Bệnh viện Chợ Rẫy nói về việc bác sĩ khám 'thần tốc'

27 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hôm xuất hiện clip trên mạng xã hội, giám đốc BV đã chỉ đạo trưởng khoa khám bệnh kiểm tra ngay phòng khám (PK) nội thần kinh và người khám trong clip được xác định là BS T.V.L.
Ngày 11.9, bác sĩ (BS) Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) trao đổi với PV Thanh Niên xung quanh câu chuyện BS tại BV này bị phản ánh khám 5 bệnh nhân (BN) chỉ 2 phút 30 giây, trung bình 30 giây/BN; trong đó nghe tim chỉ từ 1 - 2 giây/BN.
Bệnh viện Chợ Rẫy nói về việc bác sĩ khám “thần tốc”
Ảnh cắt từ clip
Theo BS Việt, hôm xuất hiện clip trên mạng xã hội, giám đốc BV đã chỉ đạo trưởng khoa khám bệnh kiểm tra ngay phòng khám (PK) nội thần kinh và người khám trong clip được xác định là BS T.V.L, hiện là một phó khoa.
BS L. cũng đã viết tường trình và cho biết đây là những BN tái khám, không liên quan tim mạch. Bác sĩ L. cũng thừa nhận nếu thật sự nghe tim vậy là sai sót, không đủ thời gian để nghe tính chất của tim.
“Nếu BN này khám ở chuyên khoa tim mạch thì lỗi BS rất nặng, còn khám chuyên khoa nội thần kinh thì BV sẽ xem xét một phần vì bệnh không liên quan đến tim mạch. Nhưng trên quan điểm khám toàn diện là sai sót”, BS Việt nói. Theo BS Việt, 1 lần nghe tim từ vài phút đến 30 phút, nhanh nhất là 1 - 2 phút.
Ngày 4.9, trên mạng xã hội xuất hiện clip (ảnh) với tiêu đề: BS BV Chợ Rẫy đặt ống tai nghe tim "thần tốc" chưa đầy 3 giây khi khám cho BN. Clip quay lại cảnh trong 2 phút 30 giây, BS khám 5 BN. BS vừa đặt ống nghe tim lên thì rút xuống chỉ trong vòng 1 - 2 giây. Clip thu hút nhiều sự quan tâm, chia sẻ.
Tuy nhiên, theo BS Việt, clip có dấu hiệu cắt nối, tăng tốc. Nếu BN quay clip để đóng góp nâng cao chất lượng BV thì BV rất cảm ơn, còn với mục đích gì đó thì mọi người cần xem xét khách quan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
le quan

le quan

Tình trạng chung ở nhiều BV lớn, đông người khám hiện nay. Vấn đề là không phải để soi mói mà NGÀNH Y TẾ CẦN PHẢI TÌM LỐI RA. Rõ đúng là nhiều khi chẳng cần hỏi nhiều, nhiều bệnh tái khám như trường hợp ở trên (nếu đúng như vị BS nói) thì CHÍNH XÁC là nghe tim chẳng để làm gì. Một chuyện này thôi : xin hỏi lại, nếu đã không cần nghe tim thì đặt ống nghe 2 giây có cần thiết không?! Và, như đã nói, nhiều bệnh cũng đã quen thuộc với phác đồ thuốc trị liệu nên không cần khám nhiều, BS kê toa cho thuốc là được. Vậy một ý nghĩ là tại sao BV không phân cấp ra khám chữa bệnh mang tính sàng lọc ngay từ lần đầu bệnh nhân đến, thậm chí khám nhanh qua điện thoại hay net cũng được. Với bệnh nhẹ, "dễ" thì chuyển hướng qua khám nhanh, thậm chí cho thuốc không qua khám, còn bệnh cần sàng lọc kỹ, chẩn đoán kỹ càng thì lại qua phòng khám khác. Chứ nếu làm như kiểu xưa nay làm là bệnh nhân nào dù mức độ bệnh, độ khó của chẩn đoán có ra sao cũng đến đóng tiền, lấy số và chờ đến khám thì người thật sự cần khám lại không có thời gian, bỏ qua bệnh hoặc đoán bệnh sai là điều khó tránh khỏi. Tóm lại, thời đại nay là thời đại thông tin quá rộng rãi, không tư duy lại thì có nói gì thì cũng không thay đổi được vấn đề...
Hồ Thị Phương

Hồ Thị Phương

Tôi cũng nghĩ vậy , bệnh viện nên sắp xếp lai quy trình khám chữa bệnh chứ đi tái khám thôi mà phải bốc số chờ đợi chung với người đi khám tổng hợp ban đầu , cần tách ra hoặc kê riêng bàn thêm để người đi tái khám đuoc làm nhanh như vậy sẽ dôi dư thời gian ko gian cho người bệnh khác.
Bạn đọc

Bạn đọc

Comment đầy trách nhiệm
Robin

Robin

Tình trạng chờ mấy tiếng nhưng được khám bệnh có vài phút chẳng có gì lạ ở các BV lớn, đông bệnh nhân. Vì vậy, gọi là đi khám bệnh hết nửa ngày là do chờ vài tiếng đồng hồ..
Khanh Tran

Khanh Tran

Tính luôn thời gian ra toa mới được vài phút
Nội phổi

Nội phổi

Nói đến bệnh viện như Chợ Rẫy những người rơi vào hoàn cảnh dành giật sự sống với tử thần thì sẽ thấy đội ngũ bác sĩ ở đây họ vô cùng tận tình từ khâu khám đến ổn định tâm lý bệnh nhân. Khám nhanh hay chậm là do chuyên môn. Ví dụ như tôi một bệnh nhân Tràn dịch màng phổi bệnh viện Việt Sô từ bác sĩ siêu âm đên chụp X-quang khám và chụp mỗi người đến 3 phút vẫn bảo phổi tốt không vấn để. Trong khi đó phổi phải tôi đầy nước lên Chợ Rẫy bác sĩ rất trẻ chỉ nghe ống nghe chưa đầy 10 giây nói phổi tôi đầy nước rồi phải đi hút dịch và làm các xét nghiệm tiếp theo. Sự nhanh hay chậm do trình độ mỗi người, họ giỏi đối diện ngày hàng 300 bệnh nhân thì thử hỏi sự phán đoán bắt bệnh của người ta có cần thời gian nhiều không? Cái ông đã yếu thì có cả ngày cũng ko ra bệnh. Các bác hãy đến đó và chứng kiến đừng theo kiểu phong trào comment ném đá!
Thạch Xưa

Thạch Xưa

Nói gì thì nói có một số bác sĩ rất ẩu, chụp giật, không văn minh lịch sự. Con sâu làm rầu nồi canh Bệnh viện cần bắt " các con sâu này". Nghe tim chỉ vài giây là cẩu thả, thiếu trách nhiệm !
Đức

Đức

Tôi muốn đóng góp ý kiến thêm. Trong lĩnh vực khám và điều trị bệnh, còn liên quan yếu tố tâm lý. Bản thân nhiều người trong gia đình tôi khám hoài ko ra bệnh, làm đủ các xét nghiệm, đo, soát ở nhiều đơn vị công lẫn tư chứng minh nội tạng ko có bệnh. Cuối cùng đi khám Nội thần kinh tâm thần, Bs mỉm cười lấy ống nghe ra nghe, sờ tay xoa xoa nắn nắn trên người và nói với người nhà tôi: Nội tạng có bệnh, sẽ cho thuốc điều chỉnh. Sau đó người nhà tôi uống thuốc theo toa thì khoe là đỡ nhiều, tấm tắc khen Bs giỏi. Mà Bs có cho thuốc đặc trị gì đâu, nhìn lại toàn thuốc bổ vitamin này nọ. Hỏi han riêng mới biết, do người nhà tôi bị tâm bệnh.
phan manh Hung

phan manh Hung

Việc đo huyêt áp thần tốc cũng được các Y TÁ thực hiện ở nhiều nơi khám BHYT, tôi đã được " hưởng " kiểu này ở ko ít hơn 4 BV ; hầu hết là qua loa, ghi số phỏng chừng. Tôi bị bệnh cao HA từ hơn 20 chục năm nay , có máy tự đo ở nhà hàng ngày ( thông thường 160/ 90 ), nhiều lần đến khám, Y tá đo HA gắn bao đai hơi vàn tay, bóp xịt xịt 3,4 cái rồi xì hơi, ghi chỉ số 14/7 hay 14/8 ...Tôi phản ánh thì Y tá nói " ông biết gì mà nói" !!
Tamnhungoc

Tamnhungoc

Máy đo điện tử thi làm gì chính xác bằng do tay. Huyết áp lên xuống tùy thời điểm đâu phải y zay hoài
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU