Bệnh viện tự chủ và chất lượng dịch vụ y tế công

2
Tự chủ tài chính, tự chủ nhân lực đang được đẩy mạnh tại BV công khiến người dân lo ngại về nguy cơ chất lượng dịch vụ bị tối giản để tăng kết dư.
Lo ngại này tăng lên khi giá một số dịch vụ y tế bị điều chỉnh giảm trong các tháng qua. Ngoài ra, tự chủ tài chính, xã hội hóa trong BV công với việc liên danh khai thác các thiết bị y tế cũng khiến người dân lo ngại về nguy cơ “tư nhân hóa” hoặc lợi ích nhóm với một số dịch vụ y tế trong BV công nếu thiếu kiểm soát, thiếu cơ chế đảm bảo tài chính minh bạch.
Chia sẻ về các vấn đề đang được người dân quan tâm cũng như đánh giá về hiệu quả ban đầu thực hiện tự chủ trong BV công, Báo Thanh Niên, Bộ Y tế tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: Bệnh viện tự chủ và chất lượng dịch vụ y tế công.
Thời gian: 14 -16 giờ 30 ngày 20.9.2018 (thứ năm) tại hội trường tầng 6, Báo Thanh Niên, số 218 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội, với sự tham gia của các khách mời là lãnh đạo của Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế; Bệnh viện Bạch Mai.
Mời bạn đọc quan tâm tới chương trình vui lòng đặt câu hỏi tại box bên cạnh. 

giao lưu trực tuyến

Khải Minh

Hà Nội
BV tự chủ tài chính, giá dịch vụ y tế có thay đổi?

Ông Nguyễn Ngọc Hiền Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Về nguyên tắc, người bệnh có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh đúng quy định của BHYT thì thực hiện theo giá khám chữa bệnh BHYT do Bộ Y tế quy định theo hạng BV. Giá này được thống nhất giữa các hạng BV trong toàn quốc.
Các dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu, phòng điều trị tự nguyện do các BV quyết định trên nguyên tắc tính đủ chi phí và có tích lũy hợp lý. 
Giá dịch vụ sẽ được điều chỉnh khi có các yếu tố chi phí thay đổi. 

Võ Hùng

bạn đọc báo Thanh niên tại miền Trung
Xin chào ông Nguyễn Nam Liên. Chúng tôi cũng có nhiều lần đưa người nhà đi khám bệnh, điều nhận thấy rõ là trang thiết bị tuyến T.Ư trên Hà Nội hiện đại, BS giỏi chuyên môn, điều trị hiệu quả nhờ sự hỗ trợ của máy móc tốt. Vậy tự chủ tài chính có giúp các BV tuyến dưới nâng cao chất lượng về thiết bị, về con người và từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ y tế ở địa phương không? Xin cảm ơn!

Ông Nguyễn Nam Liên

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế
Ý kiến của bạn hoàn toàn chính xác, rõ ràng so với cơ chế bao cấp trước đây, nhà nước cung cấp gần như toàn bộ tài chính cho hoạt động của các cơ sở y tế công lập. Người dân được cung cấp các dịch vụ y tế không phải trả tiền.
Hiện nay, cơ chế tự chủ tài chính đã từng bước phát huy tính năng động sáng tạo của đơn vị; khuyến khích và tạo điều kiện cho các đơn vị sự nghiệp trong việc huy động các nguồn vốn ngoài ngân sách để đầu tư trang thiết bị, được sử dụng Quỹ Phát triển hoạt động sự nghiệp để đầu tư, đào tạo nâng cao trình độ cán bộ.
Việc thực hiện tự chủ được thực hiện cả ở các BV tuyến T.Ư, tuyến tỉnh, tuyến huyện để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Hơn nữa, các đơn vị muốn tồn tại và phát triển thì phải nâng cao chất lượng thì mới có bệnh nhân. Như vậy, cơ chế tự chủ tạo điều kiện cho BV ở tất cả các tuyến nâng cao chất lượng lượng dịch vụ, người dân được tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật y tế tiên tiến hiện đại.

Quỳnh Lam

Bắc Giang
Nếu giá dịch vụ y tế giảm thì tốt cho người dân, miễn sao chất lượng dịch vụ không giảm. Người dân có thể lựa chọn nơi khám họ cảm thấy tin tưởng với chất lượng và giá cả hợp lý. Việc kiểm soát nguy cơ tư nhân hóa là bài toán của nhà nước, của Bộ Y tế. Cho tôi hỏi là làm sao có thể kiểm soát được tính minh bạch tài chính của 1 bệnh viện (BV) công, đặc biệt là các bệnh viện công lớn luôn quá tải?

Ông Nguyễn Ngọc Hiền Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Cảm ơn câu hỏi của bạn! Để kiểm soát tính minh bạch tài chính của các BV công, Bộ Tài chính cũng đã quy định các bộ, ngành, địa phương phải công khai dự toán, quyết toán thu chi của các BV.
Định kỳ có các cơ quan thanh tra, kiểm toán hoạt động thu chi và công tác quản lý tài chính, tài sản công của các BV. Kết quả kiểm toán được công khai, tổng hợp báo cáo Quốc hội.
Bộ Y tế cũng đang nghiên cứu và sẽ ban hành quy định các BV phải công khai các hoạt động, thu chi tài chính trên trang web của BV để người dân biết. 

Bích Hạnh

Quảng Ngãi
Tôi có một băn khoăn xin được giải đáp. Vừa qua, Bộ Y tế điều chỉnh giảm giá gần 90 dịch vụ, theo tôi hiểu giá dịch vụ trước khi giảm vẫn chưa tính đủ các chi phí. Do đó, chúng tôi rất băn khoăn nếu giảm giá chi trả thì chất lượng sẽ không thể giữ nguyên. Vậy làm sao bệnh nhân có thể được trị bệnh tốt? Mong khách mời chương trình chia sẻ thêm về vấn đề này. Xin cảm ơn!

Ông Nguyễn Nam Liên

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế
Giá dịch vụ y tế hiện nay chưa tính đủ theo lộ trình giá dịch vụ công quy định tại Nghị định số 16/2016/NĐCP.
Hiện nay, giá dịch vụ bao gồm cả chi phí trực tiếp và tiền lương, chưa tính khấu hao và chi phí quản lý. Những chi phí chưa kết cấu trong giá sẽ do ngân sách nhà nước đảm bảo. Việc điều chỉnh giám giá dịch vụ y tế trong thời gian qua là do tính toán lại các yếu tố chi phí cấu thành giá.
Vì vậy, không phải giảm giá là giảm chất lượng dịch vụ. Sau khi liên Bộ Tài Chính - Y tế tính toán trong số 90 dịch vụ nêu trên, cũng có dịch vụ tăng giá, chứ không phải chỉ điều chỉnh giảm giá.

Lê Hà

Thanh Hóa
Xin khách mời cho biết, BV được tự chủ tài chính và cả nhân lực. Vậy có tình trạng con cháu được tuyển dụng dễ dàng không? Làm sao để tránh được tình trạng này?

Ông Nguyễn Nam Liên

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế
BV được tự chủ cả tài chính và cả nhân lực không có nghĩa là được tự quyết định việc tuyển dụng, mà do người lao động trong các BV tự đảm bảo tài chính (hiện nay vẫn là viên chức nhà nước), chỉ khác là không hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
Do vậy, để tuyển dụng được, các BV phải có đề án vị trí việc làm, được cơ quan có thẩm quyền quyết định. Số lượng tuyển dụng phải căn cứ vào nhu cầu thực tế. Khi tuyển dụng, BV phải tổ chức hội đồng tuyển dụng, thực hiện thi tuyển, xét tuyển theo quy định của pháp luật về viên chức.

Bạn đọc báo Thanh Niên tại Đồng Nai

Lãnh đạo Bộ Y tế từng nêu quan điểm tại một số hội thảo được báo chí đưa tin: BV công cần rạch ròi, minh bạch công - tư, không để y tế tư trong y tế công; dịch vụ theo yêu cầu tính đúng tính đủ sẽ phải riêng biệt, tách bạch. Vậy việc này khi nào sẽ được thực hiện? Xin đại diện Bộ Y tế chia sẻ thêm về vấn đề này. Trân trọng cảm ơn!

Ông Nguyễn Nam Liên

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế
Thực hiện chủ trương xã hội hoá, các BV được phép vay vốn, huy động vốn, liên doanh liên kết để đầu tư cơ sở hạ tầng và trang thiết bị, nhằm phát triển kỹ thuật, tăng quy mô và nâng cao chất lượng dịch vụ cho người bệnh.
Bộ Y tế cũng đã định hướng các đơn vị vay vốn ngân hàng để đầu tư. Tuy nhiên, trong vấn đề vay vốn thì trách nhiệm của thủ trưởng rất lớn. Thực tế, nhiều đơn vị chưa mạnh dạn triển khai vay vốn mà chủ yếu là liên doanh liên kết.
Quan điểm của Bộ Y tế là các khu vực hợp tác công tư, khám chữa bệnh theo yêu cầu, tự nguyện nên tổ chức thành các đơn nguyên, khu vực riêng. Tuy nhiên, thực tế nhiều đơn vị chưa có điều kiện tổ chức các đơn nguyên và khu vực riêng. Trong thời gian tới, Bộ Y tế và các địa phương sẽ kiểm tra, chấn chỉnh và yêu cầu thực hiện nghiêm vấn đề này.

Diễm Anh

TP.HCM
Việc điều chỉnh giá khám, giảm thời gian khám của bệnh nhân xuống, cho phép số bệnh nhân khám của mỗi bác sĩ tăng lên sẽ dẫn đến việc bác sĩ phải khám nhanh hơn, khám sơ sài hơn, trong khi thực tế gần đây đã có nhiều phản ánh về khám bệnh 2 phút tại BV. Tại BV Bạch Mai, thực tế này có xảy ra không? Làm thế nào để khắc phục? Xin cảm ơn!

Ông Nguyễn Ngọc Hiền Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Đối với khám bệnh, có bệnh nhân cần khám nhanh nhưng có bệnh nhân khám mất nhiều thời gian, thậm chí cần hội chẩn nhiều chuyên khoa. BV Bạch Mai luôn chú trọng chất lượng khám chữa bệnh, chẩn đoán đúng bệnh và có phác đồ điều trị phù hợp.
Để đạt được tiêu chí này, chúng tôi phải tăng cường nhân lực, trang thiết bị, cung cấp đầy đủ thuốc, hóa chất vật tư y tế tiêu hao. 

Minh Hải

bạn đọc của Báo Thanh niên
Xin cho biết, Bộ Y tế có kiểm soát giá, chất lượng dịch vụ, minh bạch tài chính tại các khu khám, chữa bệnh, điều trị tự nguyện không, hay hoàn toàn do Lãnh đạo BV quyết định? Khu khám chữa bệnh, điều trị tự nguyện theo yêu cầu vẫn huy động nhân lực giỏi của bệnh viện, trong khi đáng ra họ cần dành thời gian cho BN thông thường, BN BHYT. Quan điểm của Bộ Y tế về thực tế này như thế nào? Xin cảm ơn!

Ông Nguyễn Nam Liên

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế
Bộ Y tế cũng đã quy định khi quyết định mức giá, các đơn vị phải xây dựng phương án chi phí để từ đó quyết định mức giá dịch vụ; đã yêu cầu công khai, minh bạch giá khám chữa bệnh theo yêu cầu, tự nguyện.
Toàn bộ thu chi của các hoạt động dịch vụ này đều phải thể hiện trong báo cáo thu chi hàng năm của BV và công khai để cán bộ, công nhân viên được biết.
Cơ chế tự chủ cũng đã giao cho đơn vị phải quyết định sắp xếp và sử dụng nhân lực giữa các khu vực làm sao cho hợp lý nhất. Vì vậy, ý kiến cho rằng nhân lực giỏi của BV sử dụng chủ yếu cho khu vực khám bệnh theo yêu cầu là chưa hoàn toàn chính xác.

Quý Hải

Bắc Ninh
Trong đợt thay đổi Thông tư lần này có những dịch vụ giảm đến 50%, ví dụ như nội soi tai mũi họng từ 200.000 đồng giảm xuống còn 100.000 đồng. Tại sao lại giảm nhiều như thế, vì giảm nhiều thì chất lượng có thay đổi không? Xin cảm ơn!

Ông Nguyễn Ngọc Hiền Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúng tôi xin giải thích: không phải điều chỉnh giảm là chất lượng dịch vụ giảm. Bộ Y tế điều chỉnh giá tại Thông tư 15 là trên cơ sở tính toán lại các yếu tố chi phí của dịch vụ, trong đó có dịch vụ nội soi tai mũi họng.  

Hoàng Lan

bạn đọc của Báo Thanh Niên
Tôi thấy một thực tế nhiều năm qua là giá dịch vụ theo yêu cầu giữa các BV rất khác nhau. Từ 180.000 - 200.000 đồng cho đến 500.000 - 600.000 đồng mỗi lần khám (không bao gồm xét nghiệm, chụp chiếu, nội soi), trong khi BV tư nhân thông thường giá khám cũng không đến 600.000 đồng. Vậy ai quyết định mức giá này? Vì sao giá khám lại chênh lệch giữa các BV? Bộ Y tế có cho rằng cần có mức giá dịch vụ khám phù hợp, đồng đều hơn giữa các BV không?

Ông Nguyễn Nam Liên

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế
Giá dịch vụ như bạn nêu trên là những hoạt động dịch vụ không sử dụng ngân sách nhà nước. Theo quy định tại Nghị định 43/2006/NĐ-CP và Nghị định 85/2012/NĐ-CP, cho phép đơn vị xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật, phương án giá và quyết định mức thu theo nguyên tắc bảo đảm đủ bù đắp chi phí hợp lý, hợp pháp, có tích lũy hợp lý không quá 10%, do thủ trưởng đơn vị quyết định. 
Ông Nguyễn Nam Liên (áo trắng) trả lời trực tuyến độc giả Báo Thanh Niên
Ảnh Ngọc Thắng
Giá dịch vụ khám bệnh theo yêu cầu phụ thuộc vào các chi phí để thực hiện các dịch vụ này nên mức giá khám bệnh theo yêu cầu của các BV là khác nhau, do chi phí về trang thiết bị phục vụ khám bệnh, vật tư sử dụng, đặc biệt là tiền lương chi trả cho thầy thuốc khám bệnh. Những mức giá cao thường là mức giá khám các giáo sư, bác sĩ đầu ngành.
Nhưng thực tế, khi quyết định mức giá, các BV cũng phải tự cân đối với mặt bằng của các cơ sở y tế trên địa bàn để đảm bảo tính cạnh tranh. 
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế đang xây dựng khung giá tối đa của dịch vụ khám bệnh theo yêu cầu. Các đơn vị được quyết định mức giá nhưng không vượt quá mức tối đa do Bộ Y tế quy định.

Bạn đọc của Báo Thanh Niên

Xin chào khách mời, mong đại diện Bệnh viện (BV) Bạch Mai cho biết, thủ tục để đến Bạch Mai điều trị theo BHYT. Tôi ở tỉnh ngoài, mỗi lần đưa bố, mẹ lên Bạch Mai khám đều khám dịch vụ. Bố của tôi hiện có chỉ định đặt stent do bị mạch vành nhưng chưa thể chuyển BHYT, do gần đây BV tỉnh đã thực hiện kỹ thuật này. Vậy đại diện BV có thể tư vấn cho tôi về việc này? Tôi xin cảm ơn!

Ông Nguyễn Ngọc Hiền Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Cảm ơn câu hỏi của bạn đọc. Trong trường hợp BN vượt quá chuyên môn của tuyến dưới thì sẽ chuyển lên tuyến trên. Trong trường hợp của bác, BV tỉnh đã thực hiện được can thiệp đặt stent, vì vậy bác có thể yên tâm điều trị ở tuyến dưới.

Đức Hải

Quảng Ninh
Giá dịch vụ có niêm yết công khai nhưng trong quá trình điều trị, BN thường được chỉ định sử dụng các loại chụp chiếu, xét nghiệm và những khoản vẫn phải đóng thêm, trong khi BN và người nhà không biết mình được dùng những loại kỹ thuật, dịch vụ nào.
Vậy BV làm gì để đảm bảo chính xác trong việc tính toán các chi phí? Vì dù thanh toán BHYT hay tự chi trả thì cũng cần phải minh bạch, chuẩn xác.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Tại BV Bạch Mai, việc công bố giá dịch vụ công khai và thu cũng đúng theo giá công khai. Người bệnh khi thanh toán được nhận bản thống kê chi tiết đến từng dich vụ. Do đó, BN và người nhà hoàn toàn có thể kiểm soát được các dịch vụ và chi phí. 

Minh Duy

TP.HCM
Theo tôi hiểu, xã hội hóa là máy móc, thiết bị của các hãng được đưa vào BV công sử dụng trong chẩn đoán, điều trị. Vậy về bản chất, đó là dịch vụ tư nhân đúng không? Bộ Y tế có kiểm soát giá và giám sát chất lượng của các dịch vụ từ các thiết bị này không? Nếu có, việc kiểm soát được thực hiện như thế nào?

Ông Nguyễn Nam Liên

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế
Xã hội hoá trong y tế hiểu một cách đầy đủ không phải là giảm đầu tư từ ngân sách nhà nước cho y tế, mà tăng đầu tư từ ngân sách nhà nước cho y tế cùng với huy động các nguồn lực ngoài ngân  sách để cung cấp các dịch vụ y tế ngày tốt hơn, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
Như quý độc giả hiểu như vậy cũng đúng, nhưng chưa đầy đủ, việc liên doanh liên kết lắp đặt trang thiết bị trong các BV công chỉ là một nội dung của xã hội hoá trong y tế.
Về bản chất thì đây là việc huy động nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước trong điều kiện ngân sách nhà nước còn hạn chế, chưa thể đầu tư và đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Khi thực hiện liên doanh liên kết, các đơn vị phải lập đề án và thực hiện đúng quy định của Thông tư 15/TT-BYT, hiện nay là Nghị định 151/2017/NĐ-CP, có phương án tài chính cụ thể xác định rõ thu chi và phân chia chênh lệch trên cơ sở vốn góp giữa các bên; không thể nói bản chất là dịch vụ tư nhân. Vì vậy, đây là hai hoạt động khác nhau.
Về chất lượng dịch vụ, một đơn vị khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt danh mục dịch vụ triển khai thì phải đáp ứng về điều kiện cơ sở vật chất, cán bộ đào tạo và trang thiết bị đầu tư. Cơ quan có thẩm quyền phê duyệt danh mục có trách nhiệm kiểm tra đánh giá khi phê duyệt.
Về giá dịch vụ của hoạt động này được tính đầy đủ yếu tố chi phí, bao gồm cả khấu hao và chi phí quản lý theo thẩm quyền quy định của luật Giá.

Trần Đức

Hà Nội
Tôi đọc báo thấy Bộ Y tế cho biết tự chủ tài chính tại 25 bệnh viện thuộc Bộ Y tế, với việc BV tự trả lương cho các y bác sĩ. Theo tôi hiểu, nguồn thu của BV có được từ tiền mà BN hoặc Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả. Việc này giúp ngân sách nhà nước giảm chi cả ngàn tỉ đồng/năm. Nhưng việc đó liệu có thể xảy ra tình trạng bệnh viện sẽ tiết giảm các yếu tố khi cung cấp dịch vụ, ảnh hưởng chất lượng dịch vụ của BV đối với người bệnh không? Đâu là thước đo khẳng định chất lượng vẫn được đảm bảo chứ không bị BV “cắt giảm” để có nguồn thu tốt hơn? Xin được giải đáp, cảm ơn khách mời!

Ông Nguyễn Nam Liên

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế
Hiện nay cả nước đã thực hiện mức giá bao gồm chi phí trực tiếp và tiền lương. Mặc dù mới chỉ thực hiện trong 2 năm, số chi từ Quỹ BHYT tăng lên nhưng ở chiều ngược lại đã giảm được ngân sách cấp trực tiếp cho các bệnh viện theo đúng tinh thần Nghị quyết 68/2013/QH của Quốc hội.
Chỉ thống kê riêng các BV thuộc Bộ Y tế năm 2017 đã giảm 530 tỉ đồng so với 2016, năm 2018 giảm tiếp 90 tỉ đồng so với 2017. Các tỉnh, thành phố có số giảm nhiều như TP.HCM giảm khoảng 1.248 tỉ đồng, Thái Nguyên khoảng 347 tỉ đồng, Nghệ An khoảng 332 tỉ đồng, Hà Tĩnh 204 tỉ đồng, Bình Định 309 tỉ đồng...

Chất lượng dịch vụ y tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố, vào cả trình độ, thái độ của cán bộ y tế. Cơ sở y tế có ít người nhưng làm việc năng suất, hiệu quả, phân công công việc một cách khoa học, tinh thần thái độ tốt, thì chất lượng vẫn tăng.
Cơ chế tự chủ cho phép đơn vị được tiết kiệm chi phí nhưng tiết kiệm chi phí làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ như quý độc giả lo lắng thì sẽ khó xảy ra. BV phải khẳng định chất lượng dịch vụ thì mới có khách hàng. Dịch vụ y tế phải được thực hiện theo quy trình chuyên môn, việc chỉ định sử dụng dịch vụ phải theo tình trạng bệnh. Thực tế cho thấy, chất lượng dịch vụ đã được nâng lên, người bệnh hài lòng hơn.
Trong nhiều năm nay, Bộ Y tế đã đổi mới đánh giá từ hạng BV sang đánh giá theo tiêu chí chất lượng. Cụ thể, Bộ Y tế  đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng dịch vụ y tế với 83 tiêu chí, từ chỉ dẫn, đón tiếp đến điều kiện cơ sở vật chất phục vụ người bệnh, điều kiện chăm sóc người bệnh, quyền và lợi ích người bệnh, phát triển nguồn nhân lực (cả số lượng, chất lượng, cơ cấu, đãi ngộ)...
Bên cạnh đó, định kỳ hàng năm, Bộ Y tế đều tổ chức đánh giá và phân loại BV dựa trên tiêu chí này. Kết quả cho thấy, điểm của các BV năm sau đều tăng hơn năm trước.

Hải Minh

Hà Nội
Tôi khá nhiều lần đến Bệnh viện (BV) Bạch Mai. BV lớn như Bạch Mai bệnh nhân (BN) luôn quá đông, ngay cả gửi xe máy cũng rất vất vả, xếp hàng dài. Vậy việc tổ chức tiếp đón, khám và thủ tục vào viện có các giải pháp cơ bản nào hiệu quả để BN và người bệnh thuận lợi hơn khi đi khám bệnh?

Theo đánh giá chủ quan của BV, thời gian chờ khám và khám xong hiện nay đã giảm hơn so với các năm trước đây chưa? Bác sĩ có lời khuyên nào cho những người đến khám tại BV? BN cần chuẩn bị như thế nào để thuận lợi nhất?

Ông Nguyễn Ngọc Hiền Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Đúng như bạn hỏi, BN đến khám rất đông trong khi diện tích dành cho để xe trong BV chỉ hạn chế. Để khắc phục, BV đã phối hợp với UBND TP Hà Nội bố trí bãi gửi xe ngoài BV (chân cầu vượt) đường Giải Phóng. 
Về cải cách thủ tục hành chính, để giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, BV đã đưa ra một loạt các giải pháp: Tăng số lượng bàn khám, tăng nhân lực khám bệnh, tăng máy móc thiết bị và tăng thời gian khám (khám sớm hơn, về muộn hơn).
Đặc biệt là áp dụng công nghệ thông tin trong toàn bộ quy trình khám chữa bệnh, đảm bảo khám hết BN trong ngày, không để người bệnh chờ đợi sang ngày hôm sau. Trong một vài tình huống cần lâu thời gian, các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể. 

Bạn đọc tại Hòa Bình

Giá giường bệnh nặng được điều chỉnh tăng, vậy những người bệnh sẽ càng khó khăn trong điều trị vì số tiền cùng chi trả cũng bị tăng lên. Như vậy thì cơ hội được điều trị khi bệnh nặng sẽ ít hơn, thậm chí mất cơ hội. BV có ý kiến gì về việc này? Làm sao người nghèo bị bệnh nặng vẫn có thể được trị bệnh? Xin cảm ơn!

Ông Nguyễn Ngọc Hiền Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Hiện nay, tỷ lệ BHYT đã bao phủ hơn 86% dân số, và người nghèo đã được nhà nước cấp thẻ BHYT, nếu không may bị bệnh nặng sẽ được quỹ BHYT chi trả.
Người nghèo không phải cùng chi trả khi điều trị. Do đó, không nên chờ khi có bệnh mới tham gia BHYT.

Lan Anh

Bắc Ninh
Tôi đọc báo thấy các tin đưa, với nội dung cơ bản: ngành y tế đang khẩn trương rà soát, đánh giá thực trạng những khó khăn, vướng mắc bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất để các cơ sở khám, chữa bệnh chủ động trong hoạt động chuyên môn; đảm bảo minh bạch, công khai và hài hòa lợi ích giữa cơ sở khám, chữa bệnh, người bệnh và quỹ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, theo tôi hiểu, khi kinh doanh thu lợi thông qua đặt máy trong bệnh viện, công ty đó tất nhiên phải mong muốn thu được lợi nhuận tốt nhất. Vậy làm thế nào để đảm bảo yếu tố hài hòa giữa các bên? Bệnh nhân chắc chắn không phải là người trả giá khi sử dụng dịch vụ, cũng hầu như không có khả năng thẩm định chất lượng, mà hoàn toàn phụ thuộc vào chỉ định, tư vấn của người làm chuyên môn tại bệnh viện. Như vậy, với dịch vụ xã hội hóa, người bệnh được hưởng lợi như thế nào và ai kiểm soát chất lượng dịch vụ cho người bệnh? Xin cảm ơn!

Ông Nguyễn Nam Liên

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế
Đặt máy theo quý độc giá nêu ở đây là vấn đề liên doanh liên kết trang thiết bị, điều này là được phép theo quy định của pháp luật. 
Cụ thể về quy trình, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 15/2007/TT-BYT ngày 12.12.2007 hướng dẫn thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về việc sử dụng tài sản để liên doanh, liên kết, hoặc góp vốn liên doanh để mua sắm trang thiết bị phục vụ hoạt động dịch vụ của các cơ sở y tế công lập.
Thông tư này hướng dẫn cụ thể việc xây dựng đề án, phương án liên doanh, liên kết, việc thẩm định cấu hình, giá máy đưa vào liên doanh, liên kết. Quy định mức thu của các dịch vụ, việc phân chia thu nhập giữa các bên tham gia, đặc biệt là hướng dẫn cụ thể việc thực hiện quy chế công khai, dân chủ trong xây dựng và phê duyệt đề án.

Bộ Y tế, các địa phương cũng đã tăng cường kiểm tra giám sát, có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và chấn chỉnh các đơn vị trong việc thực hiện liên doanh, liên kết trang thiết bị, đặt máy tại các cơ sở y tế công lập. Cụ thể là Công văn số 3295/BYT-KH-TC ngày 26.5.2010; Công văn số 5106/BYT-KH-TC ngày 16.8.2013; Chỉ thị số 05/CT-BYT ngày 22.5.2014 của Bộ Y tế về việc tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh công tác xã hội hóa, khám chữa bệnh theo yêu cầu trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập; Công văn số 8450/BYT-KH-TC ngày 28.11.2016; Công văn số 4364/BYT-KH-TC ngày 3.8.2017 tiếp tục chấn chỉnh việc liên doanh, liên kết trang thiết bị, đặt máy tại các cơ sở y tế công lập.
Khi thực hiện đầy đủ các quy trình và văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, thì vấn đề hài hoà lợi ích giữa nhà đầu tư, bệnh viện và người bệnh sẽ được giải quyết.
Qua kiểm tra, giám sát, Bộ Y tế thấy còn một số tồn tại, hạn chế là do nhiều nơi triển khai chưa đúng quy trình, chưa công khai, minh bạch, chưa báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án.
Còn về chất lượng dịch vụ, khi được cấp thẩm quyền phê duyệt danh mục triển khai, đơn vị phải đáp ứng về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, cán bộ đào tạo, do vậy đã đảm bảo chuyên môn.
 
 

Minh Châu

TP.HCM
Đề nghị các ông cho biết, chất lượng dịch vụ có bị giảm khi bệnh viện tự chủ không?

Ông Nguyễn Ngọc Hiền Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Cảm ơn bạn quan tâm! Khi BV tự chủ thì chất lượng là vấn đề sống còn, do đó BV luôn luôn nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ, nâng cao uy tín của BV với người bệnh.
Vì vậy, BV tự chủ, chất lượng không những không giảm, mà còn được chú trọng nâng cao hơn.

Thu Hoài

Bến Tre
Tôi không hiểu với quy định thanh toán khám chữa bệnh theo số lượng/bàn khám; khi số lượt BN khám vượt quá quy định/ngày thì thanh toán như thế nào, hay BN tự trả? Xin cảm ơn!

Ông Nguyễn Ngọc Hiền Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Như bạn hỏi, tại BV có ngày đông ngày vắng, do đó, cũng có những ngày số BN đông quá định mức. Tuy nhiên, trong trường hợp này, BV vẫn bố trí nhân lực để đảm bảo khám đầy đủ và bệnh nhân vẫn được Bảo hiểm y tế thanh toán. Bệnh nhân hoàn toàn không phải trả thêm bất cứ chi phí nào so với quy định của nhà nước.

Một bạn đọc của Báo Thanh Niên tại TP.HCM

Theo tôi hiểu, với việc tự chủ, BV được quyền quyết định về chi tiêu, về số lượng tuyển y bác sĩ. Do tự chủ tài chính nên BV sẽ cắt giảm tuyển người để giảm chi phí lương, phúc lợi. Lãnh đạo BV sẽ không tuyển thật đầy đủ nhân viên y tế để đạt chỉ tiêu mà Bộ Y tế đưa về tỷ lệ bác sĩ/100.000 dân; tỷ lệ bác sĩ/điều dưỡng, mà điều dưỡng thiếu là một điển hình tại nhiều BV lớn. Rất nhiều BN nặng, người nhà được huy động chăm sóc. Vậy Bộ Y tế có giải pháp cho thực tế này không?. Xin cảm ơn!

Ông Nguyễn Nam Liên

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế
Theo quy định của Thông tư 08 ngày 5.6.2007 của Liên bộ Y tế - Nội vụ hướng dẫn định mức biên chế trong các cơ sở y tế nhà nước, nhân lực của BV là từ 1 - 1,7 người/giường bệnh, tuỳ theo từng tuyến và hạng bệnh viện.
Nhưng đến năm 2017, Nghị quyết số 20/NQ-TW ngày 25.10.2017 của Hội nghị lần thứ 6, Ban chấp hành T.Ư khóa XII nêu rõ thực hiện chăm sóc toàn diện người bệnh, người nhà không phải chăm sóc người bệnh trong những ngày nằm điều trị, đồng thời bảo đảm dinh dưỡng, chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh.
Như vậy, định mức nhân lực trong BV đòi hòi sẽ phải cao hơn so với định mức tại Thông tư liên tịch 08 nêu trên cũng như số nhân lực BV đang có hiện nay.
Khi thực hiện cơ chế tự chủ tài chính, các BV khi tuyển dụng nhân lực sẽ có sự cân nhắc với hoạt động chỉ tiêu chuyên môn, trường hợp tiết kiệm tuyển dụng với mục tiêu để giảm chi lương như bạn đọc nêu sẽ không xảy ra, vì hoạt động y tế là đặc thù đòi hỏi con người được đào tạo và tham gia trực tiếp về chuyên môn. Nếu tuyển dụng không đủ nhân lực như bạn đọc lo lắng thì BV cũng không thể yêu cầu người lao động làm việc quá thời gian theo quy định của pháp luật. Bản thân người lao động sẽ có ý kiến khi phải làm việc quá thời gian theo quy định của luật.
Về vấn đề tuyển dụng, đơn vị cũng phải tuyển nhân sự đảm bảo chất lượng, trình độ chuyên môn cao thì mới thu hút được BN. Các BV cũng có thể áp dụng công nghệ thông tin để giảm nhân lực gián tiếp, nhân lực hành chính quản lý.
Về tổng thể thì nhân lực có thể giảm nhưng nhân lực về chuyên môn sẽ không giảm được, vì vấn đề nâng cao chăm sóc sức khỏe toàn diện người bệnh. Do vậy vấn đề bạn đọc lo ngại sẽ không xảy ra.

Dương Hà

Hà Nội
Kê thêm giường bệnh nội trú diễn ra ở hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh, nhiều cơ sở y tế không bảo đảm được các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực y tế vẫn kê thêm nhiều giường bệnh để đưa bệnh nhân vào điều trị nội trú, tăng thu. Tình trạng này có tăng lên khi tự chủ tài chính và giảm giá dịch vụ để đảm bảo nguồn thu cho BV? Đề nghị đại diện BV cho biết về vấn đề này. Trân trọng cảm ơn!.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Về việc bạn hỏi, tại BV Bạch Mai không có vấn đề này. Chúng tôi thường thuyết phục bệnh nhân nên về tuyến dưới sau khi đã qua giai đoạn nặng. Vấn đề  này luôn được thống nhất trong toàn viện tại tất cả các khoa phòng điều trị.
Đại diện Báo Thanh Niên tặng hoa, cảm ơn các khách mời 
Ảnh Ngọc Thắng

Nguyễn Thị Kim Dung

TP Hồ Chí Minh
Khi tự chủ về tài chính và nhân lực thì chất lượng phục vụ có thay đổi không, trách nhiệm quản lý của các bệnh viên công như thế nào, và Bộ Y tế sẽ đóng vai trò thế nào?

Ông Nguyễn Nam Liên

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế
Tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau, việc thực hiện tự chủ về nhân lực cho phép đơn vị tuyển chọn, sắp xếp, điều động nhân lực một cách hợp lý để hoạt động hiệu quả. Chủ trương tự chủ về tài chính tạo điều kiện cho đơn vị huy động nguồn lực ngoài ngân sách để đầu tư, đa dạng hoá các nguồn thu của đơn vị, sử dụng tiết kiệm, có hiệu quả nguồn kinh phí. Theo đó, chất lượng dịch vụ y tế được tăng lên. Điều này được minh chứng qua thực tế về hoạt động nhiều bệnh viện trong thời gian qua.
Theo chức năng và nhiệm vụ được giao, Bộ Y tế sẽ xây dựng các văn bản hướng dẫn hực hiện trong ngành, tổ chức việc triển khai thực hiện và triển khai công tác thanh tra, kiểm tra theo quy định.

Bạn đọc của Báo Thanh Niên tại Thanh Hóa

Có thực tế là công ty có liên kết với bệnh viện (BV) đặt máy, sau đó họ bán hóa chất vật tư với giá cao do họ độc quyền, dẫn tới bệnh nhân được chữa bệnh nhưng thực ra bệnh nhân và cả BV đều không thể “mặc cả" được giá dịch vụ, buộc phải chấp nhận giá của công ty. Như vậy, xã hội hóa làm giàu cho công ty tư nhân. Chúng ta có thể thay đổi được việc này không? Xin cảm ơn!

Ông Nguyễn Ngọc Hiền Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Cảm ơn bạn! Vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin chia sẻ: khi đặt máy xã hội hóa (XHH), bệnh viện đều có xây dựng đề án và xem xét chất lượng máy, hãng sản xuất; chi phí cho một xét nghiệm/dịch vụ, cũng như chất lượng của xét nghiệm/dịch vụ, và thiết bị đó phải thông qua hội đồng khoa học.
Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Ngọc Hiền
Ảnh Ngọc Thắng
Giá hóa chất phải theo kết quả đấu thầu rộng rãi của bệnh viện. Giá xét nghiệm/giá dịch vụ phải theo đúng quy định của liên Bộ Y tế - Tài chính. 
Do đó, không có chuyện người bệnh phải chịu giá cao hơn giá quy định của nhà nước. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Bạch

Minh Bạch

Rất đáng buồn là nhiều năm qua có rất nhiều những đề xuất mang danh tốt, nhưng bản chất chưa tốt, thậm chí vi hiến nhưng không được xử lý nghiêm túc, vì vậy chiếu hướng xấu này cứ mãi gây ra những bất ổn không đáng có trong xã hội. Vẫn biết muốn xã hội phát triển cần phải tập hợp được nhiều trí tuệ, huy động được nhiều nguồn lực của xã hội, nhưng không có nghĩa được phép lợi dụng đưa ra những đề xuất đi ngược lại lơi ích chung và không đúng luật. Điều này cần phải được nghiêm túc chấn chỉnh sớm, nhằm lấy lại niềm tin của cộng đồng xã hội khi cơ quan quản lý ban hành những văn bản quản lý và điều hành mọi hoạt động trong xã hội.
Myty

Myty

Thông tuyến BH y tế tạo thuận lợi cho người dân khám chữa bệnh nhưng bệnh nhân các tỉnh thuê xe du lịch đỗ về các BV TP HCM khám chữa bệnh từ 3- 4 giờ sáng làm BV TP HCM thêm quá tãi ,trong khi bệnh nhẹ có thể chữa trị tại địa phương ???

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU