Các bệnh viện TP.HCM không được thu phí thân nhân người bệnh

12 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bệnh viện không thu phí và cần đảm bảo các dịch vụ tiện ích tối thiểu phục vụ người bệnh và thân nhân người bệnh.
Sở Y tế yêu cầu mỗi bệnh nhân chỉ một thân nhân nuôi bệnh và các bệnh viện không thu phí và cần đảm bảo các dịch vụ tiện ích tối thiểu phục vụ người bệnh và thân nhân người bệnh /// Ảnh: Nguyên Mi Sở Y tế yêu cầu mỗi bệnh nhân chỉ một thân nhân nuôi bệnh và các bệnh viện không thu phí và cần đảm bảo các dịch vụ tiện ích tối thiểu phục vụ người bệnh và thân nhân người bệnh - Ảnh: Nguyên Mi
Sở Y tế yêu cầu mỗi bệnh nhân chỉ một thân nhân nuôi bệnh và các bệnh viện không thu phí và cần đảm bảo các dịch vụ tiện ích tối thiểu phục vụ người bệnh và thân nhân người bệnh
Ảnh: Nguyên Mi
Vừa qua, theo thông tin phản ánh trên báo đài về việc thu phí thân nhân người bệnh tại Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức (TP.HCM), Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu bệnh viện này ngưng thu phí đối với mỗi thân nhân.
Đồng thời, hôm nay (22.4), Sở Y tế TP.HCM thông tin đã thống nhất phương thức triển khai các dịch vụ tiện ích cho thân nhân người bệnh tại các bệnh viện nhằm vừa đảm bảo công tác phục vụ người bệnh, vừa tuân thủ các quy định về thu phí trong bệnh viện.
Theo đó, các bệnh viện không thu phí và cần đảm bảo các dịch vụ tiện ích tối thiểu phục vụ người bệnh và thân nhân người bệnh như nhà vệ sinh, nước rửa tay, xà bông rửa tay, nước uống, thang máy, nơi sạc điện thoại và các tiện ích khác có trong cơ cấu giá dịch vụ khám, chữa bệnh.
Mặt khác, các bệnh viện cần tăng cường truyền thông đến người bệnh và thân nhân người bệnh phối hợp tốt với bệnh viện trong việc tuân thủ các nội quy sinh hoạt của thân nhân người bệnh trong thời gian lưu trú tại bệnh viện, góp phần tạo môi trường chăm sóc tốt nhất cho người bệnh.
Đảm bảo mỗi bệnh nhân chỉ một thân nhân nuôi bệnh.
Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM khuyến khích tùy theo khả năng thực tế của mỗi bệnh viện mà triển khai thêm các tiện ích phục vụ theo yêu cầu khác như: nhà lưu trú, dịch vụ cung cấp bữa ăn, dịch vụ giặt giũ, dịch vụ mua sắm vật dụng cần thiết, giường/ghế bố,…
Các loại hình tiện ích này được tổ chức cung ứng dịch vụ theo yêu cầu và có thu phí. Bệnh viện phải xây dựng cơ cấu giá và công khai giá cho thân nhân người bệnh biết để chọn lựa nếu có nhu cầu.
Đặc biệt, khuyến khích các bệnh viện có kế hoạch triển khai nhà lưu trú cho thân nhân người bệnh ở xa, nhất là nhà lưu trú cho thân nhân của bệnh nhân các khoa cách ly (như khoa hồi sức, khoa bỏng,…)
Riêng nhà vệ sinh bệnh viện, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế và lãnh đạo UBND TP.HCM, trong năm 2019, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện có kế hoạch sửa chữa nâng cấp và phân công nhân viên vệ sinh luôn thường trực nhằm đảm bảo nhà vệ sinh của các bệnh viện luôn sạch, đẹp đáp ứng mong đợi của người bệnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê văn tân

Lê văn tân

Hoan hô chỉ đạo của sở y tế tp hcm
Tai

Tai

Đồng ý với ý kiến chỉ đạo của Sở Y tế. Phải có quy định cụ thể, chỉ giải quyết 1 người nuôi bệnh, chứ một người bệnh mà 2-3 người nuôi thì chị phí của bệnh viện rất cao và sẽ rất phức tạp về an ninh, an toàn cháy nổ và đặc biệt về vấn đề ồn ào mất trật tự. Mỗi khi có sự cố xãy ra, bình luận vấn đề nên nhìn một cách toàn diện, không nên bình luận không tốt về bệnh viện.
An Quy Tran

An Quy Tran

TP.HCM luôn có những CHỈ ĐẠO ĐI TRƯỚC,vừa nhân văn ,vừa hợp lòng nhân dân.
Phamson

Phamson

Người nuôi bệnh cũng nên có ý thức khi vào bv thăm nuôi. Nhiều người coi bv như là nơi công cộng đụng đâu liệng đó như là trách nhiệm của tạp vụ phải làm. Cấm hút thuốc thì chạy vào nhà vệ sinh. Xin lỗi... đa số là dân lao động.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU