Căng thẳng và mất ngủ dễ khiến bạn bị cảm lạnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những người nào ngủ ít hơn 7 giờ vào mỗi buổi tối gần như có nguy cơ bị cảm lạnh cao hơn gấp ba lần người ngủ hơn 8 giờ mỗi đêm.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Đây là kết quả do các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ được thực hiện ở 150 người.
Đó là thông tin do bác sĩ Michelle Murti của Cơ quan y tế công cộng Ontario (Canada) nói với Global News.
“Ngủ đủ giấc rất quan trọng cho sức khỏe vì khi chúng ta ngủ đủ, chúng ta sẽ cảm thấy khỏe mạnh và không dễ dàng bị bệnh bao gồm bị cảm lạnh”, bác sĩ Murti cho biết thêm.
Khi có nhiều đêm không ngủ đủ giấc, chúng ta sẽ bị mệt mỏi và mất sức. Lúc này, sức đề kháng không thể đủ mạnh “chống lại vi rút gây bệnh”, theo bác sĩ Murti. 
Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Mỹ cũng cho thấy căng thẳng có thể ảnh hưởng đến khả năng “tránh né vi rút gây nên cảm lạnh”.
Nghiên cứu này phát hiện những người bị căng thẳng nhiều dường như có thể dễ dàng bị cảm lạnh hơn so với người không bị căng thẳng.
Theo tiến sĩ Chris Mody, Trưởng khoa Nhiễm, miễn dịch và vi trùng học, của Trường Y trực thuộc Đại học Calgary (Canada), nhiều nghiên cứu đã chứng minh những sinh viên nằm trong nhóm người hay căng thẳng trước và trong giờ thi thường cảm thấy sức khỏe không được tốt và đến bác sĩ khám bệnh nhiều hơn.
Tuy nhiên, nghiên cứu chưa tìm được nguyên nhân tại sao lại như thế, theo Global News. Các nhà khoa học chỉ có thể lý giải rằng khi chúng ta căng thẳng thì cơ chế hoạt động của cơ thể phải “bận rộn” để giải quyết mức căng thẳng này và “không đề phòng khi vi rút tấn công”.
Vì vậy, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là hãy cố gắng có được một tinh thần thoải mái và ngủ ngon giấc.
Ngoài ra, để phòng bệnh, chúng ta nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; không nên sử dụng chung đồ dùng vệ sinh cá nhân hoặc uống chung ly để tránh khỏi lây truyền bệnh cho nhau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU