Bệnh tim mạch có thể đẩy nhanh sự suy giảm nhận thức

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Những người bị các vấn đề về tim mạch, đặc biệt là tắc động mạch vận chuyển máu đến tim, có nguy cơ bị suy giảm nhận thức cao hơn so với những người không có vấn đề về tim mạch, theo Reuters.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 7.888 người trưởng thành trong khoảng 12 năm. Ban đầu, không ai trong số họ có tiền sử đột quỵ, đau tim, đau thắt ngực hoặc mất trí nhớ. Đến cuối nghiên cứu, có 480 người (tương đương 5,6% số người tham gia) phát triển bệnh đau tim hoặc đau thắt ngực. Tương đương với tỷ lệ trên là những bệnh nhân này cũng bị suy giảm nhận thức một thời gian ngay sau đó.
Qua các cuộc kiểm tra, đánh giá, các nhà nghiên cứu nhận thấy, bệnh nhân bị đau tim hoặc đau thắt ngực bị suy giảm nhận thức, kỹ năng ngôn ngữ nhanh hơn so với những người tham gia không xuất hiện những vấn đề về tim mạch.
Cụ thể, bệnh nhân đau thắt ngực cho thấy sự suy giảm mạnh mẽ các kỹ năng nhận thức liên quan đến thời gian, trong khi bệnh nhân đau tim có sự suy giảm nhận thức đáng kể về trí nhớ liên quan đến lời nói, sự lưu loát từ ngữ, cũng như suy giảm nhận thức tổng thể tồi tệ hơn.
Nhóm nghiên cứu giải thích rằng, có thể các bệnh lý tim mạch này gây thiếu ô xy lên não, dẫn đến nguy cơ suy giảm nhận thức.
Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, bệnh nhân bị biến cố tim mạch cần được theo dõi chức năng nhận thức.
Bên cạnh đó, mọi người cần bảo vệ sức khỏe tim mạch cũng là để tốt cho não, bằng cách: kiểm soát huyết áp và mức cholesterol, có chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất, tránh hút thuốc và uống rượu quá mức.
Nghiên cứu của các nhà khoa học Trường Y tế công cộng (thuộc Đại học Hoàng gia, London, Anh) công bố trên chuyên san The American College of Cardiology.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU