Các yếu tố nguy cơ của bệnh động mạch vành

0 Thanh Niên
Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD TP.HCM) gần đây tiếp nhận điều trị cho anh Phạm Văn T. (28 tuổi, ngụ TP.HCM) nhập viện trong tình trạng đau ngực dữ dội.
Kết quả chụp cho thấy một nhánh lớn của động mạch vành đã bị tắc. Bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành nong và đặt stent động mạch vành.
Anh T. cho biết đã hút thuốc lá từ 18 tuổi, mỗi ngày hút 2 - 3 gói, liên tục hơn 10 năm nay. Các bác sĩ nhận định, yếu tố nguy cơ là thói quen hút thuốc lá đã tác động và gây ra bệnh động mạch vành rất sớm ở bệnh nhân này. Nếu không được can thiệp kịp thời, nguy cơ tử vong rất cao.
Theo GS-TS-BS Trương Quang Bình, Phó giám đốc Bệnh viện, Giám đốc Trung tâm tim mạch BV ĐHYD TP.HCM, khoa học đã xác nhận được nhiều yếu tố nguy cơ của bệnh động mạch vành và phân loại chúng thành 2 nhóm: yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được và yếu tố nguy cơ không điều chỉnh được.
Yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được gồm: tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, thói quen hút thuốc lá, béo phì, thiếu vận động thể lực, chế độ ăn không tốt.
Yếu tố nguy cơ không thể điều chỉnh được gồm: giới tính, tuổi, gia đình có người bị mắc bệnh động mạch vành sớm.
GS-TS-BS Trương Quang Bình cho biết, nguyên nhân gây bệnh động mạch vành chủ yếu là do xơ vữa động mạch. Đây là quá trình tích tụ các hạt cholesterol trong thành của động mạch, tạo ra các mảng xơ vữa. Các mảng xơ vữa này lớn dần theo thời gian gây hẹp hoặc có thể vỡ ra gây tắc động mạch vành.
Nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về bệnh động mạch vành, BV ĐHYD TP.HCM thực hiện chương trình tư vấn “Hỏi để khỏe hơn” với chủ đề “Những điều cần biết về bệnh động mạch vành”, theo dõi tại kênh YouTube của bệnh viện: http://bit.ly/benhdongmachvanh 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU