảng sợ vì nó có thể do các tình trạng khác, chẳng hạn như viêm xoang hay polyp mũi.
Càng thính mũi càng sống thọ? - ảnh 3

tin liên quan

Gắp con vắt dài 5 cm ra khỏi hốc mũi bé gái
Một bé gái sống ở vùng cao, trong lúc tắm suối đã bị vắt chui vào mũi. Phải mất gần một tuần sau, nhờ có sự can thiệp của các nhân viên y tế, vị 'khách không mời' dài đến 5 cm này mới được gắp ra…

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn tuấn Hưng

nguyễn tuấn Hưng

mình cực kì nhạy cảm với các loại mùi . ko biết sống lâu ko đây
Văn Lê

Văn Lê

Những người thường nghỉ mình sống không lâu lại sống rất lâu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU