Bông cải xanh có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều trẻ em và kể cả người lớn không thích và không muốn ăn bông cải xanh. Nhưng loại rau này chứa một chất tự nhiên rất có lợi cho người tiểu đường, giúp kiểm soát tốt đường huyết ở người tiểu đường loại 2.

Chất sulforaphane trong bông cải xanh có thể kiểm soát đường huyết ở người bị tiểu đường loại 2 /// Shutterstock Chất sulforaphane trong bông cải xanh có thể kiểm soát đường huyết ở người bị tiểu đường loại 2 - Shutterstock
Chất sulforaphane trong bông cải xanh có thể kiểm soát đường huyết ở người bị tiểu đường loại 2
Shutterstock
Các nhà nghiên cứu phát hiện một chất chiết xuất cô đặc có tên là sulforaphane có khả năng giúp bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 kiểm soát tốt đường huyết, theo Health24.
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thử nghiệm trên 97 người bị tiểu đường trong 12 tuần. Khoảng 50% bệnh nhân được uống bột sulforaphane mỗi ngày trong 12 tuần. 50% còn lại chỉ uống giả dược.
Bông cải xanh có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường - ảnh 1

tin liên quan

10 dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị ung thư vú
Ung thư vú đã trở thành căn bệnh phổ biến ở nhiều nước do tác động của nhiều yếu tố. Việc phát hiện sớm là rất quan trọng và phụ nữ cần bắt đầu tầm soát bệnh trong độ tuổi 20.
Kết quả cho thấy sulforaphane có thể giúp kiểm soát tốt đường huyết ở các bệnh nhân tiểu đường.
Chất sulforaphane cũng được tìm thấy trong lựu. Tuy nhiên, chúng đặc biệt nhiều trong bông cải xanh. Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Gothenburg (Thụy Điển) thực hiện, đứng đầu là tiến sĩ Anders Rosengren.
Ông và các công sự dự định sẽ thực hiện một nghiên cứu khác để xem liệu chất sulforaphane có thể giúp những người đang ở giai đoạn tiền tiểu đường giảm được nguy cơ phát triển thành tiểu đường loại 2 hay không.
Trước đây, một số nghiên cứu cũng đã phát hiện lợi ích không ngờ của chất sulforaphane trong bông cải xanh. Chất tự nhiên này có thể làm ức chế hoạt động của một số enzim vốn là tác nhân phá hỏng khớp trong bệnh viêm xương khớp, một trong những dạng viêm khớp phổ biến nhất.
Ngoài ra, bông cải xanh còn được phát hiện có nhiều dưỡng chất với khả năng chống ung thư rất mạnh. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người nên ăn bông cải xanh trong từ 3-5 bữa mỗi tuần.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU