Bí quyết ăn uống giúp giảm nguy cơ đột quỵ

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Neurology cho biết chế độ ăn nhiều rau củ quả (ảnh) giúp giảm đến 10% nguy cơ đột quỵ, theo Hãng tin UPI.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Tiến sĩ Megu Baden, thuộc Trường Y tế công cộng Harvard T.H Chan (Mỹ), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: “Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra việc có một chế độ ăn nhiều trái cây và rau củ giúp giảm nguy cơ mắc rất nhiều loại bệnh, từ bệnh tim đến tiểu đường. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi giúp làm rõ mối liên hệ giữa chế độ ăn này với chứng đột quỵ”.
Trước đó, nhóm của tiến sĩ Baden đã theo dõi sức khỏe của gần 210.000 tình nguyện viên. Sau hơn 25 năm, kết quả cho thấy những người thường xuyên ăn rau, củ, trái cây có nguồn gốc tự nhiên có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 10% so với nhóm đối chứng.
Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng nhấn mạnh kết quả này không đại diện cho chế độ ăn thuần chay, bởi chúng thật sự chưa lành mạnh do vẫn nạp vào cơ thể nhiều loại ngũ cốc tinh chế (như bột mì trắng, gạo trắng, bánh mì trắng...) và thực phẩm chế biến sẵn (đồ đóng hộp, đóng gói, sản phẩm đông lạnh, thức ăn nhanh...).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Van Le

Van Le

Nói chung là mỗi thứ ăn vừa đủ, cần hạn chế chua cay mỡ mặn là được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU