Bị thủng ruột do nuốt phải xương cá

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh nhân H.Đ (76 tuổi, ở xã Cam Đức, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) bị thủng ruột do nuốt phải xương cá.
Nội soi gắp xương cá ra ngoài ổ bụng /// Hoàng Dương Nội soi gắp xương cá ra ngoài ổ bụng - Hoàng Dương
Nội soi gắp xương cá ra ngoài ổ bụng
Hoàng Dương
Ngày 31.8, bác sĩ Phan Hữu Nhân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Nha Trang (Khánh Hòa), cho biết các bác sĩ Khoa Ngoại tổng quát của bệnh viện này vừa phẫu thuật nội soi ổ bụng, cấp cứu cho một bệnh nhân bị thủng ruột do nuốt phải xương cá.
Đó là trường hợp nam bệnh nhân H.Đ (76 tuổi, ở xã Cam Đức, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa).
Ngày 30.8, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng từng cơn, không sốt, bụng chướng. Trước đó 1 ngày, bệnh nhân thấy đau vùng hố chậu phải quanh rốn từng cơn. Bệnh nhân nhớ lại khoảng 1 tuần trước khi nhập viện có ăn cá nhưng không biết mình đã nuốt phải xương cá hay không.
Khi nội soi vào ổ bụng, các bác sĩ phát hiện một xương cá dài gần 4cm đâm xuyên thủng hồi tràng (đoạn cuối ruột non). Lỗ thủng ruột non kích thước 5mm, bờ viêm dày. Các bác sĩ đã tiến hành lấy xương cá, làm sạch, khâu lỗ thủng ruột non bằng phương pháp nội soi ổ bụng.
Sức khỏe của bệnh nhân hiện đã ổn định sau phẫu thuật và sẽ xuất viện trong vài ngày tới.
Theo bác sĩ Nhân, đây là một trường hợp hiếm gặp. Thông thường xương dễ mắc ở vùng hầu họng, thực quản nhưng ở trường hợp này, xương cá đi xuống đến tận ruột non và đâm thủng ruột gây biến chứng viêm phúc mạc, khai thác thông tin từ bệnh nhân lại không rõ tiền sử ăn uống nên rất khó chẩn đoán bệnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU