Cần biết về đột quỵ - 'kẻ giết người thầm lặng'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 sau bệnh tim, đã cướp đi mạng sống của hàng chục triệu người trên thế giới.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Trong đó, hơn 1.000 người nổi tiếng trên thế giới đã qua đời do bị đột quỵ, theo Geni. Họ là diễn viên người Mỹ gốc Anh Cary Grant, cựu thủ tướng Anh Winston Churchill, tổng thống 37 của Mỹ Richard Nixon….
Thiên tài người Ý Leonardo Da Vinci cũng đã bị đột quỵ, làm giảm khả năng vận động trong hai năm và cuối cùng đã giết chết ông, theo một bài báo đăng tải trên Tạp chí The Lancet.
Hai loại đột quỵ chính
Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một phần của bộ não bị gián đoạn hoặc suy giảm nghiêm trọng, làm mất ô xy và dinh dưỡng mô não. Các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.
Theo Hiệp hội Tim mạch và Đột quỵ Mỹ, đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến khuyết tật suốt đời có thể phòng ngừa được. Mỗi năm, ngày càng có nhiều phụ nữ bị đột quỵ hơn đàn ông.
Trẻ em cũng không tránh khỏi bị đột quỵ. Ở Mỹ, ước tính có 6,4% trong 100.000 trẻ ở độ tuối dưới 15 bị đột quỵ. Trong đó, một nửa là bị đột quỵ xuất huyết não do vỡ mạch máu.
Đột quỵ có hai loại chính. Thứ nhất là đột quỵ do thiếu máu cục bộ, chiếm 87% trong tất cả các cơn đột quỵ. Thiếu máu cục bộ là thiếu ô xy trong các mô quan trọng. Thứ hai là đột quỵ do xuất huyết.
Người bệnh thường có những triệu chứng như tê một bên của cơ thể và khuôn mặt, đi đứng khó khăn, nói không rõ và nhức đầu. Những triệu chứng này kéo dài từ một đến hai giờ. Đó là tai biến mạch máu não.
Nếu người bệnh bị đau đầu quá thì đó là bị đột quỵ xuất huyết não.
Giảm ở các nước phát triển, tăng ở các nước đang phát triển
Từ giữa năm 1990 đến 2010, số người bị đột quỵ mỗi năm giảm khoảng 10% ở các nước phát triển và tăng khoảng 10% ở các nước đang phát triển.
Theo báo cáo cập nhật của Tổ chức Y tế Thế giới được công bố vào 2017, đột quỵ được coi là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế của Hiệp hội Tim mạch và Đột quỵ Mỹ, 80% trường hợp đột quỵ ở người lớn có thể phòng ngừa được.
Những người đã bị đột quỵ một lần thì có nguy cơ cao bị đột quỵ tiếp. Vì vậy, phòng ngừa đột quỵ thứ phát là rất quan trọng.
Hãy tập một thói quan sinh hoạt lành mạnh và kiểm soát các yếu tố nguy cơ, bao gồm kiểm soát tốt khi bị huyết áp cao và bỏ hút thuốc. Hơn một nửa trường hợp bị đột quỵ là vì không kiểm soát tốt huyết áp.
Sau khi bị đột quỵ, hãy tuân thủ điều trị theo lời của bác sĩ để phục hồi tốt nhất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU