Cách đơn giản để nhận biết trứng tươi, trứng hỏng

Thiên Lan
Thiên Lan
27/05/2019 04:35 GMT+7

Trứng là một nguồn protein lành mạnh và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Mặc dù trứng được lưu trữ đúng cách, có thời hạn sử dụng khá nhưng cuối cùng chúng vẫn có thể bị hỏng.

Có một số cách đơn giản để kiểm tra xem trứng có còn tốt để ăn hay không.
Sau đây là một số cách đơn giản để biết liệu một quả trứng có an toàn để ăn hay không, theo Medicine News Line.

Kiểm tra mùi

Có thể ngửi trứng để biết nó có bị hỏng không. Một quả trứng xấu sẽ tỏa ra mùi hôi khi đập ra hoặc khi đã nấu chín.
Nên vứt bỏ bất kỳ quả trứng nào có mùi hôi hoặc mùi khó chịu.

Kiểm tra trực quan

Đôi khi một quả trứng sẽ trông hoặc cảm thấy đã bị hỏng.
Nên loại bỏ trứng có bất cứ đặc điểm nào sau đây:
• Có vết nứt trên vỏ
• Có chất bột trên vỏ
• Vỏ trông hoặc cảm thấy nhếch nhác
Trứng có vỏ nứt hoặc bị nhớt có thể đã bị nhiễm vi khuẩn, trong khi chất bột trên vỏ có thể là dấu hiệu của nấm mốc.
Nên loại bỏ trứng với bất kỳ sự đổi màu bất thường bên trong, như màu hồng, óng ánh, hoặc lòng trắng hoặc lòng đỏ ngã màu xanh lá cây.
Tuy nhiên, trứng hiện một vòng màu xanh lá cây trên lòng đỏ chín kỹ sau khi luộc là an toàn để ăn, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Màu xanh lá cây thường là kết quả của việc nấu quá chín hoặc hàm lượng sắt cao trong nước luộc, theo Medicine News Line.
Lòng trắng hoặc lòng đỏ lỏng hơn bình thường cũng có thể chỉ ra một quả trứng đã quá cũ.

Kiểm tra ngày hết hạn

Có thể kiểm tra ngày hết hạn in trên hộp để xem trứng có còn tốt không. Thông thường, ngày hết hạn phải không quá 30 ngày sau ngày đóng gói.
Kiểm tra độ nổi trong nước
Thử nghiệm độ nổi có thể chỉ ra độ tươi của trứng. Đặt trứng vào một bát nước lớn. Nếu trứng chìm hoặc ở dưới đáy, nó vẫn còn tươi, trứng cũ hơn sẽ nổi lên.
Khi quả trứng càng cũ, càng nhiều không khí tích tụ trong nó, làm tăng độ nổi của nó.

Soi qua đèn

Soi qua ánh đèn là một kỹ thuật mà các nhà sản xuất sử dụng để kiểm tra chất lượng của trứng.
Trứng vẫn còn tươi nếu phần lõm chứa không khí nhỏ. Túi khí càng lớn, trứng càng cũ, theo Medicine News Line.
Bao lâu thì trứng còn tươi?
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, trứng đông lạnh vẫn tươi trong vòng 3 - 5 tuần sau ngày đóng gói.
Có nên cất trứng trong tủ lạnh không?
Trứng làm lạnh càng sớm càng tốt để duy trì độ tươi và giảm nguy cơ nhiễm Salmonella, một loại vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường ruột, thường có trên gia cầm.
Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng cảnh báo rằng không nên lấy trứng ra khỏi tủ lạnh rồi để ở nhiệt độ phòng trong hơn 2 giờ vì sẽ làm tăng nguy cơ phát triển vi khuẩn.
Nguy cơ chính của việc ăn trứng hỏng là nhiễm khuẩn Salmonella, đây là một dạng ngộ độc thực phẩm. Salmonella là một loại vi khuẩn có thể phát triển cả trên vỏ và bên trong lòng đỏ và lòng trắng trứng.
Các triệu chứng nhiễm Salmonella có thể bao gồm: tiêu chảy, đau quặn bụng, sốt, nôn.
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, các triệu chứng thường xuất hiện 6 - 48 giờ sau khi ăn trứng bị ô nhiễm và kéo dài trong khoảng 4 - 7 ngày, theo Medicine News Line.
Hầu hết mọi người phục hồi sau khi nhiễm Salmonella mà không cần dùng kháng sinh. Nhiễm khuẩn Salmonella thường nghiêm trọng và nguy hiểm hơn ở người lớn trên 65 tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi, những người có hệ miễn dịch yếu.
Các bước có thể thực hiện để giảm nguy cơ Salmonella bao gồm:
• Rửa tay và bất kỳ đồ vật nào tiếp xúc với trứng sống.
• Giữ trứng trong tủ lạnh.
• Loại bỏ trứng sau ngày hết hạn.
• Nấu trứng chín kỹ cả lòng đỏ và lòng trắng.
• Sử dụng trứng tiệt trùng cho các món ăn cần trứng sống hoặc hồng đào.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.