Cách ly xã hội: Mắc bệnh vặt vào mùa dịch, phải làm thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước khi có dịch Covid-19, chúng ta có thể đến bệnh viện, nhà thuốc mà không phải lo lắng. Nhưng lúc này, nhiều nước thực hiện cách ly xã hội nên việc ra ngoài, đặc biệt là đến bệnh viện, có thể khiến nhiều người ngần ngại.
Cam rất giàu vitamin C, dưỡng chất có vai trò quan trọng với chức năng miễn dịch /// Ảnh minh họa: Shutterstock Cam rất giàu vitamin C, dưỡng chất có vai trò quan trọng với chức năng miễn dịch - Ảnh minh họa: Shutterstock
Cam rất giàu vitamin C, dưỡng chất có vai trò quan trọng với chức năng miễn dịch
Ảnh minh họa: Shutterstock
Điều may mắn là một số triệu chứng bệnh vặt có thể thuyên giảm nhờ một số thực phẩm tự nhiên mà không cần phải ra ngoài mua thuốc, theo Eatthis. 
Tuy nhiên, nếu không thấy bệnh giảm, bạn nên điện hỏi các bác sĩ, và trường hợp cần thiết thì phải hẹn gặp bác sĩ hoặc đến bệnh viện.

1. Chảy nước mũi

Hành tây sở hữu đặc tính kháng khuẩn, có thể giúp cơ thể tăng cường khả năng chống lại bệnh cúm cũng như một số triệu chứng như chảy mũi, Eatthis dẫn lời chuyên gia dinh dưỡng người Canada Lisa Richards.
Hành tây chứa hàm lượng cao hợp chất quercetin. Quercetin hoạt động như một loại thuốc kháng histamine tự nhiên, có thể giúp điều trị dị ứng và giảm hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi, chuyên gia y học chức năng người Mỹ, ông Josh Axe, tiết lộ.

2. Sốt nhẹ

Sốt là triệu chứng của nhiều loại bệnh nên bạn không được xem nhẹ mà phải theo dõi kỹ. Trường hợp cần thiết, bạn nên điện hỏi bác sĩ, hoặc hẹn gặp bác sĩ hoặc đến bệnh viện.
Có một số trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin C và rất tốt cho những người bị sốt, viêm họng. Vitamin C là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng với chức năng miễn dịch. Cam, ổi, dâu tây là những loại trái cây rất giàu vitamin C.

3. Táo bón

Phải ở trong nhà nhiều hơn vì dịch Covid-19 khiến cơ thể ít vận động hơn. Ít vận động làm chậm quá trình trao đổi chất và dẫn đến táo bón, theo Eatthis.
Để giảm táo bón, cách tốt là hãy uống nhiều nước, đồng thời tăng cường lượng chất xơ trong khẩu phần ăn. Ngoài ra, hãy thường xuyên vận động và thực hiện các bài tập tại nhà như hít đất, squat, nhảy dây...

4. Tiêu chảy

Căng thẳng có thể dẫn đến tiêu chảy. Với những trường hợp này, cách đầu tiên nên làm là hãy giảm căng thẳng bằng cách ngồi thiền hay tập yoga.
Nếu không hết, hãy áp dụng chế độ ăn với các món có hàm lượng chất xơ thấp như chuối, gạo và bánh mì nướng, theo Eatthis.
Trường hợp cần thiết, bạn nên điện hỏi bác sĩ, hoặc hẹn gặp bác sĩ hoặc đến bệnh viện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU