Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực hiểu rõ hơn 'kẻ thù' của con người

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong những năm qua, nhiều nước trên thế giới đã xảy ra nhiều trận dịch lịch sử do vi rút gây ra, chẳng hạn hiện tại cúm và Zika (2-3 năm trước). 
Các nhà nghiên cứu chỉ xác định được 0,01% trong 1,7 triệu loài vi rút gây bệnh “huyền bí” trên thế giới /// Shutterstock Các nhà nghiên cứu chỉ xác định được 0,01% trong 1,7 triệu loài vi rút gây bệnh “huyền bí” trên thế giới - Shutterstock
Các nhà nghiên cứu chỉ xác định được 0,01% trong 1,7 triệu loài vi rút gây bệnh “huyền bí” trên thế giới
Shutterstock
Tuy nhiên, chỉ có 0,01% trong các loại vi rút gây bệnh đó được xác định và hiểu rõ để chủ động phòng ngừa tốt hơn.
Gần đây, các nhà khoa học đã bắt đầu thực hiện một dự án toàn cầu có tên gọi Global Virome Project, với mục đích các nhà khoa học sẽ xác định được 99% các loại vi rút chưa được biết rõ trên trái đất này trong vòng 10 năm tới.
Dự án này đã được đầu tư với gần 7 tỉ USD. Nó sẽ bắt đầu tại Thái Lan và Trung Quốc. Trong dự án, các nhà khoa học từ châu Á, châu Phi, châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ cùng nhau thực hiện các dự án nghiên cứu nhỏ và chia sẻ kết quả cho nhau.
Hiện tại, chỉ có 260 trong 1,7 triệu loài vi rút gây bệnh “huyền bí” đã được xác định, theo Daily Mail ngày 26.2.
Trong 1,7 triệu loài này, có khoảng 631.000 đến 827.000 loài có thể gây bệnh ở người, theo nhà nghiên cứu. Khả năng để làm giảm bớt các đại dịch là khó vì chúng ta vẫn chưa hiểu biết hết được sự đa dạng và sinh thái học cũng như mức độ nguy hiểm của các loài vi rút.
Một nhà khoa học cho biết nếu vi rút là kẻ thù của chúng ta, thì chúng ta cần phải hiểu rõ thêm về kẻ thù này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU