Ca mổ u gan hi hữu: Gia đình yêu cầu không được truyền máu cho bệnh nhi

62 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh nhi bị u gan, đã qua nhiều bệnh viện nhưng không được điều trị vì gia đình yêu cầu phẫu thuật nhưng không được truyền máu của bất kỳ người nào khác (kể cả người thân trong gia đình) cho bệnh nhi.
Ê kíp bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi /// ẢNH: BỆNH VIỆN CUNG CẤP Ê kíp bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi - ẢNH: BỆNH VIỆN CUNG CẤP
Ê kíp bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi
ẢNH: BỆNH VIỆN CUNG CẤP
Ngày 19.9, phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Tấn Cường cho biết: Bệnh nhân N.G.B (11 tuổi, nặng 28 kg, ngụ TP.HCM) được phát hiện có khối u gan cách đây 6 tháng.
Bé đã được gia đình đưa đi nhiều bệnh viện lớn để cứu chữa nhưng các bệnh viện đều từ chối vì điều kiện gia đình đưa ra là phẫu thuật nhưng không được truyền máu của bất kỳ người nào khác (kể cả người thân trong gia đình) cho bệnh nhi.
"Đọc kết quả siêu âm và CT của bệnh nhân, trước khi vào viện và so sánh với kết quả chụp CT hiện tại (sau 6 tháng), thì khối u đã tăng từ 6 cm lên 10 cm. Nếu không được phẫu thuật, khối u sẽ tiếp tục phát triển lớn hơn. Khối u to như vậy, trong sinh hoạt, chạy nhảy, có thể vỡ bất kỳ lúc nào khiến bệnh nhi chảy máu ồ ạt, nguy hiểm tính mạng”, bác sĩ Cường đánh giá.
Trước tình trạng nguy hiểm của bệnh nhi và tôn trọng yêu cầu của gia đình, qua hội chẩn, giải thích cặn kẽ các nguy cơ rủi ro cho gia đình bệnh nhân, cuối cùng, bác sĩ Cường đã nhận phẫu thuật để cứu bệnh nhi tại Bệnh viện Quốc tế City (TP.HCM).
Ban đầu, các bác sĩ của bệnh viện có chút ngần ngại nhưng sau khi chẩn đoán kỹ lưỡng, làm các xét nghiệm cận lâm sàng chặt chẽ và hội chẩn, ca phẫu thuật đã được tiến hành.
Đặc biệt, do không được truyền máu của người khác cho bệnh nhân nên các bác sĩ đã quyết định dùng phương pháp lấy máu của chính bé để truyền lại cho bé trong quá trình phẫu thuật, qua hệ thống máy truyền máu hoàn hồi (Cell Saver).
Đồng thời, trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền các dịch truyền thay thế máu để bảo đảm sức khỏe suốt quá trình mổ.
Sau 2 giờ thực hiện, ca mổ thành công. Các bác sĩ đã cắt bỏ được phần gan có chứa khối u và cắt túi mật. Phần gan cắt bỏ chiếm khoảng 15% thể tích gan.
“Đối với trẻ em ở lứa tuổi này, gan sẽ tăng sinh phục hồi nhanh để bù lại phần gan đã cắt”, bác sĩ Cường cho biết.
Hiện tại sau nửa tháng phẫu thuật, bệnh nhi đã phục hồi sức khỏe tốt.
Bác sĩ Cường nói thêm: “Trong khi mổ, chúng tôi đã hạ huyết áp của bé xuống để cắt gan ít bị chảy máu. Chúng tôi sử dụng máy truyền máu hoàn hồi để hút máu em bé ra, sau khi lọc, bơm trả lại cho cơ thể em bé. Chúng tôi nghiên cứu kỹ phim chụp CT scan bụng, có những mạch máu bất thường, tiên lượng trong cuộc mổ dễ chảy máu, lượng máu có thể sẽ mất nhiều. Do đó, phẫu thuật viên đã phẫu thuật hết sức cẩn thận. Phân tích tỉ mỉ từng tí một, cầm máu cẩn thận, khống chế các mạch máu lớn nuôi khối u gan”.
Trước phẫu thuật, bệnh nhân cũng được các bác sĩ cho uống thuốc để kích thích hồng cầu phát triển.
Sau hơn 30 năm trong nghề, là một trong những bác sĩ đầu ngành gan - mật - tụy, đây là ca đầu tiên bác sĩ Nguyễn Tấn Cường phẫu thuật với yêu cầu ngặt nghèo - không được truyền máu - từ gia đình bệnh nhân như vậy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam

Nam

Kể cũng lạ, sao không đưa tên người nhà lên nhỉ, đặc biệt quá mà, dám chấp nhận nguy cơ quá lớn để không phải truyền máu, không hiểu vì trí tuệ quá siêu đẳng hay sao mà có điều kiện “lạ” vậy nữa. Cũng phải chúc mừng bác sĩ vì quá giỏi và quá... may.
Lan

Lan

Không được nhận máu của người khác là do vấn đề tôn giáo mà bệnh nhân đang tín ngưỡng thôi bạn! (tôn giáo này có quy định không được nhận máu của bất kỳ người nào khác)
Nam

Nam

Dù có theo đạo nào thì thế này cũng không thể chấp nhận được, khi mà bất kì người nào cũng hiểu tính mạng con người là trên hết, tôn sùng như thế là mù quáng.
10 phản hồi
Nguyen huu

Nguyen huu

Cảm ơn bác sĩ đã tự tin khi mổ không tiếp máu...
Thanh Cuong

Thanh Cuong

Qua ca mổ này chứng tỏ trình độ bác sĩ Nguyễn Tấn Cường và các bác sĩ cũng thực hiện ca mổ y thuật rất cao minh.
Chúc bệnh nhi chóng khỏe và cám ơn các bác sĩ thật nhiều.
Tuấn

Tuấn

Lấy máu của chính bệnh nhân truyền lại cho bệnh nhân chứ không phải là không truyền...
Nguyễn Huy

Nguyễn Huy

Người nhà có suy nghĩ gì khác người quá - không được truyền máu... Có những thứ mà mình thấy thật khó để mà hiểu. Cả đời cũng không hiểu được.
Chương

Chương

Như vậy là vẫn trong khả năng của y học chứ không phải ngoại lệ, có điều từ trước đến giờ các bác sĩ chỉ quen làm theo cách dễ nhất. Bác sĩ Nguyễn Tấn Cường đã làm và thành công cách thứ hai. 1 thầy thuốc tuyệt vời !
Vietroad

Vietroad

Thế nào là cách dễ nhất? Chữa bệnh thì sự an toàn của bệnh nhân là trên hết nên cần phải chọn biện pháp ít xảy ra rủi ro nhất và ít tốn kém nhất. Khả năng và khả thi là 2 chuyện hoàn toàn khác nhau. "cách dễ nhất" xác suất thành công >99% còn "cách thứ hai" xác suất 50% thì nên chọn cách nào?
Thuan Nguyen

Thuan Nguyen

Bạn bình luận thiếu suy nghĩ quá. Mỗi bệnh trạng có một phác đồ điều trị khác nhau. Và theo cách nào thì phải lấy tính mạng của Bệnh nhân là trên hết chứ đâu phải các Bác sĩ khác chọn cách nhẹ nhàng. Riêng bác sĩ Cường là người Thầy thuốc tài năng tuyệt vời!
4 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU