Cảm thấy hơi thở có mùi này, hãy đi khám gan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hơi thở có mùi không chỉ do vệ sinh răng miệng kém, mà còn có thể do bệnh nguy hiểm này, hãy mau đi khám.
Nếu cảm thấy hơi thở có mùi mốc, hãy đi khám gan ngay /// Shutterstock Nếu cảm thấy hơi thở có mùi mốc, hãy đi khám gan ngay - Shutterstock
Nếu cảm thấy hơi thở có mùi mốc, hãy đi khám gan ngay
Shutterstock
Nếu sau khi đã đánh răng kỹ mà tình trạng miệng vẫn có mùi trái cây hoặc mùi mốc, thì có thể đó là dấu hiệu của bệnh gan, theo Best Life.
Nếu hơi thở có mùi mốc - mùi giống như trứng thối và tỏi - thì đó là dấu hiệu gan đang gặp khó khăn trong việc lọc chất độc, tiến sĩ Nancy Moyer, bác sĩ nội trú ở Hibbing, Minnesota (Mỹ), cho biết.
Tình trạng mùi hôi khó chịu do suy gan còn có biệt danh là "hơi thở của thần chết", là hậu quả của việc các hợp chất lưu huỳnh độc hại xâm nhập vào các bộ phận khác của cơ thể.
Tiến sĩ Moyer giải thích, khi máu không đi qua gan như bình thường - các chất độc lẽ ra được lọc ở gan - sẽ đến các bộ phận khác của cơ thể, kể cả phổi. Từ đó, khiến người bệnh có thể ngửi được những chất này khi thở ra, theo Best Life.
Tiến sĩ Liji Tomas, bác sĩ chuyên viết bài về y khoa cho trang News Medical, đã mô tả nó “có mùi hôi, mốc và thỉnh thoảng có cả mùi của chất thải”.
Theo các tác giả một nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Chromatography B, ngay cả trong giai đoạn xơ gan, bệnh có thể không có triệu chứng trong nhiều năm. Vì vậy, phân tích hơi thở có thể giúp phát hiện bệnh gan.

Các triệu chứng khác của bệnh gan

Người bị bệnh gan có thể sẽ gặp các triệu chứng đáng chú ý khác. Nhưng đặc biệt, không nên bỏ qua tình trạng hôi miệng. Nếu một người chưa từng mắc bệnh gan, nhưng cảm thấy hơi thở có mùi, cũng nên chú ý đến các tín hiệu khác từ cơ thể.
Các dấu hiệu đáng chú ý khác của bệnh gan có thể là:
Vàng da vàng mắt
Lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi và đau bụng, theo Chromatography Today.
Dễ chảy máu
Sưng phù chân
Lú lẫn hoặc mất phương hướng, theo Health Line.
Nếu hơi thở có mùi - kèm theo một trong những triệu chứng trên, hãy đi khám ngay để kiểm tra gan.
Bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm máu để xem gan có hoạt động bình thường hay không. Bác sĩ cũng có thể cho siêu âm, chụp CT và sinh thiết gan.
Cảm thấy hơi thở có mùi này, hãy đi khám gan - ảnh 1

Lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi và đau bụng

Ảnh Shutterstock

Tại sao hơi thở có mùi là dấu hiệu của bệnh gan?

Nguyên nhân là do nồng độ cao của hợp chất tự nhiên limonene trong hơi thở, đây có thể là dấu hiệu của bệnh gan, theo Best Life.
Một nghiên cứu do Đại học Birmingham ở Anh dẫn đầu và được công bố trên tạp chí EBioMedicine, cho thấy mức độ tăng cao của hợp chất limonene - một hợp chất tự nhiên có nhiều trong trái cây và rau quả - trong hơi thở, có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh gan và có thể dẫn đến mùi hôi.
Tiến sĩ Margaret O'Hara, điều tra viên chính trong nghiên cứu, cho biết mức độ cao của limonene có liên quan đến bệnh gan, có thể là do gan không thể chuyển hóa hoàn toàn hợp chất này, theo Best Life.
Các nhà nghiên cứu hy vọng từ nghiên cứu này, có thể sáng chế ra máy phân tích hơi thở để sàng lọc bệnh gan giai đoạn đầu, giúp điều trị sớm hơn và tỷ lệ sống sót cao hơn.
Tiến sĩ Chris Mayhew, tác giả của nghiên cứu, cho biết những phát hiện này có thể giúp phát hiện bệnh gan giai đoạn sớm một cách đơn giản nhất.
Cách khắc phục tạm thời vấn đề hơi thở có mùi do bệnh gan
Nếu gan là lý do gây hơi thở có mùi, nên thay đổi lối sống.
Rất khó để loại bỏ hơi thở có mùi do bệnh gan, nhưng tiến sĩ Mayhew cho rằng có thể hạn chế gan tổn thương thêm, bằng cách thay đổi lối sống và uống thuốc nếu phát hiện sớm.
Nếu gan không khỏe mạnh, không nên uống rượu, chỉ nên ăn ít muối và hãy tập thể dục thường xuyên, theo Best Life.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU