Bị trào ngược tránh ăn gì ?

0 Thanh Niên
Trào ngược thực quản là căn bệnh mãn tính thường gặp, đang có xu hướng gia tăng ở một số quốc gia châu Á.

Trào ngược thực quản là căn bệnh mãn tính thường gặp, đang có xu hướng gia tăng ở một số quốc gia châu Á.

Gia vị cay không tốt cho người bệnh trào ngược thực quản - Ảnh: ShutterstockGia vị cay không tốt cho người bệnh trào ngược thực quản - Ảnh: Shutterstock
Khi mắc phải bệnh này, cần hạn chế một số loại thực phẩm nếu không muốn các triệu chứng trào ngược trở nên trầm trọng.

Caffein. Đồ uống có chứa chất caffein như cà phê, một số loại trà và soda sẽ kích hoạt các triệu chứng trào ngược a xít. Vào buổi sáng, nếu muốn tỉnh táo thay vì dùng cà phê hãy thử tập một vài động tác yoga hay chạy bộ.

Pho mát. Hàm lượng chất béo cao trong pho mát được biết đến sẽ gây kích hoạt các triệu chứng trào ngược.

Bông cải xanh. Nếu triệu chứng trào ngược dạ dày kết hợp với đầy hơi và khó tiêu, ăn bông cải xanh sẽ làm tăng thêm khí gas cho hệ thống tiêu hóa khiến các triệu chứng thêm nặng nề.   

Trái cây có múi. Theo trang Healthcentral, a xít có mặt trong các loại trái cây họ cam quýt sẽ kích hoạt các triệu chứng trào ngược vì chúng làm thư giãn cơ vòng thực quản dưới.

Rượu. Tất cả các loại bia, rượu có thể khiến bệnh nhân bị trào ngược a xít thêm khó chịu. Đầu tiên, rượu làm giãn cơ vòng thực quản dưới, cho phép a xít tống nhiều vào thực quản. Kế đến, rượu kích thích việc sản xuất thêm nhiều a xít trong dạ dày.

Các loại thực phẩm cay. Tiêu thụ thức ăn cay (ớt, tiêu, cà ri...) là một trong những nguyên nhân phổ biến làm tăng triệu chứng trào ngược thực quản.  

Sô cô la. Sô cô la trắng lẫn đen là món ăn vặt làm kích hoạt các triệu chứng trào ngược a xít. Lý do, sô cô la chứa một hợp chất gọi là theobromine có tác dụng nới lỏng các cơ thắt ở thực quản, cho phép a xít tự do đi vào thực quản.

Cà chua. Loại trái này và các loại thực phẩm được làm từ nó thường chứa hàm lượng a xít cao nên cũng gây tác hại cho những người bị bệnh trào ngược dạ dày.  

Trà. Không chỉ những đồ uống có chứa caffein gây ra chứng ợ nóng, ngay cả trà không chứa caffein cũng có thể gây ra các triệu chứng trào ngược. Vì thế, tốt nhất nên hạn chế uống trà nếu đang bị bệnh trào ngược.

Thêm nữa, một bữa ăn thịnh soạn, đặc biệt là khoảng 2 - 3 tiếng đồng hồ trước khi đi ngủ, có thể đặt thêm áp lực lên cơ thắt thực quản dưới, làm gia tăng các triệu chứng ợ nóng, ợ chua, đầy hơi, khó chịu. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU