Bệnh viện Chợ Rẫy lần đầu tiên tự ghép tim

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiều 16.6, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) thông tin về ca ghép tim xuyên Việt thành công do chính đội ngũ bác sĩ BV thực hiện. Đây là ca ghép tim thứ 5 tại BV.
Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đang ghép tim cho bệnh nhân /// Ảnh: BV Chợ Rẫy cung cấp Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đang ghép tim cho bệnh nhân - Ảnh: BV Chợ Rẫy cung cấp
Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đang ghép tim cho bệnh nhân
Ảnh: BV Chợ Rẫy cung cấp
Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy, cho biết dưới sự chuyển giao kỹ thuật của BV Việt Đức, BV đã thực hiện 4 ca ghép tim thành công.
Do vậy, BV Chợ Rẫy trình hội đồng Bộ Y tế thẩm định, đánh giá ghép tim của BV và Bộ Y tế đồng ý cho BV tự thực hiện ghép tim. Sau 1 tuần có quyết định, Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia báo có người cho tim.

Ghép tim xuyên Việt: Trái tim phụ nữ đập trong lồng ngực người thợ hồ

Cụ thể, tối 13.5, một phụ nữ ở Hà Nội (47 tuổi, chết não vì tai nạn giao thông) hiến tim và được chuyển từ BV Việt Đức vào BV Chợ Rẫy bằng máy bay. Người nhận tim là bệnh nhân nam Bùi Thanh P. (47 tuổi) bị suy tim giai đoạn 4 do giãn cơ tim. Các bác sĩ BV Chợ Rẫy đã thực hiện ghép tim cho ông P. ngày 14.5.
Sau ghép tim, ông P. cho biết sức khỏe đã hồi phục, ăn uống ngon, ngủ sâu giấc. Ông P. gửi lời cảm ơn tấm lòng người đã cho tim, gia đình người cho tim; cảm ơn BV Chợ Rẫy, ê kíp ghép tim. Theo các bác sĩ, bệnh nhân sẽ được theo dõi sức khỏe, sử dụng thuốc chống thải ghép…
Bác sĩ Nguyễn Tri Thức cho biết thêm, hướng phát triển của BV Chợ Rẫy là hình thành trung tâm ghép tạng lớn nhất phía nam, bao gồm ghép tim, ghép gan và ghép thận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU