Ca hiến thận khác thường giữa hai người xa lạ ở Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cô Kristin Day vô tình gặp gỡ và trò chuyện với một người đàn ông lạ mặt tại một quán bar. Chỉ sau 2 giờ nói chuyện, cô quyết định sẽ hiến thận để cứu sống ông.

Cô Kristin Day đã hiến một quả thận của mình để cứu sống người bạn mới quen ở quán bar /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail Cô Kristin Day đã hiến một quả thận của mình để cứu sống người bạn mới quen ở quán bar - Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Cô Kristin Day đã hiến một quả thận của mình để cứu sống người bạn mới quen ở quán bar
Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Kristin Day (36 tuổi, sống ở thành phố Nimrod, bang Minnesota, Mỹ) gặp một người đàn ông lạ mặt tại một quá bar ở thành phố Nimrod. Trên tay ông có gắn một thiết bị dùng khi kết nối với máy lọc máu, theo Daily Mail.
Day đã trò chuyện với ông. Sau 2 giờ, cô quyết định sẽ hiến một quả thận của mình để cứu người đàn ông mới gặp này. Tên của ông không được tiết lộ.
Được biết, trong cuộc trò chuyện, ông đã kể với cô Day rằng trong suốt 2 năm qua, ông bị suy thận và phải chạy thận nhân tạo mỗi ngày, cho đến khi tìm được người hiến thận phù hợp.
Vì vậy, cô Day muốn hiến thận để cứu ông. Tuy nhiên, cô chưa nói ngay với người bạn mới quen.
Cô âm thầm tiến hành các xét nghiệm suốt nhiều tháng để kiểm tra xem liệu mình có phù hợp ghép tạng với người bạn mới hay không. Sau khi có kết quả, cô biết được rằng mình hoàn toàn phù hợp để hiến thận. Day kể rằng cô đã mất 2 giờ để lấy lại bình tĩnh.

Sau đó, cô mới thông báo cho người bạn của mình. Ông hỏi lại Day, liệu cô có hiểu hết được những tác động của việc hiến thận.
“Thật sự tôi không hề ngần ngại chuyện phẫu thuật. Tôi cảm thấy mình đã có đầy đủ thông tin. Tôi cảm thấy chắc chắn với quyết định của mình. Tôi nghĩ đó là lý do vì sao tôi không cảm thấy sợ hãi”, cô Day chia sẻ.
Khoảng 6 tháng sau khi hai người gặp nhau ở quán bar, họ cùng vào Trung tâm cấy ghép Sanford ở thành phố Sanford, bang North Dakota (Mỹ) để phẫu thuật.
Sau ca phẫu thuật, Day phải nằm lại trong 4 ngày, sau đó mới xuất viện. Những tác dụng phụ của thuốc khiến cô hết sức khó chịu trong tuần đầu tiên sau khi hiến tạng. Cô hy vọng câu chuyện của mình sẽ khuyến khích mọi người hiến tạng, theo Daily Mail.
Ca hiến thận giữa hai người thực sự là khác thường. Hiện tại, mỗi ngày tại Mỹ có khoảng 20 người chết trong khi chờ ghép tạng, theo United Network for Organ Sharing, Tổ chức Quản lý mạng lưới ghép tạng quốc gia của Mỹ.
Ở Mỹ, có hơn 114.500 người đang trong danh sách chờ được ghép tạng, trong đó có đến 93.000 người chờ ghép thận, theo Daily Mail.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU