Các mẹo ăn uống lành mạnh tốt nhất năm 2021

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Để giúp bạn thiết lập dự định của mình cho năm tới, Eat This, Not That! đã yêu cầu 6 chuyên gia dinh dưỡng khắp nước Mỹ chia sẻ một số mẹo mà bạn có thể áp dụng để ăn uống lành mạnh ngay bây giờ.
Hãy thử thách với các công thức nấu ăn mới  /// Ảnh: Shutterstock Hãy thử thách với các công thức nấu ăn mới - Ảnh: Shutterstock
Hãy thử thách với các công thức nấu ăn mới
Ảnh: Shutterstock
Dưới đây, bạn sẽ thấy 9 gợi ý như vậy.

1. Nói "không" với ăn kiêng lỗi mốt

"Đặc biệt là khi các giải pháp cho năm mới đang được thực hiện, nhiều người thường chuyển sang ăn kiêng kiểu cách và hạn chế như một phương pháp để nhanh chóng đạt được kết quả mà họ mong muốn. Tuy nhiên, việc hạn chế thường dẫn đến buồn nôn, tiếp theo là chu kỳ hạn chế liên tục, dẫn đến “cảm giác tội lỗi”".
Nghiên cứu cho thấy rằng việc thiếu hụt calo có thể gây thêm căng thẳng cho cơ thể. Năm nay, hãy thử thay thế bằng việc ăn uống trực quan và chánh niệm để hạn chế.
Tập trung ít hơn vào việc đếm từng calo và nhiều hơn vào các dấu hiệu đói và no tự nhiên của bạn sẽ giúp bạn hòa hợp hơn với cơ thể của bạn và cảm thấy kiểm soát tốt hơn với thức ăn", chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ Lauren Hoover tại SHIFT ở Chicago (Mỹ), nói.

2. Làm cho đĩa của bạn đầy màu sắc và cân bằng!

Các mẹo ăn uống lành mạnh tốt nhất năm 2021 - ảnh 1

Một đĩa đồ ăn 

Shutterstock

Chuyên gia dinh dưỡng, thạc sĩ Sakiko Minagawa, nói: "Cố gắng lấp đầy một nửa đĩa của bạn với trái cây và rau nhiều màu sắc, 1/4 đĩa với ngũ cốc nguyên hạt (bánh mì, mì ống, cơm) và 1/4 đĩa với protein (gà, cá, trứng, đậu)".

3. Chọn một bữa ăn không có màn hình

"Chọn một bữa ăn mỗi ngày mà không có màn hình. Ăn trước điện thoại di động, TV và máy tính khiến chúng ta không thể thưởng thức trọn vẹn bữa ăn của mình. Sự mất tập trung có thể khiến bạn ăn quá nhiều hoặc làm gián đoạn nhịp độ ăn uống của bạn, do đó gây rối loạn tiêu hóa", Chuyên gia dinh dưỡng, thạc sĩ Sydney Greene, cho biết.
Theo Nhà bếp Ashley, chúng ta đang sống trong một nhịp độ nhanh như vậy, nên hãy thử dùng một bữa ăn mỗi ngày để thư giãn và sống chậm lại và hạn chế những thứ gây xao nhãng như điện thoại, máy tính và TV.

4. Dành thời gian để thưởng thức

Thực hành tạo mối liên hệ sâu sắc hơn với thức ăn trước mặt bạn và thử thu hút tất cả các giác quan của bạn khi bạn ăn. Năm nay, hãy cố gắng xây dựng mối quan hệ tự tin và lành mạnh với thức ăn.

5. Chọn lựa những thứ ít đường hơn mà vẫn thích

Theo chuyên gia dinh dưỡng Dawn Jackson Blatner, mọi người đều nói về việc cắt giảm đường ra khỏi chế độ ăn uống của bạn, nhưng đó là sự thiếu thốn và khiến bạn thất bại.
Cách tốt hơn là thực hiện hoán đổi đường, nghĩa là thay thế đồ ngọt truyền thống bằng các lựa chọn có ít đường hơn, nhưng vẫn rất thích.

6. Tích trữ rau đông lạnh

"Đây là một cách nhanh chóng và đơn giản để ăn nhiều rau hơn bằng cách loại bỏ công việc rửa, gọt vỏ hoặc cắt nhỏ. Bạn không phải là fan của cải xoăn? Một hỗn hợp rau đơn giản là một lựa chọn tuyệt vời và có thể được thưởng thức như một món ăn phụ hoặc thêm vào món súp. Các loại rau quả đông lạnh đặc biệt tiện dụng vào những ngày bận rộn vì chúng có thể được làm nóng ngay trong túi và phục vụ bạn", chuyên gia dinh dưỡng Kasia, cho biết.

7. Đừng bỏ bữa hoặc "tiết kiệm calo"

"Ăn các bữa ăn nhẹ và bữa chính cân bằng trong ngày có thể giúp bạn tràn đầy năng lượng và tránh ăn quá nhiều. Hãy thử ăn ba đến bốn giờ một lần và tránh để trong thời gian dài mà không có “nhiên liệu”", chuyên gia dinh dưỡng Minagawa nói.

8. Lắng nghe cơ thể của bạn

Hãy yên lặng đi mọi tiếng ồn. Có rất nhiều thông tin và thông tin sai lệch ngoài kia. Hãy tìm ra những gì phù hợp nhất với bạn.

9. Hãy thử công thức nấu ăn mới

"Hãy thử thách bản thân để học một công thức nấu ăn mới mỗi tuần. Hãy luân phiên giữa các công thức nấu ăn lành mạnh và thú vị để tăng cường sự tự tin của bạn vào bếp và bớt dựa dẫm vào những thức ăn mua về", chuyên gia dinh dưỡng Greene nói, theo Eat This, Not That!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU