Bị dị tật 'khuyết hậu môn', chàng trai 25 năm phải đi tiêu qua đường tiểu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bác sĩ ở Cần Thơ vừa tái tạo thành công hậu môn cho một nam bệnh nhân 25 tuổi bị dị tật bẩm sinh “khuyết hậu môn” hiếm gặp, từ khi sinh ra đến nay phải đi tiêu qua đường tiểu.
Ê kíp phẫu thuật đã tái tạo tại hậu môn cho bệnh nhân bị dị tật bẩm sinh "khuyết hậu môn" /// Ảnh: Đình Tuyển Ê kíp phẫu thuật đã tái tạo tại hậu môn cho bệnh nhân bị dị tật bẩm sinh "khuyết hậu môn" - Ảnh: Đình Tuyển
Ê kíp phẫu thuật đã tái tạo tại hậu môn cho bệnh nhân bị dị tật bẩm sinh "khuyết hậu môn"
Ảnh: Đình Tuyển
Chiều 14.10, BS.CK2. La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ, cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật tái tạo thành công hậu môn cho một nam bệnh nhân nam 25 tuổi bị dị tật bẩm sinh khuyết hậu môn hiếm gặp.
Sau 2 lần phẫu thuật, hậu môn tạo hình cho bệnh nhân đã hoạt động tốt giúp anh này giải quyết nỗi khổ khó nói suốt hơn 20 năm qua.

Bị đuổi việc vì mỗi lần đi cầu mất 4 giờ

Trước đó, bệnh nhân D.T.A (25 tuổi, ngụ Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ) đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ trong tình trạng đi tiêu qua đường niệu đạo rất khó khăn, vùng tầng sinh môn rỉ dịch phân lẫn nước tiểu rất hôi.
Qua khám lâm sàng, chụp đại - trực tràng cản quang, chụp cộng hưởng từ (MRI) ổ bụng, tầng sinh môn và nội soi niệu đạo, bàng quang, bệnh nhân được chẩn đoán bất sản hậu môn trực tràng kèm rò trực tràng niệu đạo tiền liệt tuyến.
Qua khai thác bệnh sử, bác sĩ ghi nhận ngay từ lúc sinh ra, bệnh nhân A. đã không có hậu môn, sau đó 3 ngày bệnh nhân được các bác sĩ mổ một lần nhưng không kết quả. Mẹ của bệnh nhân cho biết, hơn 20 năm qua vì tiêu đi ra ngoài qua đường tiểu (niệu đạo) nên không kiểm soát được, dịch phân lẫn nước tiểu thường xuyên rỉ ra rất hôi thối.
“Nhà nghèo nên nó phải đi làm mướn mà xin chỗ nào người ta cũng không nhận vì nó lúc nào cũng hôi. Tới hồi xin được việc ở xưởng đóng tàu gần nhà nhưng được vài hôm cũng bị đuổi, lý do là mỗi lần nó đi vệ sinh lâu lắm, hết 3-4 giờ mới xong”, bà D.T. K.T, mẹ bệnh nhân nói.
Bà T. kể tiếp: “Người ta đâu biết nó đi cầu qua đường tiểu khó khăn, mất thời gian đâu. Họ nghĩ nó làm biếng né tránh việc nên đuổi, còn nó thì mắc cỡ có dám nói đâu”.
Sau hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lần lượt 2 lần. Lần thứ nhất, với sự hỗ trợ của Bệnh viện Nhi đồng TP.Cần Thơ, ê kíp phẫu thuật Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ đã tiến hành phẫu thuật nội soi di động đại tràng Sigma, phần cao trực tràng, đóng đường rò trực tràng - niệu đạo bằng dụng cụ cắt nối tự động cho bệnh nhân. Sau đó, các bác sĩ đưa mõm trực tràng xuống tạo hình hậu môn cho bệnh nhân và làm hậu môn nhân tạo trên dòng.
Hơn 2 tháng sau, hậu môn được tạo hình đã lành và cơ vòng hậu môn co bóp tốt, ngày 6.10, bệnh nhân tiếp tục được phẫu thuật lần 2 để đóng hậu môn nhân tạo cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật 5 ngày, bệnh nhân bắt đều ăn uống và đi tiêu được, cơ vòng hậu môn hoạt động tốt, bệnh nhân đi tiêu gần như người bình thường.

Dị tật bẩm sinh hiếm gặp

Lý giải về dị tật của bệnh nhân trên, BS.CK2 La Văn Phú cho biết, bất sản hậu môn - trực tràng là một loại dị dạng hậu môn - trực tràng thể cao, bệnh nhân không có ống hậu môn và bóng trực tràng. Rò trực tràng - niệu đạo tiền liệt tuyến, là có đường thông nối từ trực tràng qua niệu đạo. Đây là ngả giúp phân thoát ra ngoài thay vì qua ngả hậu môn như người bình thường trong suốt 25 năm qua.
Cũng theo BS Phú, dị dạng hậu môn trực tràng là bệnh ít gặp, thường được chẩn đoán và điều trị ở các bệnh viện chuyên khoa nhi, còn ở các bệnh viện điều trị bệnh người lớn càng ít thấy. Dị dạng hậu môn - trực tràng có nhiều loại, trong đó bất sản hậu môn - trực tràng như trường hợp bệnh nhân A. là thể khó điều trị. Hơn nữa, đã 25 năm nay cơ vòng hậu môn bệnh nhân không hoạt động nên có phần bị teo và co thắt hơi yếu.
Vì vậy, sau khi được phẫu thuật tạo hình, ngoài việc chăm sóc cho hậu môn không bị nhiễm trùng, nong hậu môn cho đủ rộng, việc tập cho cơ vòng co bóp trở lại là rất quan trọng. Bởi vì, nếu sau khi được tạo hình mà cơ vòng hậu môn co thắt yếu, bệnh nhân sẽ đi cầu không tự chủ, lúc đó xem như cuộc phẫu thuật không thành công.
“Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn, ăn cơm được, hậu môn hoạt động tốt. Điều đáng mừng nữa là bệnh nhân đã cởi bỏ được mặc cảm dị tật khó nói đeo bám suốt 25 năm, trở lại với cuộc sống với tinh thần lạc quan, không còn tự ti nữa”, BS Phú.
Theo BS Phú, vì hoàn cảnh bệnh nhân khó khăn nên chi phí 2 cuộc mổ vào khoảng 40 triệu đồng đã được bệnh viện vận động mạnh thường quân giúp đỡ hoàn toàn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU