Cà phê làm giảm nguy cơ ung thư gan

0 Thanh Niên Online
Thiên Lan

Thiên Lan

Theo food.news.

Liên hệ

Đánh giá tác giả

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Southampton và Đại học Edinburgh (Anh) đã phát hiện cà phê chứa caffein hoặc đã khử caffein có hiệu quả làm giảm nguy cơ ung thư gan ít nhất 33%, theo food.news.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Ung thư gan, loại ung thư phổ biến thứ sáu trên toàn thế giới, rất khó điều trị. Do tiên lượng xấu, những người mắc bệnh này chỉ có tỷ lệ sống sót là 18%.
Loại ung thư gan phổ biến nhất, được gọi là ung thư biểu mô tế bào gan, thường phát triển ở những người bị viêm gan B hoặc C, cũng như bệnh gan nhiễm mỡ do rượu và không do rượu vì những bệnh này thường gây ra bệnh xơ gan.
Cà phê, được nhiều người trên thế giới yêu thích, có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học như caffeine, a xít chlorogen và diterpenes. Các hợp chất này có tác dụng chống viêm, chống ô xy hóa, kháng khuẩn và chống ung.
Các hoạt động sinh học khác nhau của cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh gan mạn tính như xơ hóa, xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan, theo food.news.
Bài viết đánh giá này, được công bố trên tạp chí Journal Scientific Reports của Anh, đã tổng hợp 34 kết quả của 34 nghiên cứu từ các cơ sở dữ liệu từ hơn 8 triệu người và 24.600 trường hợp ung thư gan để xác định ảnh hưởng của cà phê chứa caffein và không chứa caffein đối với các yếu tố nguy cơ khác của ung thư biểu mô tế bào gan.
Từ nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng uống cà phê chứa caffein hoặc khử caffein làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan ít nhất 33%, theo food.news.
Hơn nữa, họ thấy rằng những lợi ích này được tăng thêm khi tiêu thụ thêm hai tách cà phê mỗi ngày.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU