Bị tiểu đường do ăn nhiều đường?

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi nhắc đến bệnh tiểu đường, ai cũng nghĩ rằng mắc bệnh là do ăn quá nhiều đường. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa đường và bệnh tiểu đường phức tạp hơn.
Tránh ăn nhiều đường để quản lý bệnh tiểu đường - Ảnh: Shutterstock Tránh ăn nhiều đường để quản lý bệnh tiểu đường - Ảnh: Shutterstock
Tránh ăn nhiều đường để quản lý bệnh tiểu đường - Ảnh: Shutterstock
Dưới đây là những thông tin quan trọng về ăn đường và bệnh tiểu đường bạn cần biết, theo naturalnews.
Có phải ăn đường nên bị tiểu đường?
Tiểu đường có thể được phân thành hai loại: Bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2
Bệnh tiểu đường loại 1 là tình trạng tự miễn trong đó hạn chế hệ miễn dịch sản xuất insulin cần thiết và ngăn chặn toàn bộ quá trình chuyển đổi glucose thành năng lượng, nên làm tăng mức glucose ở máu dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1. Vì vậy, ăn quá nhiều đường có thể khiến mức độ glucose trong cơ thể cao hơn.
Thừa cân là nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường loại 2
Đường đóng vai trò gián tiếp khi nói đến bệnh tiểu đường loại 2. Thừa cân được coi là nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường loại 2.
Thói quen ăn các thực phẩm giàu calo làm cho bạn tăng cân. Đồ uống có đường và chất ngọt có thêm đường chứa nhiều lượng calo hơn so với nhu cầu cơ thể. Vì vậy, thói quen ăn thực phẩm nhiều calo thực sự làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Mắc bệnh tiểu đường rồi vẫn có thể ăn đường?
Mắc bệnh tiểu đường không có nghĩa là bạn phải cắt giảm lượng đường trong chế độ ăn. Bạn vẫn có thể thưởng thức những món ăn ngọt nhưng phải trong tầm kiểm soát và chế độ ăn uống cân bằng. Nếu thích ăn ngọt, có thể ăn các thực phẩm chứa đường tự nhiên như trái cây, nước trái cây, và rau quả. Những thực phẩm này giúp bạn quản lý bệnh tiểu đường mà không cần cắt đường hoàn toàn từ chế độ ăn uống.
Ăn quá nhiều đường có thể làm cơ thể khó quản lý bệnh tiểu đường, đặc biệt là với những người thừa cân. Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) đã hướng dẫn lượng đường ăn hằng ngày cho nam giới và phụ nữ như sau:
Nam giới: 150 calo mỗi ngày (37,5 gram hoặc 9 muỗng cà phê).
Phụ nữ: 100 calo mỗi ngày (25 gram hoặc 6 muỗng cà phê).
Bệnh tiểu đường có nên tránh đường hoàn toàn?
Câu trả lời là không nên. Đường cũng là một yếu tố cần thiết cho cơ thể và đóng vai trò quan trọng để giữ cho mức đường huyết được cân bằng. Bạn có thể tiêu thụ đường tự nhiên từ trái cây, nước trái cây, và chất làm ngọt tự nhiên khác. Những gì chúng ta cần phải tránh là thực phẩm chứa thêm đường. Lưu ý tránh ăn đường quá nhiều đặc biệt là khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường.
Những thay đổi nhỏ trong thói quen sống hằng ngày có thể tạo ra sự khác biệt lớn và giúp bạn giảm lượng đường. Cách để giảm hấp thu đường như sau:
Thay thế sô cô la thông thường, bánh kẹo và bánh ngọt thành trái cây
Dùng sữa chua tự nhiên với trái cây và các loại hạt thay vì những thứ ngọt khác
Cố gắng giảm lượng đường trong thức uống và các bữa ăn hằng ngày
Tự nấu thức ăn thay vì ăn tiệm
Bạn nên đọc thành phần dinh dưỡng trước khi mua thực phẩm, và kết hợp thực phẩm giàu protein, chất béo và chất xơ lành mạnh trong các bữa ăn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hinh

hinh

nói chung ăn đường đủ thứ bệnh, chứ không chỉ có bệnh tiểu đường
hau giang

hau giang

ăn gì cũng vừa phải thôi, ăn nhiều cái gi cung bệnh hết, ăn muối cũng vậy
micheal

micheal

uống nước ngọt nhiều có phải tăng nguy cơ tiểu đường?
Trọng

Trọng

Người ta nói:"Ăn nhiều đường ,uống nhiều nước ngọt sẽ bị bệnh tiểu đường.".Nhưng Tôi thấy đôi khi ngược lại : nghĩa là do người đó đã có dấu hiệu hoặc là đã bị bệnh tiểu đường rồi nên họ "thèm ngọt kinh khủng" và thế là họ cứ "nạp ngọt" vô....để đến lúc lượng đường trong máu lên đến 500mg/dl và họ bị.........ngất.........xỉu......đi cấp cứu mới biết mình bị tiểu............đường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU