Bệnh viện Nhi đồng 2 cứu sống bệnh nhi mắc bệnh hiếm gặp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một bé trai 11 tuổi ở Phú Yên bị ho ra máu, nghi ngờ lao phổi nhưng qua hình ảnh CT ngực lại phát hiện túi phình động mạch phổi hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm. Bệnh nhi có thể tử vong nếu túi phình vỡ.
Phim chụp X-quang phổi bệnh nhi trước (trái) và sau (phải) can thiệp điều trị /// Ảnh: Bệnh viện cung cấp Phim chụp X-quang phổi bệnh nhi trước (trái) và sau (phải) can thiệp điều trị - Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Phim chụp X-quang phổi bệnh nhi trước (trái) và sau (phải) can thiệp điều trị
Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Chiều 22.8, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) thông tin về trường hợp bệnh nhi nhập viện tại đây vì ho ra máu đã được các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp, điều trị kịp thời.

Được biết, trước khi nhập viện 2 tuần, bé đột ngột ho ra máu với lượng nhiều. Gia đình đã đưa bé vào Bệnh viện Phú Yên để thăm khám.
Tại đây, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhi bị lao phổi nên chuyển lên Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM).
Tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, bé được làm đầy đủ các xét nghiệm xác định lao nhưng kết quả âm tính. Qua hình ảnh CT scan ngực, bác sĩ nghi ngờ u thùy dưới phổi phải nên chuyển bệnh nhi qua Bệnh viện Nhi đồng 2.
Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, bệnh nhi được chụp lại CT scan ngực và phát hiện thấy túi phình động mạch phổi ở thùy dưới phổi phải, kích thước 20x18mm.
Bệnh nhi được làm đầy đủ các xét nghiệm để tìm nguyên nhân gây giãn động mạch phổi.
Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Minh Trí Việt, Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết: Kết quả khám lâm sàng và xét nghiệm gợi ý bệnh nhi mắc chứng bệnh Behçet. Đây là bệnh tự miễn hiếm gặp. Bệnh gây nên nhiều biểu hiện trong đó có giãn động mạch phổi.
Vì túi phình lớn có nguy cơ vỡ gây xuất huyết phổi nên bác sĩ Việt đã tiến hành thông tim can thiệp đóng túi phình cho bệnh nhi.
Hiện tại, tình trạng bé đã ổn định và có thể được xuất viện. Bệnh nhi sẽ được tái khám và kiểm tra định kì tại Khoa Tim mạch.
Bệnh Behçet là một bệnh lý tự miễn hiếm gặp gây viêm mạch máu hệ thống, dẫn đến tổn thương da, niêm mạc và các cơ quan nội tạng như đường tiêu hóa, phổi, cơ xương, thần kinh.
Bệnh có thể gây tử vong do vỡ phình mạch máu, đặc biệt là động mạch phổi; hoặc gây nên biến chứng thần kinh nghiêm trọng. Vì vậy, bệnh nhân cần phải được phát hiện và điều trị sớm.
Hiện tại, nhờ sự phát triển của thông tim can thiệp nên những ca bệnh phình động mạch phổi đã được can thiệp tích cực sớm, giảm thiểu đáng kể nguy cơ vỡ túi phình và giúp bệnh nhi có cuộc sống bình thường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU