Cá và sức khỏe

09/08/2009 23:00 GMT+7

Trong cuộc sống hàng ngày, thịt, cá là những thức ăn chứa chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể. Nhưng có những loại bệnh không nên ăn nhiều thịt, như: bệnh viêm thận mạn, viêm cầu thận, bệnh gút...

Cá là loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Chất béo của cá rất đặc biệt, chúng chứa các chất béo chưa bão hòa - là chất rất có lợi cho hoạt động màng tế bào của con người; giúp làm giảm nồng độ mỡ xấu trong máu; và có khả năng giữ lại mỡ máu tốt. Ví dụ như, cá hồi, cá thu, cá trích, cá chim, ba sa, cá lóc...

Chính những tác dụng đó của cá mà những người có bệnh về tim mạch (tăng huyết áp, bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não) rất cần ăn cá, ít nhất vài ba lần trong một tuần. Cá còn cung cấp chất béo omega-3 giúp tăng hoạt động tốt cho mạch máu, tạo chất xám trong não giúp trẻ phát triển tốt và tăng trí thông minh. Chất béo omega-6 của cá làm tăng khả năng tập trung trí nhớ, chống lão hóa. Protein của cá cũng cung cấp nhiều acid amin thiết yếu cho cơ thể con người. Sau khi ăn cá cơ thể con người gần như hấp thu hoàn toàn các acid amin này góp phần vào sự phát triển của cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy cá còn cung cấp một số chất khoáng rất quan trọng cho sự sống của con người như chất sắt, phốt-pho, can-xi, kẽm... Vitamin trong cá cũng rất dồi dào, nhất là vitamin nhóm B như B2, B12 và cả vitamin PP. 

PGS.TS Bùi Khắc Hậu

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.