Cách xử lý ngộ độc thực phẩm tại nhà

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo trang tin Insider, việc nhận ra đúng các triệu chứng và kịp thời xử lý tình trạng ngộ độc thực phẩm là vô cùng quan trọng.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Tình trạng ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra sau khi ăn từ 30 phút đến 4 tuần, tùy thuộc vào loại thực phẩm gây ngộ độc. Những biểu hiện ban đầu gồm: đau và cồn cào dạ dày, khó thở, ớn lạnh, buồn nôn..., thậm chí tiêu chảy ra máu trong một vài trường hợp.
Chia sẻ với Insider, bác sĩ Erika Madrigal - chuyên khoa tiêu hóa thuộc Trung tâm y tế St. Jude (bang California, Mỹ) - cho hay hầu hết trường hợp ngộ độc thực phẩm có biểu hiện nhẹ và có thể tự khỏi trong vòng 48 giờ. Đồng thời, khi các triệu chứng bắt đầu, việc tránh để cơ thể mất nước là cực kỳ quan trọng.
Bác sĩ Madrigal cũng cho biết thêm các biện pháp điều trị ngộ độc thực phẩm tại nhà hữu ích gồm: uống đủ nước, dùng thuốc không kê đơn như Pepto-Bismol và ăn các loại thực phẩm nhạt, dễ tiêu hóa như cháo trắng.
Tuy nhiên, nếu dấu hiệu ngộ độc vẫn còn kéo dài quá 72 giờ, nhất là xuất hiện tình trạng mất nước nghiêm trọng (đau đầu, choáng váng, khô miệng), sốt cao, nhìn mờ, bệnh nhân cần sớm đến bệnh viện để được chăm sóc, điều trị kịp thời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU