Bước ngoặt trong điều trị ung thư

0 Thanh Niên
Nước Mỹ đang tiến gần kỷ nguyên mới của y học, sau khi giới chuyên gia nhất trí ủng hộ một cách chữa ung thư máu có thể là liệu pháp gien đầu tiên được áp dụng ở nước này.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Toàn bộ thành viên thuộc Ủy ban Cố vấn điều trị ung thư của Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đã bỏ phiếu ủng hộ hoàn toàn liệu pháp do Đại học Pennsylvania và Tập đoàn Novartis Corp phối hợp phát minh. Sau khi cân nhắc, họ kết luận rằng phương pháp sử dụng các tế bào miễn dịch của chính người bệnh để chống ung thư có thể mang lại lợi ích thiết thực cho các bệnh nhân nhỏ tuổi, vượt xa mức độ ảnh hưởng của các tác dụng phụ nguy hiểm. Sự nhất trí cao độ của nhóm chuyên gia đồng nghĩa với viễn cảnh liệu pháp này có thể được FDA thông qua vào cuối tháng 9, mở ra một hướng đi mới trong lĩnh vực miễn dịch trị liệu, theo tờ The Washington Post.
Bước ngoặt trong điều trị ung thư - ảnh 1

tin liên quan

Những 'kẻ thù' của tế bào ung thư
Thói quen ăn uống có thể khiến nguy cơ ung thư tăng cao, nhưng cũng có thể khiến tế bào ung thư bị tiêu diệt. Dưới đây là những thực phẩm được cho là 'kẻ thù' của tế bào ung thư.
Được gọi là CAR-T, đây là liệu pháp chỉ điều trị một lần, dành cho các bệnh nhân ở độ tuổi từ 3 - 25 mắc chứng ung thư bạch cầu lympho ác tính (ALL), không phản ứng trước những phương pháp điều trị thông thường hoặc đã di căn. Nó bao gồm giai đoạn chiết xuất tế bào miễn dịch từ máu người bệnh, lập trình lại nhằm tạo ra một binh đoàn tế bào có thể nhận diện và phá hủy tế bào ung thư, trước khi chuyển ngược về cơ thể bệnh nhân. Cuộc bỏ phiếu đã được tổ chức sau cuộc thảo luận dài và những lời khẩn khoản từ phụ huynh của hai người bệnh nhỏ tuổi đã được cứu sống nhờ vào cách tiếp cận mới. Chỉ tính riêng tại Mỹ, mỗi năm có hơn 600 trường hợp rơi vào tình trạng như trên. Tính đến thời điểm này, các bác sĩ chỉ nắm được một số cách điều trị giới hạn, và toàn bộ đều có hại hơn CAR-T trong khi cơ hội sống sót quá thấp.

Trong một cuộc kiểm tra quan trọng, CAR-T mang lại kết quả hơn xa liệu pháp hóa trị và thậm chí cả những dạng thuốc ung thư mới. Cụ thể, đối với 52 hồ sơ được phân tích, 83% số này chứng kiến ung thư biến mất. Đa số các bệnh nhân đều trải qua những tác dụng phụ nghiêm trọng, nhưng gần như mọi người đều hồi phục. Phương pháp CAR-T bắt đầu với việc lọc tế bào miễn dịch chủ chốt là tế bào T từ máu người bệnh và chuyển đến phòng thí nghiệm. Trong điều kiện vô trùng, các chuyên gia chèn một gien vào tế bào T, kích thích chúng sản sinh một thụ quan truy tìm chất chỉ thị cụ thể thường xuất hiện trong một số dạng ung thư máu. Sau thời gian nuôi dưỡng hàng triệu tế bào T mới, các chuyên gia bắt đầu tiêm chúng cho bệnh nhân. Những “chiến binh” này bắt đầu truy lùng và tìm diệt các tế bào ung thư dưới dạng tế bào thực thụ, nên được giới bác sĩ gọi là “thuốc sống”.
Quá trình điều trị kéo dài khoảng 16 tuần, có thể quá dài đối với một số bệnh nhân đang trên bờ vực sống chết, nên các cố vấn của FDA đề nghị thu ngắn thời gian. Phía nhà cung cấp cho hay có thể hoàn tất trong vòng 3 tuần, nhưng với chi phí lên đến hàng trăm ngàn USD.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU