Bộ Y tế tập huấn cho các bệnh viện 'ứng phó' với sự cố y khoa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều vụ khiếu kiện dù đã được hội đồng khoa học kỹ thuật của bệnh viện, Sở Y tế, thậm chí Bộ Y tế vào cuộc điều tra, kết luận nhưng bệnh thân, thân nhân vẫn không tin tưởng, tiếp tục khiếu kiện kéo dài.
Khi có sự cố y khoa, cả BV, nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cần có tiếng nói chung vì sự cố phần lớn là do ngoài ý muốn /// Duy Tính Khi có sự cố y khoa, cả BV, nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cần có tiếng nói chung vì sự cố phần lớn là do ngoài ý muốn - Duy Tính
Khi có sự cố y khoa, cả BV, nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cần có tiếng nói chung vì sự cố phần lớn là do ngoài ý muốn
Duy Tính
Ngày 20.8, tại TP.HCM, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về ứng phó với sự cố y khoa (SCYK) trong lĩnh vực sản - nhi dành cho các bệnh viện (BV), cơ sở y tế khu vực phía Nam.
Theo Vụ pháp chế (Bộ Y tế), ở các nước phát triển, tỉ lệ SCYK chiếm từ 0,4-16% số trường hợp nhập viện. Tại Mỹ mỗi năm có từ 44.000 - 98.000 trường hợp tử vong do SCYK. Riêng tại VN, tỉ lệ SCYK chiếm từ chiếm 3,2 - 16,6% các ca điều trị. Nguyên nhân dẫn đến SCYK được lý giải là do thiếu hụt nhân lực có chất lượng, thiếu thốn trang thiết bị, trình độ quản lý hạn chế…  Đi kèm với SCYK là những vụ khiếu kiện của bệnh nhân và thân nhân đối với nhân viên y tế và các cơ sở y tế.
Theo Vụ pháp chế, đặc điểm chung nhất của các vụ khiếu kiện này là khó khăn trong xác định nguyên nhân của sự cố. Nhiều vụ khiếu kiện dù đã được hội đồng khoa học kỹ thuật của BV, Sở Y tế, thậm chí cả Bộ Y tế vào cuộc điều tra, kết luận nhưng bệnh thân, thân nhân vẫn không tin tưởng, tiếp tục khiếu kiện kéo dài và công an vào cuộc khiến sự việc ngày càng phức tạp hơn.
Việc này cũng khiến cho các cơ sở khám, chữa bệnh bị ảnh hưởng, mất uy tín, thầy thuốc mệt mỏi, chùn tay, bất an khi hành nghề.
Đại diện Vụ pháp chế đề nghị các BV củng cố chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh, cung cấp thông tin kịp thời cho nhân viên khoa phòng, BV; tiến hành đồng thời nhiều hoạt động khắc phục các sự cố truyền thông, cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời, chính xác. Phải có phương án giải quyết khiếu nại, khiếu kiện hợp tình, hợp lý.
Tại hội nghị, ông Vũ Mạnh Cường, Phó vụ trưởng Vụ truyền thông - thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) cũng chia sẻ: Lâu nay Bộ Y tế chủ trương “truyền thông đi trước một bước”, tức ngành y tế chủ động công tác truyền thông, minh bạch hóa thông tin và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí, truyền thông để cung cấp thông tin về chính sách, thành tựu và các hoạt động của ngành y, thông tin giáo dục sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh. Bộ Y tế cũng chú trọng việc tăng cường năng lực truyền thông cho toàn bộ hệ thống.
Xử lý tốt hơn các sự việc phát sinh với SCYK vừa bảo vệ được an toàn cho các bệnh nhân, vừa bảo vệ được các thầy thuốc. Đây là nhu cầu hết sức bức thiết và chính đáng trong bối cảnh bùng nổ thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng cũng như trên mạng xã hội.
“Chúng tôi đánh giá cao sự quan tâm và phối hợp của các cơ quan báo chí. Tuy nhiên giữa các nhà báo và thầy thuốc vẫn còn những khoảng cách nhất định. Hội nghị cũng nhằm mục tiêu giúp các thầy thuốc hiểu rõ hoạt động của báo chí và từ đó có cách tiếp cận chủ động trong việc hợp tác cung cấp thông tin chính xác và khách quan cho báo chí, bao gồm cả thông tin về SCYK”. Ông Cường nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU