Bỏ qua thủ tục, cứu sống thai nhi bị sa dây rốn nguy kịch

14 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bỏ qua hàng loạt quy trình, các y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã cứu thành công 1 thai nhi bị sa dây rốn... khi cơ hội sống còn rất thấp
 
Ê kíp mổ đã rất vui sướng khi kịp thời cứu được thai nhi trong tích tắc. /// ẢNH: T.T.H Ê kíp mổ đã rất vui sướng khi kịp thời cứu được thai nhi trong tích tắc. - ẢNH: T.T.H
Ê kíp mổ đã rất vui sướng khi kịp thời cứu được thai nhi trong tích tắc.
ẢNH: T.T.H
Vào khoảng hơn 22 giờ đêm 5.8, Khoa Sản, Bệnh viên Đa khoa tỉnh Quảng Trị tiếp nhận một sản phụ vỡ ối, được chuyển về từ Bệnh viện Đa khoa H.Đakrông (Quảng Trị), cách đó hơn 40 km.
Do có liên lạc từ trước nên ngay khi xe cấp cứu vào cổng khoa, ê kíp trực của Khoa Sản đã thăm khám ngay tại băng ca và nhận thấy búi dây rốn đã sa hẳn ra ngoài, dây rốn còn đập, tim thai rời rạc nên lập tức chuyển thẳng lên phòng mổ sản.
Với sự phối hợp của ê kíp phẫu thuật các khoa Sản, Gây mê và Nhi, chỉ vài phút sau em bé đã cùng sản phụ đã được cứu sống.
Trao đổi với Thanh Niên sáng 6.8, bác sĩ Trần Trung Hoành, người trực tiếp thực hiện ca mổ cho hay ca này vừa hy hữu vừa may mắn. Bởi theo bác sĩ Hoành, thai nhi khi đang ở trong bụng mẹ được nuôi bởi dây rốn, khi vỡ ối, dây rốn sa hẳn ra ngoài sẽ làm giảm tuần hoàn và cắt đứt việc nuôi thai, thông thường thai sẽ... chết sau 1 thời gian ngắn.
“Cũng cần phải khen phía bệnh viện tuyến dưới trong qua trình chuyển viện suốt 40 phút đã làm rất tốt công việc của mình. Khi vào khoa tôi, thai gần như đã chết nhưng khi mổ ra lại sống thì đúng là rất hy hữu. Hiện em bé bú mẹ tốt, phản xạ tốt...”, bác sĩ Hoành thông tin.
Được biết, để thực hiện ca mổ này, ê kíp mổ đã bỏ qua các quy trình đúng kỹ thuật như phẫu thuật không hồ sơ, không hội chẩn, không xét nghiệm, không phiếu cam đoan... Bác sĩ Hoành cho biết do tình huống nguy cấp nên cả ê kíp mổ chỉ tập trung vào việc cứu người chứ không có thời gian đế nghĩ đến việc liệu dư luận, áp lực gia đình, xã hội có chấp nhận nếu lỡ em bé tử vong vậy nên khi thành công cả ê kíp đều rất vui mừng xúc động.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khả Ái

Khả Ái

Làm cho đúng các thủ tục rườm rà thì có khi cháu bé đã về thế giới bên kia rồi. Chúc mừng e kip
Lê Đăng Kỳ

Lê Đăng Kỳ

Ui. Chúc mừng e kip, may mà cứu sống chớ chẳng may có sai sót chi thì cái tội không tuân thủ qui trình thì hậu quả đã có tiền lệ rồi đó.
Cái vụ sự cố chạy thận ở Nghệ An mới đây nếu có đơn kiện thì các bác sỹ trong tua trực hôm đó chắc cũng bị y chang bác sỹ Lương đó.
CT

CT

Nếu cả mẹ và con đều không qua khỏi, thì tôi nghĩ cả ekip sẽ ngồi tù.
Vương

Vương

Đây mới gọi là lương y như từ mẫu này
Hoàng Thị Nhung

Hoàng Thị Nhung

Tuyệt vời quá ạ. Đọc bài mà rơi nước mắt vì cảm thấy tấm lòng của các bác sĩ tỉnh nhà. Chúc mừng cả ekip cứ tinh thần như vậy mà phát huy ạ
Lộc Lê

Lộc Lê

Bắp nhà mình cũng được sinh ra nhờ bác sĩ này. Hi
Nguyễn Tố

Nguyễn Tố

Bác sỹ Hoành người cùng quê tôi . Triêu lăng. triệu phong . Quảng Trị
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU