Bị gan nhiễm mỡ: Hãy ăn nhiều sữa chua!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng phát hiện thấy sữa chua giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và mỡ gan ở phụ nữ béo phì mắc bệnh gan nhiễm mỡ và hội chứng chuyển hóa, theo Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ.
 /// ShutterStock - ShutterStock
ShutterStock
Vì tiêu thụ sữa chua thông thường có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và kháng insulin.
Một nghiên cứu của Thư viện Y khoa Mỹ cho thấy những người ăn 28 gr sữa chua mỗi ngày, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 18%.
Và tình trạng kháng insulin sẽ góp phần dẫn đến gan nhiễm mỡ và hội chứng chuyển hóa, nên các tác giả đã đưa ra giả thuyết rằng sữa chua sẽ làm giảm tình trạng kháng insulin ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ và hội chứng chuyển hóa.
Mục đích của nghiên cứu này là nghiên cứu tác dụng của sữa chua đối với tình trạng kháng insulin và các hậu quả thứ phát bao gồm gan nhiễm mỡ, men vi sinh đường ruột, dấu hiệu của viêm và stress ô xy hóa ở phụ nữ béo phì bị gan nhiễm mỡ và hội chứng chuyển hóa, theo Oxford Academic.
Trong thử nghiệm, 100 phụ nữ béo phì ở độ tuổi 36 đến 66, bị gan nhiễm mỡ và hội chứng chuyển hóa, được chỉ định ngẫu nhiên để tiêu thụ mỗi ngày 220 gr sữa chua thông thường hoặc sữa trong 24 tuần.
Vào lúc bắt đầu thử nghiệm và vào tuần thứ 24 của thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã đo các chỉ số nhân trắc học, đường huyết, insulin, lipid và dấu hiệu viêm trong tất cả những người tham gia, và mỡ gan và vi khuẩn đường ruột trong 20 người tham gia được chọn ngẫu nhiên từ mỗi nhóm.
Kết quả cho thấy 48 người tham gia từ nhóm tiêu thụ sữa chua và 44 người từ nhóm tiêu thụ sữa đã hoàn thành quá trình thử nghiệm.
Kết quả cho thấy sữa chua làm giảm đáng kể tình trạng kháng insulin, giảm dấu hiệu chẩn đoán bệnh gan và tỷ lệ mỡ trong gan. Sữa chua cũng làm giảm mức đường huyết, giảm mức chất béo, và dấu hiệu của viêm và stress ô xy hóa, và thay đổi thành phần vi sinh vật đường ruột.
Phân tích cho thấy sữa chua có thể cải thiện tình trạng kháng insulin bằng cách giảm mỡ máu, giảm viêm và stress oxy hóa.
Từ đó, các nhà nghiên cứu đã kết luận sữa chua có hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng kháng insulin và mỡ gan ở phụ nữ béo phì bị gan nhiễm mỡ và hội chứng chuyển hóa. Có thể bằng cách cải thiện chuyển hóa lipid, giảm viêm, stress ô xy hóa và thay đổi thành phần vi khuẩn đường ruột.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU