Bệnh viện Chợ Rẫy nói gì về trường hợp viêm tụy cấp tử vong?

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã phản bác tất cả những "cáo buộc" của mẹ bệnh nhân trên mạng xã hội, khẳng định không tắc trách, sai sót trong điều trị trường hợp bệnh nhân viêm tụy cấp tử vong.
Trong hai ngày qua trên mạng xã hội lan truyền thông tin bệnh nhân (BN) Nguyễn Duy H. (20 tuổi, ngụ Đồng Nai) bị viêm tụy cấp tử vong do BV tắc trách. Thông tin xuất phát từ facebook Lily HM - người được cho là mẹ của bệnh nhân Hưng.
Theo facebook Lily HM: Con trai bà nhập vào Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy nhưng chỉ được truyền chai nước biển 11.000 đồng; khi bệnh nặng không chuyển viện; bà đóng tiền nhiều nhưng con không được lọc máu; BV xài máy thời cũ kỹ; không xài thuốc Mỹ cho con trai bà và chậm làm tóm tắt bệnh án, chỉ làm có một trang A4…
Liên quan đến vấn đề trên, chiều 14.9, BV Chợ Rẫy đã thông tin chi tiết về trường hợp bệnh nhân này và khẳng định BV không sai ở bất cứ khâu nào.
Đã tập trung bác sĩ đầu ngành, thiết bị hiện đại điều trị cho bệnh nhân
Bác sĩ Trầm Minh Toàn, Khoa Cấp cứu, cho biết: Bệnh nhân H. nhập cấp cứu lúc 0 giờ 40 phút ngày 5.8 do BV đa khoa Đồng Nai chuyển đến với chẩn đoán viêm tụy cấp nặng theo dõi hoại tử. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh, mạch huyết áp ổn định nhưng bụng chướng, đau nhiều. Bệnh nhân được làm một số xét nghiệm để chẩn đoán đánh giá toàn diện, truyền dịch giảm đau.
Lúc 6 giờ sáng cùng ngày, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Nội tiêu hóa. Tiến sĩ - bác sĩ Hồ Tấn Phát, Trưởng khoa Nội tiêu hóa, xác định bệnh nhân viêm tụy cấp nặng, nhận định bệnh diễn tiến khó lường. Bác sĩ điều trị đã giải thích rất kỹ cho người nhà bệnh nhân (dì ruột và ba) ít nhất hai lần. Đồng thời, BV tập trung nguồn lực điều trị cho bệnh nhân.
Bệnh viện Chợ Rẫy nói gì về trường hợp viêm tụy cấp tử vong? - ảnh 2
Lãnh đạo BV Chợ Rẫy khẳng định tập trung nhân, vật lực cứu bệnh nhân và không có sai sót trong điều trị
ẢNH: DUY TÍNH
Đến 12 giờ ngày 6.8, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hồi sức cấp cứu (ICU). Bác sĩ chuyên khoa 2 Phan Thị Xuân, Trưởng khoa ICU cho biết, bệnh nhân vào ICU với chẩn đoán viêm tụy cấp quá nặng. Do đó bệnh nhân được thở máy, lọc máu liên tục, dùng kháng sinh, nuôi ăn dinh dưỡng đường tĩnh mạch. Bệnh nhân được lọc máu với quy trình chặt chẽ, có phiếu theo dõi riêng. Không có chuyện đóng tiền mà không lọc máu. Bệnh nhân này lọc máu liều cao, lại không có bảo hiểm y tế nên chi phí 23 ngày điều trị là 660 triệu đồng.
“Trước đó mẹ bệnh nhân có ý định xin chuyển qua BV FV, đối với BV thì bệnh nhân xin đi đâu cũng được, BV sẵn sàng làm giấy nhưng sau đó mẹ bệnh nhân nói thôi không đi. Bà có nói với bác sĩ kéo dài cho bệnh nhân để xin visa đưa bệnh nhân qua Mỹ. Bà cũng xin số điện thoại hai bác sĩ điều trị nhưng hai bác sĩ không cho và nói có gì thì trao đổi qua email. Trong quá trình điều trị bà thường xuyên dấm dúi tiền cho bác sĩ nhưng bác sĩ không lấy. Bà còn email mời bác sĩ đi ăn”, bác sĩ Xuân thông tin.
Bác sĩ Xuân khẳng định: BV Chợ Rẫy không thiếu thuốc. Việc mẹ bệnh nhân nói lấy thuốc từ Mỹ về điều trị nhưng tại BV Chợ Rẫy quy định là không thể cầm thuốc ở ngoài vào BV được, phải có giấy phép… Về máy móc, khoa có bảy máy lọc máu liên tục, bốn máy lọc máu đứt quãng chứ không phải ba cái máy như mẹ bệnh nhân nói. Máy BV sử dụng là thế hệ mới và ICU nước ngoài sử dụng chứ không phải là máy "cũ kỹ thời… Bảo Đại" như mẹ bệnh nhân viết.
Ngày 25.8, mẹ bệnh nhân xin tóm tắt bệnh án. Ngày 26.8, BV viết tóm tắt và ngày 27.8 lãnh đạo khoa duyệt. Tuy nhiên, sáng 27.8, bệnh nhân chảy máu nên BV chưa cấp tóm tắt bệnh án mà tập trung lo cho bệnh nhân vì bản tóm tắt bệnh án đã duyệt là khi bệnh nhân chưa trở nặng.
Sau đám tang, mẹ bệnh nhân quay lại xin cấp tóm tắt bệnh án, bệnh viện đã cấp. Tóm tắt bệnh án được viết theo mẫu và viết hai trang giấy chứ không phải một trang A4 như mẹ bệnh nhân nói.
Bệnh nhân quá nặng, không cứu được
Tiến sĩ - bác sĩ Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa Dinh dưỡng, cũng cho rằng qua hội chẩn, bệnh nhân H. bị viêm tụy cấp nặng, lại tổn thương thận cấp, vô niệu, bụng chướng căng, theo dõi tăng áp lực ở bụng. Kết quả chụp CT scanner bụng theo dõi tình trạng mất máu cấp.
“Tôi có nói ngay tại giường với bác sĩ điều trị là cho ngưng nuôi ăn qua ống xông, tiếp tục truyền chất dinh dưỡng vào tĩnh mạch. Tôi không có nói bệnh nhân trả về như thông tin mẹ bệnh nhân đăng không chính xác”, bác sĩ Tâm nói.
Tiến sĩ - bác sĩ Đoàn Tiến Mỹ, Trưởng khoa Ngoại Gan mật tụy, chia sẻ thêm: Viêm tụy cấp có 3 thể: Viêm tụy phù nề, viêm tụy xuất huyết và viêm tụy hoạt tử xuất huyết (thể nặng). Bệnh nhân H. mắc thể 3 và nặng từ ban đầu.
“Về chuyên môn, viêm tụy hoại tử điều trị sau 3 tuần không ổn định thì phải phẫu thuật cắt mô hoại tử, giảm áp ổ bụng. BV đã tận dụng nhân lực, tài lực, đi vào chỗ chết để tìm sự sống. BV đã cố hết sức mình nhưng không được”, bác sĩ Mỹ khẳng định.
Còn theo bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, thì: Tất cả các khâu BV làm đều đúng, tất cả các chuyên gia đầu ngành tập trung điều trị cho bệnh nhân. Bệnh nhân tử vong là việc rất đau buồn, BV chia sẻ với gia đình. Tuy nhiên, những lời lẽ của mẹ bệnh nhân là phản cảm. Theo Luật khám, chữa bệnh, BV không được từ chối bệnh nhân cấp cứu và lương tâm cũng không cho phép từ chối. Khi thực hiện quá khả năng thì BV sẽ chuyển bệnh nhân đi nhưng với bệnh nhân này, BV có đủ thuốc dùng cho phác đồ điều trị như thế giới. Tình trạng nặng là do diễn tiến. Lúc nặng mà chuyển đi là rất nguy hiểm.
Theo tiến sĩ - bác sĩ Hồ Tấn Phát, Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy: Viêm tụy cấp có 3 nguyên nhân chính là do sỏi mật, do bia rượu và tăng mỡ máu (triglycerides).
Triệu chứng chính của viêm tụy cấp là đau bụng, ói mửa.
Về điều trị, chủ yếu là cho bệnh nhân nhịn ăn uống để tụy nghỉ ngơi, nuôi dưỡng bằng đường truyền tĩnh mạch và theo dõi, hồi sức hỗ trợ bệnh nhân.
Để giảm áp ổ dụng cho BN là đặt ống thông dạ dày dẫn lưu dịch ứ đọng ra ngoài, giúp làm giảm đau tuyến tụy. Nếu bệnh diễn tiến tốt thì bệnh nhân sau 5 ngày có thể xuất viện. Nhưng nếu bệnh nhân bị suy các cơ quan khác: suy thận, suy hô hấp, trụy tim mạch… thì tiên lượng tử vong rất cao, lên đến 90%.

Bình luận 67

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Huỳnh Tiền Giang

Huỳnh Tiền Giang

bạn sai rồi. BV ở đâu thì tôi không biết chứ ở CR tôi tin tưởng lắm. 3 năm trước Cha tôi cũng bị viêm tụy cấp.90% là mất mạng. phải ở Lầu 2 (ICU) điều trị 1 tháng 21 ngày.mới khỏi...BS làm mọi biện pháp nào là lọc máu, mở nội khí quản.......tôi và gia đình rất biết ơn BS ở đó.
Trần Dũng

Trần Dũng

Tôi tin tưởng tay nghề của đa số bác sĩ ở CR.nhưng nói thật,vào bv ở VN mình thì cũng hên xui, gặp bs nói năng tử tế đàng hoàng,có tâm hay không( dù vô tình hay cố ý) thì rất khó...tay nghề không thua ai,nhưng thái độ và cái tâm của bs ở VN thì thua xa nhiều nước...chưa kể còn mấy cô y tá,điều dưỡng nữa nha,ăn nói như Cha như Mẹ người ta...bạn may mắn,bạn gặp tốt,thì bạn khen tốt... và ngược lại,bạn thử hỏi được bao nhiêu người gặp may mắn như bạn.
Anh Nguyen

Anh Nguyen

1. Tại sao đã chẩn đoán viêm tụy cấp (phải mổ gấp ) nhưng lại chuyển vào nội tiêu hóa trong khi đáng lẽ phải chuyển sang ngoại tiêu hóa.
2. Đã xác định viêm tụy cấp, sao không làm phẫu thuật thoát dịch dẫn lưu & điều trị mà để bệnh nhân phải chuyển sang hồi sức tích cực .
3. BN đưa vào hồi sức tích cực sau 12 tiếng từ lúc nhập viện, sao BV ko can thiệp mà lại để tình trạng nặng thêm ?
Nam

Nam

Biết thì thưa thớt, không biết dựa cột mà nghe. Trong bài các bác sĩ có nói hết rồi đó bạn, còn muốn biết rõ hơn xin mời đi học y, mỗi người mỗi ngành nghề, bạn đòi hiểu sâu thì mời tự học, đừng tát nước theo mưa như bao người khác, hãy thể hiện mình có ăn có học.
Khoa

Khoa

1. BN đã được chuẩn đoán là viêm tụy cấp nặng hoại tử từ đầu, sang nội hay ngoại cũng phải nằm điều trị nội chứ không phải muốn mổ là mổ khi cơ địa bệnh nhân còn rất yếu như v
2. Khi đến bv bệnh nhân đã quá nặng r, giải áp với thoát dịch thì được gì trong khi tụy thì bị hoại tử và bệnh nhân có thể không chịu nổi 1 ca phẫu thuật
3. Hướng điều trị của viêm tụy cấp là điều trị nội khoa, cho tụy nghỉ ngơi và tiếp tục theo dõi
Tôi tin là các bác sĩ đã làm hết sức mình, vì bệnh viện không chỉ có 1 mình con cô này nguy cấp. Nếu bạn nghi ngờ bệnh viện Chợ Rẫy thì khi có chuyện cứ sang bệnh viện khác, vậy thôi.
Nguyễn văn hùng

Nguyễn văn hùng

Không biết thì đừng có nói bừa. Bác sĩ bệnh viện chợ rẫy vừa có chuyên môn cao, cung cách nói chuyện nhẹ nhàng, nhiệt tình với bệnh nhân. Nhìn số bệnh nhân ở các tỉnh miền tây lặn lộn mấy trăm cây số lên chợ rẫy là biết rồi. Trong đó có gia đình của tôi
Hưng bạch

Hưng bạch

Tôi thấy phần thắc mắc của bạn ko hợp lý và tôi có vài câu hỏi
1. Phác đồ nào, hướng dẫn nào nói viêm tụy cấp phải mổ cấp cứu? Viêm tụy cấp có rất nhiều nguyên nhân, bạn đọc có biết trong trường hợp nào thì can thiệp ngoại khoa không? Và hướng điều trị viêm tụy cấp hiện tại cả thế giới dùng là nội khoa hay ngoại khoa? Câu hỏi của bạn đọc thể hiện bạn chưa hiểu rõ và bạn rất mơ hồ về bệnh và hướng điều trị, việc xem xét điều trị là của bác sĩ điều trị. Tôi không đồng tình với cách đặt câu hỏi mang tính áp đặt cái sai đổ lên đầu bác sĩ
2. Tại sao phải phẫu thuật thoát dịch, tình trạng nào mới cần dẫn lưu dịch, dẫn lưu dịch gì? Trong điều kiện gì thì cần dẫn lưu dịch? Bạn có biết tình trạng nào thì PHẢI chuyển sang hồi sức tích cực không? Rõ ràng bạn càng mơ hồ hơn về hướng điều trị
3. Tình trạng nặng thêm là không ai muốn, ngoài việc chữa trị hết sức theo phác đồ bạn còn có thể làm gì để ngăn được diễn biến nặng của bệnh? Có phải bác sĩ đã tiên lượng sai tình hình bệnh nhân không? Xin thưa không. Có phải bs không giải thích kĩ với người nhà bệnh nhân không? Xin thưa không. Lập luận của bạn hết sức mẫu thuẫn và không hề logic. Nếu đã không biết rõ về mọi thứ, xin bạn hãy dành thời gian tìm hiểu thêm để không có nhận định nóng vội như vậy bạn nhé
Gia khánh

Gia khánh

Mình phải có kiến thức y khoa mình mới biết bạn ạ, bạn biết Viêm Tuỵ là gì không? Không biết gì thì bớt tỏ vẻ, khó coi lắm bạn :)
Hong thao

Hong thao

1. Viêm tụy cấp không có chỉ định mổ gấp. Chỉ mổ khi không đáp ứng điều trị nội khoa.
2. Y như câu 1. Điều trị nội khoa bao gồm nhịn ăn qua đường miệng, truyền dịch nuôi ăn tĩnh mạch và bù dịch mất, kháng sinh, tất cả đều đã được làm ngay từ lúc nhập viện. Chuyển hồi sức là do sốc, suy hô hấp nên có chỉ định lọc máu và thở máy.
3. Như đã nói ở câu 2, tất cả đều được can thiệp ngay từ đầu. Lưu ý là viêm tụy cấp thể hoại tử thì 90% tử vong.
Đinh Minh Kha

Đinh Minh Kha

biết gì về điều trị mà nói, người ta điều trị cả ngàn ca, cần đợi bạn dạy người ta cách chửa hả?
Bình

Bình

Nghe Anh Nguyen nói là thấy chả biết gì về viêm tuỵ cấp. Chắc google viêm tuỵ cấp đọc được vài chữ xong lên chém gió đây :v
Tạ

Tạ

ANH NGUYEN bạn học y trường bào khóa mấy? Bạn có đi học không?
Trương

Trương

@Anh Nguyen - bạn không hiểu thật hay cố tình không hiểu - xét trên phương diện nào thì trước tiên bạn cần phải đọc hiểu, tiếp theo cần có kiến thức trước khi thưa thớt
Quangpham

Quangpham

Nếu tình trạng bệng diễn biến xấu và nặng thì ko mổ đc đó chuyện bình thường ma
Thận trọng đi

Thận trọng đi

Sao biết ông kia ko phải bác sĩ? Biết đâu người ta là thầy dạy y cho bác sĩ chợ rẫy luôn thì sao? Thầy ko được quyền chất vấn trò hả?
Quach Phung

Quach Phung

chính xác
Đinh Minh Thuyết

Đinh Minh Thuyết

Người thân mất ai cũng đau buồn vì nỗi đau này mà đổ lên đầu các bác sĩ ở bẹnh viện CR tôi không đồng tình họ đã làm hết khả năng rồi
Luan

Luan

Vậy làm sao bạn biết họ không làm hết khả năng ạ, hay chỉ đọc lời cáo buộc của bà mẹ kia rồi phán =))
Minh

Minh

Sao bạn biết làm hết khả năng ạ hay chỉ đọc tin tức rồi phán?
Trần Dũng

Trần Dũng

Còn bạn cũng thế,sao biết bạn kia không biết? Bạn kia chỉ mới đang hỏi thôi mà?Bạn ơi,bản thân mình và gia đình bạn,đụng chuyện đi rồi quay lại phán nhá.
Năm Vủng Tàu

Năm Vủng Tàu

Nếu gia đình bệnh nhân cáo buộc trước khi xảy ra vụ B/S Chợ Rẩy khám tim 2 giây thì tôi hổng tin nhưng sau khi bể ra vụ khám siêu tốc đặt ống nghe lên ngực bệnh nhân trong 1-2 giây mà tìm ra bệnh thì tôi tin lời lên án của gia đình là sự thật
Hoàng Trường Giang

Hoàng Trường Giang

Nhiều bệnh viện giờ tắc trách lắm phải xem xét từ hai phía.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU