Cà phê có thể giúp kéo dài sự sống của người mắc bệnh thận?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghiên cứu mới cho thấy cà phê có thể giúp kéo dài sự sống của người mắc bệnh thận mạn tính, theo hãng tin UPI.
 /// AFP - AFP
AFP
Các chuyên gia của Bệnh viện Santa Maria ở Lisbon (Bồ Đào Nha) đã tiến hành nghiên cứu trên 2.300 người bị bệnh thận mạn tính. Họ nhận thấy những người nạp ít thức uống có caffeine nhất không giảm được rủi ro chết sớm, nhưng những người nạp nhiều nhất lại giảm 24% rủi ro.
Mối liên hệ giữa caffeine và rủi ro chết sớm độc lập với những tác nhân như tuổi tác, giới tính, dân tộc, thu nhập gia đình, học vấn, mức creatinine (một chỉ dấu cho các vấn đề về thận), huyết áp cao, hút thuốc, cholesterol cao, trọng lượng cơ thể, các vấn đề tim mạch trước đây và chế độ ăn uống.
Tiến sĩ Miguel Bigotte Vieira nhấn mạnh cuộc nghiên cứu mang tính quan sát của họ không chứng minh caffeine giảm rủi ro tử vong mà chỉ cho thấy khả năng có một hiệu quả bảo vệ từ việc nạp caffeine.
Cà phê có thể giúp kéo dài sự sống của người mắc bệnh thận? - ảnh 2

tin liên quan

4 điều không ngờ cũng gây tác hại như thuốc lá

Hút thuốc là một trong những thói quen gây ảnh hưởng xấu nhất đến sức khỏe. Tuy nhiên, bên cạnh thuốc lá, có những điều khác trong cuộc sống cũng mang lại nguy cơ không thua gì thuốc lá, theo MSN.

Ngoài ra, những lý do caffeine có hiệu quả bảo vệ cũng chưa được xác định rõ ràng, nạp bao nhiêu caffeine là quá ít và bao nhiêu là quá nhiều.
Theo tiến sĩ Vieira, các phát hiện trên cần được lập lại trong một cuộc thử nghiệm so sánh việc hấp thu caffeine với việc không hấp thu trước khi các bệnh nhân được khuyến nghị uống thêm cà phê hay thức uống có caffeine khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hoangnamha

hoangnamha

Nghe "...khả năng có một hiệu quả bảo vệ từ việc nạp caffeine" cũng phấn khởi rồi. Cà phê là thần dược Thượng đế ban tặng cho loài người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU