Bệnh viện tự chủ tài chính không được tự động tăng giá dịch vụ

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tọa đàm về “Tự chủ bệnh viện: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh” đã được Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 28.8.
Bệnh viện tự chủ tài chính không được tự động tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh
 /// Ảnh: Thúy Anh Bệnh viện tự chủ tài chính không được tự động tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh - Ảnh: Thúy Anh
Bệnh viện tự chủ tài chính không được tự động tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh
Ảnh: Thúy Anh
Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế), khẳng định hoàn toàn không có việc các bệnh viện (BV) tự chủ được tự động tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh (KCB). Đây vẫn là các BV công, không phải là doanh nghiệp, nên nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất là KCB bảo hiểm y tế và vẫn phải thực hiện mức giá theo Bộ Y tế quy định. Với dịch vụ theo yêu cầu trong BV công, Bộ Y tế sẽ sớm ban hành thông tư quy định khung giá tối đa về giá dịch vụ, giao các đơn vị có thực hiện KCB theo yêu cầu thực hiện.
Theo Nghị quyết 33 của Chính phủ, sẽ thực hiện thí điểm cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm toàn diện với các BV: Bạch Mai, Chợ Rẫy, Hữu nghị Việt Đức và BV K. Các BV này sẽ phải tự đảm bảo chi thường xuyên và đầu tư, sẽ phải chịu sự giám sát về chuyên môn, tài chính của cơ quan quản lý, kiểm toán nhà nước.
Cũng tại tọa đàm, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho biết BV tự chủ hoàn toàn được quyết định chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu, bộ máy, vấn đề tài chính, để mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ người bệnh. Tuy nhiên, khi được giao quyền tự chủ, các BV có quyền tự quyết định, vì vậy nếu không quản lý tốt có thể dẫn đến tình trạng trục lợi tại các cơ sở y tế, tình trạng tận thu hay làm giá KCB tăng cao.
Ông Lợi cũng lưu ý, 4 BV tự chủ tài chính vẫn phải là hạt nhân chuyển giao dịch vụ kỹ thuật y tế cho tuyến dưới, chứ không vì tự chủ mà tập trung vào vấn đề lợi nhuận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Khi nằm viện ai cũng mong muốn có một bệnh viện được điều trị tốt, có đội ngũ GS BS giỏi, giá thanh toán thấp, chăm sóc tận tình chu đáo, gường phòng sạch sẽ, nạn trộn cấp móc túi ít xảy ra. Nhưng không có gì tốt, chất lượng mà giá cả rẻ cả khi mà nhu cầu cuộc sống ngày càng cao thì việc bệnh viện tự chủ tài chính là một giải pháp rất phù hợp và giải quyết được nhu cầu cần thiết này.
U Như Kỹ

U Như Kỹ

Vũ như cẫn
vuong tu cuong

vuong tu cuong

Còn các giá xét nghiệm ,dịch vụ CT, MRI , thuốc...nếu không kiễm soát được thì bệnh nhân lảnh đủ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU