Cần Thơ: Cứu sống người phụ nữ đuối nước, bùn tràn đầy 2 phổi nguy kịch

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bác sĩ Cần Thơ vừa cứu sống một trường hợp hy hữu, người phụ nữ bị động kinh không may ngã xuống mương, ngạt nước, nước bùn lấp đầy hai bên phổi, suy hô hấp nguy kịch.
Sức khỏe chị N.T.D.T đã hồi phục sau khi phải nội soi khí phế quản 3 lần để xử lý tình trạng viêm cấp nặng phế quản 2 bên, ứ đọng nhiều đàm có lẫn bùn đen, đất sình /// Ảnh: Đình Tuyển Sức khỏe chị N.T.D.T đã hồi phục sau khi phải nội soi khí phế quản 3 lần để xử lý tình trạng viêm cấp nặng phế quản 2 bên, ứ đọng nhiều đàm có lẫn bùn đen, đất sình - Ảnh: Đình Tuyển
Sức khỏe chị N.T.D.T đã hồi phục sau khi phải nội soi khí phế quản 3 lần để xử lý tình trạng viêm cấp nặng phế quản 2 bên, ứ đọng nhiều đàm có lẫn bùn đen, đất sình
Ảnh: Đình Tuyển
Ngày 5.8, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân bị động kinh ngạt nước suy hô hấp rất nguy kịch.
Bệnh nhân là chị N.T.D.T (33 tuổi, ngụ H.Châu Thành A, Hậu Giang), bị mắc chứng động kinh từ năm 4 tuổi, đang uống thuốc điều trị ngoại trú.

Hy hữu cứu sống người phụ nữ động kinh ngã xuống mương, bùn lấp đầy phổi

Theo người nhà bệnh nhân, trước đó, chị T. đi ra sau nhà, đột nhiên lên cơn co giật ngã xuống mương nước bẩn. Sau đó, người nhà phát hiện liền tức tốc đưa chị T. đi cấp cứu tại bệnh viện địa phương trong tình trạng hôn mê, tím tái, miệng mũi nhiều bùn đất.
Sau sơ cứu, bệnh nhân được chuyển lên tuyến trên là Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.
Cần Thơ: Cứu sống người phụ nữ đuối nước, bùn tràn đầy 2 phổi nguy kịch - ảnh 1

Hình ảnh X-quang phổi của bệnh nhân lúc nhập viện

Ảnh Đình Tuyển

Tại Khoa Cấp cứu tổng hợp của bệnh viện, lúc nhập viện, bệnh nhân hôn mê, suy hô hấp nặng huyết áp thấp. Bệnh nhân có chỉ định thở máy. Hình ảnh chụp X-quang tim phổi thẳng cho thấy, mờ lan tỏa 2 phổi, gãy xương sườn. Các bác sĩ chẩn đoán, viêm phổi hít, suy hô hấp cấp nguy kịch, hôn mê sau ngưng tim/bệnh nhân ngạt nước. Do tình trạng bệnh rất nặng, nguy kịch nên bệnh nhân được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc.
Bệnh nhân được chỉ định nội soi khí phế quản 3 lần để xử lý tình trạng viêm cấp nặng phế quản 2 bên, ứ đọng nhiều đàm có lẫn bùn đen, đất sình, rửa sạch lấy dịch cấy - kháng sinh đồ. Sau đó, bệnh nhân được điều trị tình trạng viêm phổi bằng kháng sinh phổ rộng...
Đến sáng 5.8, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, đã ngưng thở ô xy, tiếp tục điều trị và theo dõi tại Khoa Nội hô hấp.
Theo TS.BS Cao Thị Mỹ Thúy, Trưởng Khoa Nội hô hấp, trường hợp viêm phổi hít như bệnh nhân đuối nước trên là tình trạng nhiễm trùng phổi khi một lượng dị vật từ miệng hoặc dạ dày đi vào phổi. Trường hợp nặng, bệnh nhân nhanh chóng có các triệu chứng tím tái, thở rít, co thắt thanh môn, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ rất khó có thể cứu sống bệnh nhân.
Trong khi đó, bệnh động kinh là chứng bệnh rối loạn của hệ thống thần kinh trung ương trong đó hoạt động của não bị thay đổi, gây ra co giật hoặc thời gian hành vi và cảm giác bất thường và đôi khi là mất ý thức trong thời gian ngắn.
Các bác sĩ khuyến cáo, trong quá trình chăm sóc những người có bệnh động kinh tại nhà, gia đình cần lưu ý theo dõi sát người bệnh, giúp họ tránh những nguy hiểm có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc như tránh để họ điều khiển phương tiện giao thông, vận hành máy móc, đứng gần sông, suối, ao, hồ, di chuyển trên cao so với mặt đất…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU