Bị bướu cổ Basedow, mang thai được không ?

4
Tôi bị bướu cổ Basedow, đã điều trị được hơn 2 năm, tình trạng bệnh đã ổn định. Vậy xin hỏi bác sĩ, liệu tôi đã có thai được chưa và nếu có thì em bé có bị di truyền bệnh này hay không; sau sinh nếu cho con bú thì em bé có bị lây bệnh hay không? Xin cám ơn. (thanhngv@...)

Nếu bướu Basedow đã ổn định, có nghĩa là không còn cường giáp nữa thì bạn có thể mang thai. Tuy nhiên, cần xác định rõ 2 vấn đề. Thứ nhất, có cần dùng thuốc tiếp tục trong lúc mang thai không - điều này nên hỏi cụ thể bác sĩ đã điều trị bướu cổ cho bạn, để khi cần dùng thuốc, bác sĩ sẽ lựa chọn loại thuốc nào ít nguy hiểm nhất cho thai nhi.

Thứ hai, khi phải dùng thuốc trong lúc mang thai, sẽ có khả năng em bé bị ảnh hưởng, thường hay gặp bé có tình trạng nhược giáp. Việc khám cho bé sớm ngay sau sinh sẽ có cách điều trị thích hợp. Trong trường hợp bé bị nhược giáp, có khả năng phải dùng thuốc suốt đời mới đảm bảo cho sự phát triển cũng như cuộc sống sau này. Thường Basedow không di truyền.

Người mẹ sau sinh, nếu còn dùng thuốc, thuốc sẽ qua sữa mẹ và làm em bé bị ảnh hưởng trên tuyến giáp (cường giáp hay nhược giáp), giống như lúc đang mang thai. Điều nguy hiểm nhất là việc tự ý ngưng thuốc điều trị Basedow, để mang thai, có thể gặp cơn bão giáp (cường giáp kịch phát) gây tử vong.

Bác sĩ Đặng Lê Dung Hạnh

Câu hỏi xin gửi về địa chỉ tòa soạn Báo Thanh Niên hoặc chuabenh@thanhnien.com.vn

Bình luận

User
Gửi bình luận
xin giấu ten

xin giấu ten

Vợ em đang mang thai đc 5 tháng và phát hiện bị cường giáp. Liệu có dùng thuốc đc ko xin mọi người chỉ giúp em
Tran thi le

Tran thi le

Mình mang thai 1 tháng phat hiện bị basedow, mình cũng rất hoang mang khi uống thuốc vì thuốc có khuyến cáo uống thuốc ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi, thai nhi sẽ bị dị tật... Nhưng mọi sự thật hạnh phúc em bé sinh ra khỏe mạnh bình thường , đến giờ mình vẫn còn điều trị vì bệnh này điều trị lâu dài có thể điều trị suốt đời
phạm thị ánh

phạm thị ánh

em bị bướu basedow.giờ e đã có thai được 7 tháng. cho e hỏi liệu e có thể sinh con thường hay mổ ạ
Nguyễn Thị Kim Hạnh

Nguyễn Thị Kim Hạnh

Hồi mình đang dùng thuốc Basedow liều nặng vừa uống thuốc xong 1 tháng thì phát hiện có bầu đúng 1 tháng mình hoang mang sợ con bị dị tật định bỏ mấy lần, nhưng cuối cùng cũng giữ lại và sinh thường, giờ anh ấy được 5 tuổi khỏe mạnh kháu khỉnh...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU