Các nước xử lý lái xe uống rượu bia, vi phạm nồng độ cồn như thế nào?

13 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ở Mỹ, lái xe khi có nồng độ cồn vượt mức cho phép có thể bị phạt rất nặng. Có bang, nếu vi phạm từ lần thứ 2 trở lên, người vi phạm bị phạt tù từ 1 đến 60 ngày dù không gây hậu quả nghiêm trọng.
Ở nhiều nước trên thế giới, lái xe khi nồng độ cồn vượt mức cho phép sẽ bị phạt rất nặng, thậm chí phạt tù /// Ảnh minh họa: Shutterstock Ở nhiều nước trên thế giới, lái xe khi nồng độ cồn vượt mức cho phép sẽ bị phạt rất nặng, thậm chí phạt tù - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ở nhiều nước trên thế giới, lái xe khi nồng độ cồn vượt mức cho phép sẽ bị phạt rất nặng, thậm chí phạt tù
Ảnh minh họa: Shutterstock
Ở nhiều nước trên thế giới, lái xe với nồng độ cồn trong máu vượt quá mức quy định sẽ bị phạt nặng, thậm chí là ở tù. Các chi phí giải quyết vấn đề pháp lý cũng rất tốn kém.

Giới hạn nồng độ cồn cho phép: Anh, Xứ Wales (35 mcg/100 ml hơi thở)

Vì nồng độ cồn trên mỗi 100 ml nước tiểu, hơi thở và máu có khác nhau nên các cơ quan kiểm tra sẽ đo bằng milligram (mg) hoặc microgram (mcg) tùy từng trường hợp. Theo thang đo thì 1 gram = 1000 mg và 1 mg = 1000 mcg.
Tại Anh và Xứ Wales, giới hạn nồng độ cồn được phép lái xe là 35 mcg/100 ml hơi thở, 80 mg/100 ml máu hoặc 107 mg/100 ml nước tiểu, theo Daily Mail.

Scotland, hầu hết các nước châu Âu (5 mcg/100 ml hơi thở)

Trong khi đó, quy định ở Scotland và hầu hết các nước châu Âu thì nghiêm ngặt hơn. Giới hạn nồng độ cồn được phép lái xe là 50 mg/100 ml máu, tương đương 5 mcg/100 ml hơi thở.
Với quy định nồng độ cồn như vậy, rất khó để quy đổi ra cụ thể là mỗi người uống bao nhiêu rượu bia sẽ được phép. Vì cũng một lượng uống như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu của mỗi người sẽ cao thấp khác nhau. Điều này tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, cân nặng, những gì đã ăn trong bụng, khả năng dung nạp rượu bia…, theo Daily Mail.

Xử phạt thế nào?

Tại Mỹ, giới hạn độ cồn được chia ra 2 mức độ với người trên và dưới 21 tuổi. Dưới 21 tuổi, giới hạn nồng độ cồn là 20 mg/100 ml máu (2 mcg/100 ml hơi thở). Trên 21 tuổi, con số này là 80 mg/100 ml máu (35 mcg/100 ml hơi thở), tương đương được quy định ở Anh, theo Reuters.
Lái xe khi say rượu có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm cho chính họ và người khác. Do đó, đây được xem là hành vi phạm tội nghiêm trọng.

Mỹ: nếu vi phạm lần thứ 2 trở lên, bị phạt tù

Ở Mỹ, lái xe khi có nồng độ cồn vượt mức cho phép có thể bị phạt rất nặng. Các thủ tục về pháp lý cũng tiêu tốn rất nhiều tiền. Ngoài ra, nếu nồng độ cồn ở mức quá cao thì các hình phạt có thể nặng hơn rất nhiều.
Mặc dù có một số khác biệt nhất định giữa các bang của Mỹ nhưng hầu hết đều sẽ xử phạt hành vi lái xe với nồng độ cồn vượt mức như sau:
1. Thu hồi bằng lái từ 90 ngày đến 1 năm, tùy thuộc vào từng bang.
2. Gắn lên xe một thiết bị kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở. Trước khi lái, tài xế sẽ thở vào thiết bị. Xe sẽ không thể khởi động nếu nồng độ cồn trong hơi thở vượt mức cho phép.
3. Tịch thu xe và sung công quỹ.
4. Bị truy tố và bỏ tù nếu xảy ra tai nạn nghiêm trọng hoặc gây chết người.
5. Tại khoảng 40 bang của Mỹ, nếu vi phạm từ lần thứ 2 trở lên, người vi phạm bị phạt tù từ 1 đến 60 ngày dù không gây hậu quả nghiêm trọng.
6. Người vi phạm phải tham gia các chương trình giáo dục hoặc khóa cai rượu.
7. Thậm chí, ở nhiều bang, việc tài xế mở lon bia hay chai rượu khi đang lái xe cũng được xem là hành vi phạm tội nghiêm trọng, ngay cả khi họ chưa uống. Các quy định yêu cầu rượu bia khi vận chuyển phải ở trạng thái đóng kín và không được bật nắp.
Tuy nhiên, nhiều ý kiến tin rằng các mức phạt này là quá nhẹ và cần phải tăng nặng. Một trong những tổ chức lên án mạnh mẽ nhất là Mothers Against Drunk Driving (MADD). Đây là tổ chức của những người mẹ đã mất con trong các vụ tai nạn giao thông có liên quan đến rượu bia tại Mỹ. Họ yêu cầu các nhà chức trách cần phải có những biện pháp cứng rắn hơn để hạn chế người say rượu lái xe, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Hiến

Lê Hiến

Đã đưa ra luật thì mong được duy trì kiên quyết và rộng khắp. Trong 5 ngày ra quân, lực lượng CSGT Hà Nội xử lý 84 tài xế vi phạm nồng độ cồn là quá ít ỏi, trong khi chỉ 1 quán bia nội thành 1 tối có hàng trăm xe máy ô tô đưa người ăn nhậu, tính cả thành phố và trong 5 ngày có vài triệu lượt tài xế có độ cồn! Mong lực lượng CSGT tăng cường cao hơn.
Vietroad

Vietroad

Ủng hộ phạt nặng nhưng phạt phải hợp lý... Phải có giới hạn nồng độ cụ thể. Luật là phải dựa trên định lượng cụ thể (bao nhiêu) chứ không thể dựa trên định tính (có hay không)...
Minh Hòa Nguyễn

Minh Hòa Nguyễn

Luật cấm bạn uống rượu bia.Bạn uống 1 thùng cũng được. Chỉ là đã uống rượu bia thì KHÔNG LÁI XE. Tiệc tùng các kiểu thì cứ việc uống xong đi nhờ xe về (người nhà hay xe ôm)
Nguyễn Hoàng Em

Nguyễn Hoàng Em

Đồng tình với ý kiến của Bạn, rượu cũng đóng một vai trò không nhỏ trong truyền thống của người Việt Nam. Cưới hỏi, cúng kiến,.... uống 1, 2 ly rượu thuốc để trị bệnh. Cô dâu, chú rể mời bà con, ông bà một ly rượu để cám ơn ngày cưới đã trở thành phong tục, bây giờ uống một ly đã vi phạm pháp luật thì phải làm sao. Trên thế giới này tôi chưa từng học qua "Thuyết tuyệt đối" mà mới học qua "Thuyết tương đối". Luật nào ra đời thì cũng vì lợi ích của người dân và xã hội, tuy nhiên cũng phải dung hòa với cuộc sống của người dân. .. Tôi nghĩ nên có quy định giới hạn cho phép dù là rất nhỏ và phạt thật nặng nếu vượt quy định cho phép.
3 phản hồi
Vũ Nguyên

Vũ Nguyên

Có người phản đối khi Việt Nam quy định có cồn là không được lái xe, nên có ngưỡng phạt. Nhưng với tính cách người Việt thì đã uống thì khó dừng, có dừng thì cũng bị ép uống tiếp, không tới bến là không tôn trọng nhau,.. nên tôi thấy cấm tiệt uống rượu lái xe là hợp lí. Nhiều người nói uống rượu là nét đẹp văn hóa,... Ủa, luật đâu cấm uống rượu, ai muốn uống bao nhiêu thì cứ uống, chỉ cần đừng lái xe thôi. Vì vậy chẳng có lí do gì để mà phải phản đối ở đây cả.
Tuấn Tú

Tuấn Tú

Cách xử phạt của Mỹ hay quá, giá mà VN làm được thì tốt quá...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU