Các bước kiểm tra ngực tại nhà

0 Thanh Niên
Mặc dù ung thư vú thường được phát hiện ở phụ nữ có độ tuổi trên 50, tuy nhiên ngày càng nhiều người dưới 39 tuổi mắc phải căn bệnh này.
Cần lưu ý theo dõi và lắng nghe cơ thể mình để có những phát hiện kịp thời /// Ảnh: Shutterstock Cần lưu ý theo dõi và lắng nghe cơ thể mình để có những phát hiện kịp thời - Ảnh: Shutterstock
Cần lưu ý theo dõi và lắng nghe cơ thể mình để có những phát hiện kịp thời
Ảnh: Shutterstock
Tạp chí Elle (Anh) đưa ra những hướng dẫn giúp phụ nữ hình thành thói quen kiểm tra vùng ngực thường xuyên và nắm được những thay đổi của nó bắt đầu từ độ tuổi 20.
Nên thực hiện kiểm tra ngực tại nhà thường xuyên. Các chuyên gia khuyến cáo nên kiểm tra từ 3 - 5 ngày sau kỳ kinh nguyệt và vào thời điểm cố định hằng tháng.
Tạp chí Elle cũng đưa ra một bảng hướng dẫn gồm 5 bước để kiểm tra ngực tại nhà:
- Bước 1: Để ngực trần, đứng trước gương trong điều kiện ánh sáng tốt, để quan sát được tốt hơn những dấu hiệu có thể nhìn thấy được bằng mắt thường như sự thay đổi vị trí, trạng thái đầu ngực, ví dụ như phát ban, hoặc vùng da xung quanh đầu ngực trở nên nhăn nhúm, đổi màu...
- Bước 2: Nâng một tay lên trên đầu, thả lỏng. Chúng ta cũng có thể thực hiện bước này trong tư thế nằm ngửa trên giường, hoặc trong khi đang tắm.
- Bước 3: Dùng 2 đến 3 ngón tay nhấn nhẹ theo vòng tròn bắt đầu từ phần mạn sườn đến dưới bầu ngực, bên hông bầu ngực, vùng nách, trên bầu ngực và cuối cùng là khắp bầu ngực. Hãy để ý và cảm nhận kỹ để tìm ra những khối u, hạch bất thường xuất hiện ở những vị trí ngón tay đã đi qua.
- Bước 4: Hạ tay xuống và đổi bên. Lưu ý, thực hiện kiểm tra đối với từng bên ngực lần lượt tách biệt.
- Bước 5: Nếu nhận thấy các thay đổi bất thường đối với vùng ngực, cần nhanh chóng đến khám tại bệnh viện, để được phát hiện và chẩn đoán kịp thời.
Ngoài ra, đừng xem thường những cơn đau từ ngực, lưng, và vai, dù 60% cơn đau xuất hiện từ nhiều nguyên nhân khác như căng cơ, hay ảnh hưởng của kỳ kinh nguyệt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU