Bộ Y tế đề xuất 3 phương án điều chỉnh mức sinh

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ông Nguyễn Văn Tân, Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), cho biết để phù hợp với mức sinh và quy mô dân số, bộ này đang đưa ra 3 phương án điều chỉnh mức sinh, đề xuất các cặp vợ chồng được tự quyết định số con.
 
Trò chuyện với thai phụ sắp sinh trong chương trình 'hành trình vượt cạn' tại Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM Trò chuyện với thai phụ sắp sinh trong chương trình 'hành trình vượt cạn' tại Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM
Trò chuyện với thai phụ sắp sinh trong chương trình 'hành trình vượt cạn' tại Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM
Theo đó, phương án 1: duy trì mức sinh như hiện nay càng lâu càng tốt; thực hiện thông qua vận động mỗi cặp vợ chồng sinh 2 con mà không quy định thành luật với chính sách linh hoạt. Với những địa phương đang sinh nhiều con (hơn 3 con) tiếp tục vận động sinh ít đi để có điều kiện nuôi dạy tốt hơn. Những nơi tỷ lệ sinh thấp (khu vực Đông Nam bộ) phải vận động nâng mức sinh.
Phương án 2: tiếp tục chính sách sinh ít hơn 2 con, khẩu hiệu mỗi cặp vợ chồng sinh 1 - 2 con, nhằm tiếp tục giảm mức sinh, giảm tốc độ gia tăng dân số.
Phương án 3: cho sinh thoải mái, không vận động, không cấp phương tiện tránh thai miễn phí (hiện một nửa cấp miễn phí).
Bộ Y tế ủng hộ phương án nới lỏng chính sách sinh con nhưng không đồng nghĩa các cặp vợ chồng được sinh thoải mái, các địa phương sẽ phải có chính sách điều chỉnh cho sát mức sinh thay thế. Với phương án 3, nhiều chuyên gia lo ngại dân số tăng trở lại. Vì thế, Bộ Y tế mong muốn thực hiện phương án 1.
Dù vậy, đại diện ngành dân số cũng khẳng định việc khuyến khích sinh thêm con ở những vùng mức sinh thấp là rất khó. Theo ông Tân, từ năm 1993 đến nay chính sách dân số chủ yếu là vận động sinh ít con, hầu như không phạt ngoại trừ một số địa phương. Ngay cả với nhóm đối tượng là đảng viên, từ năm 2011 - 2012 cũng đã thay quy định về xử phạt đối với người sinh đến con thứ 5 mới bị khai trừ Đảng, thứ 4 mới cảnh cáo, con thứ 3 khiển trách.
Ông Nguyễn Văn Tân cho hay, số con trung bình của phụ nữ tuổi sinh đẻ đã giảm các năm qua, hiện ở mức 2,09 con và duy trì hơn 10 năm qua. Riêng khu vực Đông Nam bộ số con trung bình hiện rất thấp (1,7 con/phụ nữ tuổi sinh đẻ); TP.HCM thấp nhất nước với 1,4 con/phụ nữ tuổi sinh đẻ; Cao nhất thuộc về khu vực trung du và miền núi phía bắc (2,69 con). Tại Hà Nội, số con trung bình là 2,1 con/phụ nữ tuổi sinh đẻ. Dự báo năm 2017 dân số nước ta khoảng 93,4 triệu người.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuấn Anh

Tuấn Anh

Bao nhiêu năm nay, người dân đã quen với việc sinh từ một, đến hai con rồi, nay bộ Y Tế lại đưa việc này ra làm gì, nhất là còn có phương án sinh thoả mái nữa chứ. VN bây giờ là nước đất trật, người đông, việc làm mưu sinh khó khăn, đường xá nhỏ hẹp, giao thông thì luôn ùn tắc, bao vấn đề vất vả khó khăn như một anh nhà nghèo đông con ...
Hò Văn Tèn

Hò Văn Tèn

Thực tế tuổi trung bình của người Việt Nam đang già đi rất nhanh. Các cặp vợ chồng ít đẻ, nhất là ở miền Đông Nam Bộ. Ở nông thôn cũng ý thức được chỉ đẻ 2 con. Mà phương hướng trên mới chỉ là dự thảo, còn xin ý kiến của dân, của các tổ chức nữa. Nếu không có chính sách sớm lại giống như các nước tiên tiến khác khuyến khích sinh con nhưng người dân không chịu sinh.
Dân

Dân

Đừng để "hết thuốc chữa" như các nước là muốn đẻ nhiều cũng chẳng ai chịu đẻ! Cứ cho thí điểm "đẻ thoài mái" 5 năm đi coi sao rồi hiệu chỉnh cũng được. Tui nghĩ chả ai đẻ thoải mái nhiều hơn lên đâu vì xưa nay có ai cấm họ đẻ đâu nên cũng dzậy thôi.
tin

tin

Nhà Nước cứ nâng cao An sinh xã hội, giảm thuế, giảm tăng giá hàng thiết yếu, mở rộng trường công lập, giảm hoặc không thu học phí phổ thông, tăng việc làm cho giới trẻ tự nhiên sẽ điều chỉnh được tỷ lệ sinh. Ngày nay sinh con ra, l ăn lo học, lo việc làm cho con là bài toán nan giải. Nhất là HN và TP.HCM , phụ huynh phải chạy chọt xin cho con 1 chỗ trường công từ lớp mẫu giáo trở lên thì làm gì ai dám sinh.
Hoa Hong

Hoa Hong

Nên chọn phương án 1, đây là phương án mềm dẻo, kế thừa những kết quả về công tác dân số trong thời gian qua, phù hợp với quá trình phát triển dân số, đảm bảo mức sinh thay thế. Phương án 2 không đảm bảo mức sinh thay thế, dân số già hóa, điển hình là Nhật Bản, Hàn Quốc....; Phương án 3 phủ nhận những kết quả về công tác dân số trong thời gian qua, dân số dẫn đến dân số tăng đột biến.....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU