Bị biến chứng nguy hiểm do nâng ngực tại cơ sở 'người quen chỉ'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh nhân đi làm phẫu thuật nâng ngực tại một cơ sở thẩm mỹ theo lời người quen chỉ, với túi ngực không phải là vật liệu được Bộ Y tế cấp phép trong phẫu thuật nâng ngực, và túi ngực đã bị vỡ hoàn toàn, gây biến chứng.
Hình chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị vỡ túi ngực nhân tạo bên trái và nách trái có hạch /// BVCC Hình chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị vỡ túi ngực nhân tạo bên trái và nách trái có hạch - BVCC
Hình chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị vỡ túi ngực nhân tạo bên trái và nách trái có hạch
BVCC
Hôm nay (21.10), bác sĩ chuyên khoa 2 Vũ Hữu Thịnh, Phó trưởng Khoa Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD) cho biết: Bệnh nhân N.N.H (34 tuổi, ngụ TP.HCM) đến khám trong tình trạng sưng và biến chứng biến dạng ngực trái sau phẫu thuật nâng ngực.
Chị H. cho biết chị đã phẫu thuật nâng ngực vào đầu tháng 2 năm nay tại một cơ sở thẩm mỹ do “người quen chỉ”. Ngay sau phẫu thuật, chị thấy khó chịu, sưng đau nhiều ở vùng ngực trái. Khi trao đổi với người thực hiện nâng ngực, người này cho biết hiện tượng sưng đau không đáng lo ngại, chỉ vài ngày sẽ hết. Tuy nhiên, hơn một tuần sau chị vẫn thấy đau âm ỉ ở ngực và nách trái.
Mặc dù cơn đau vùng ngực càng ngày càng tăng nhưng chị H. vẫn ngại việc đến bệnh viện khám. Khi các cơn đau ngày càng nghiêm trọng, chị lo sợ mình có thể bị ung thư vú nên mới đến khám tại BV ĐHYD.
Tại Khoa Tạo hình - Thẩm mỹ, qua thăm khám và thực hiện xét nghiệm kiểm tra, bác sĩ cho biết chị H. bị vỡ túi ngực nhân tạo bên trái, nách trái có hạch lớn, bầu ngực bị biến dạng.
Bệnh nhân được bác sĩ tư vấn phẫu thuật lấy bỏ túi độn ngực hai bên, đồng thời làm xét nghiệm giải phẫu hạch và bao xơ xung quanh túi ngực để tầm soát ung thư vú.
“Túi ngực bên trái của bệnh nhân không phải là vật liệu được Bộ Y tế cấp phép trong phẫu thuật nâng ngực, đã bị vỡ hoàn toàn. Bác sĩ đã phải phẫu thuật lấy bỏ túi ngực ở cả hai bên. Đồng thời, làm sạch, lấy hạch và bao xơ quanh túi ngực làm sinh thiết lạnh (giải phẫu bệnh tức thời), kết quả cho thấy ngực của bệnh nhân bình thường, không bị ung thư vú”, bác sĩ Thịnh cho biết.
Sau đó, bệnh nhân được đặt túi ngực mới, làm đẹp vòng 1 theo nguyện vọng.
Sau phẫu thuật, chị H. được mặc áo định hình, tình trạng sức khỏe ổn định và có thể xuất viện.

Cẩn trọng khi nâng cấp vòng 1

Bác sĩ Thịnh, người thường tiếp nhận các trường hợp biến chứng do nâng ngực tại các cơ sở thẩm mỹ không đảm bảo chất lượng, cho biết: Nhiều phụ nữ cứ cho rằng phẫu thuật nâng ngực khá đơn giản, không có nhiều rủi ro. Thế nên, không ít người tìm đến các dịch vụ làm đẹp vùng ngực giá rẻ, do người quen giới thiệu mà không tìm hiểu về uy tín của cơ sở thẩm mỹ hay trình độ chuyên môn của người thực hiện, dẫn đến hậu quả tổn hại sức khỏe.
Bác sĩ Thịnh khuyến cáo, phẫu thuật nâng ngực là giải pháp giúp phụ nữ tự tin hơn với vòng 1. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro (như sốc thuốc, chảy máu, nhiễm trùng, sẹo lồi…), thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được tư vấn, kiểm tra sức khỏe đầy đủ và phẫu thuật tại các cơ sở y tế có uy tín, bởi bác sĩ chuyên khoa.
Khi muốn phẫu thuật nâng ngực, phụ nữ nên đến các bệnh viện có chuyên khoa tạo hình - thẩm mỹ uy tín, cần được bác sĩ có trình độ chuyên môn tư vấn và có chứng chỉ hành nghề theo quy định. Đặc biệt, cần quan tâm đến nguồn gốc, giấy phép của các vật liệu, túi ngực khi độn, bơm tiêm trực tiếp vào cơ thể để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và thẩm mỹ cho chính mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU