Bỗng dưng ngủ nhiều hơn bình thường, có vấn đề gì không?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bạn bỗng nhiên rất thèm ngủ. Bạn có thể ngủ đến trưa mới dậy, mặt trời chưa lặn đã díp mắt lại. Giấc ngủ như thế có vấn đề gì không nhỉ?
Thèm ngủ thì cứ ngủ đến khi chán thì thôi hay sao? /// Ảnh minh họa: Shutterstock Thèm ngủ thì cứ ngủ đến khi chán thì thôi hay sao? - Ảnh minh họa: Shutterstock
Thèm ngủ thì cứ ngủ đến khi chán thì thôi hay sao?
Ảnh minh họa: Shutterstock
Thông thường, cơ thể chúng ta cần khoảng 7 đến 9 tiếng ngủ mỗi đêm. Nhưng dạo này, sáng dậy, trưa đến, chiều về là bạn buồn ngủ rũ mắt. Bạn băn khoăn sợ mình bệnh gì nghiêm trọng lắm. Nhưng thực ra, việc ngủ nhiều có cả mặt tích cực và tiêu cực. Nó là một dấu chỉ để bạn quan tâm và theo dõi sức khoẻ.

1. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Nếu thời gian trước, bạn bận rộn và ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm, thì việc cơ thể đòi nghỉ ngơi thêm có thể là một điều tốt, đặc biệt với hệ thống miễn dịch. Giấc ngủ giúp tăng cường khả năng đáp ứng với virus hoặc vi khuẩn truyền nhiễm.
Thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ngủ nhiều hơn 7 giờ mỗi đêm sẽ ít bị cảm lạnh thông thường, theo HelloGiggles.
Vì vậy, nếu cảm thấy buồn ngủ thì chợp mắt một chút không sao nhé. Tốt hơn nữa, hãy hình thành thói quen ngủ đúng giờ mỗi đêm để cơ thể bạn hình thành và duy trì được thói quen lành mạnh.

2. Cải thiện tâm trạng và trí nhớ

Nếu bạn bị thiếu ngủ, bạn sẽ nhận thấy việc nghỉ ngơi thêm giúp tinh thần bạn tốt hơn theo. Giấc ngủ giúp não phục hồi, nên ngủ nhiều hơn giúp cải thiện khả năng tập trung, đưa ra các quyết định và cải thiện trí nhớ của bạn.
Đây là lý do tại sao học cả đêm trước khi kỳ thi là thất sách. Ngủ giúp củng cố kiến thức và truy cập vào ngân hàng bộ nhớ của bạn dễ dàng hơn so với khi bạn thức trắng cho đến giờ thi.
Nếu bạn từng ngủ không ngon và hiện đang ngủ nhiều hơn, thì bạn có thể trông đợi để cơ thể điều chỉnh cả tâm trạng luôn đấy. Cụ thể hơn, trường hợp bạn gần kiệt sức và ngủ gật quá dễ dàng, thì ngủ nhiều hơn sẽ giúp bạn nhanh chóng hạnh phúc hơn, theo HelloGiggles.
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc ngủ cả ngày có thể là dấu hiệu của các vấn đề tiềm ẩn như trầm cảm. Nếu bạn nghi ngờ đây là lý do tại sao bạn khó rời khỏi giường, hãy liên hệ với ai đó để được hỗ trợ như một người bạn, thành viên gia đình hoặc nhà trị liệu.

3. Ngủ quá nhiều làm tăng nguy cơ sức khỏe

Việc bạn liên tục ngủ hơn 10 tiếng mỗi ngày có thể trở thành điều tồi tệ. Các chuyên gia sức khỏe cho rằng ngủ quá nhiều làm suy giảm nhận thức, dẫn đến mất trí nhớ nhiều hơn. Nó cũng có thể dẫn đến viêm trong cơ thể và làm nặng thêm vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường và bệnh tim theo thời gian.
Một nghiên cứu của The Nurses’ Health trên gần 72.000 phụ nữ cho thấy, những phụ nữ ngủ từ 9 đến 11 giờ mỗi đêm có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao hơn 38% so với những phụ nữ ngủ khoảng 8 giờ/ngày.
Nói tóm lại, mục tiêu của chúng ta là hình thành thói quen có giấc ngủ vừa phải, không quá nhiều hoặc quá ít, theo HelloGiggles.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU