Bệnh tay chân miệng vào mùa

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM, cho biết từ đầu năm đến nay, TP đã có 2.821 ca bệnh tay chân miệng, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2016 (3.023 ca).
Theo bác sĩ Dũng, số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tuần qua đã bắt đầu tăng, lên gần 170 ca/tuần, tăng khoảng 20 ca so với trung bình 4 tuần trước. Thống kê của BV Nhi đồng 1 TP.HCM cho thấy, hiện mỗi ngày Khoa Nhiễm - thần kinh có 50 - 60 trẻ điều trị nội trú nỗi ngày, tăng gấp đôi so với các tuần trước.
Bệnh tay chân miệng vào mùa - ảnh 1

tin liên quan

Phạt 98 trường hợp vi phạm phòng chống dịch tại TP.HCM
Tại cuộc gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh khu vực phía nam do Bộ Y tế tổ chức ngày 11.8, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM, cho biết từ đầu năm đến nay, TP đã có 12.200 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), tăng 27% so với cùng kỳ năm 2016 và 4 ca tử vong.
Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - thần kinh BV Nhi đồng 1, cho rằng đến thời điểm này số ca bệnh tay chân miệng chưa tăng hơn so với cùng kỳ năm 2016 nhưng có nhiều ca bệnh nặng, phải thở máy. Đa số trẻ đến khám, có nhiều em nặng (độ 3). Bác sĩ Khanh khuyến cáo nếu trẻ sốt cao quá 2 ngày không hạ, giật mình, yếu tay chân, khó thở, nôn ói… thì phải đi BV.
Cũng theo bác sĩ Khanh, trẻ mắc bệnh tay chân miệng thì cho ăn lỏng, làm mát sữa cho trẻ trước khi uống, tránh ăn nóng, cay. Phòng bệnh hiệu quả nhất là rửa tay thường xuyên và tạm cách ly ca bệnh. Các bậc phụ huynh khi thấy trẻ hay quấy khóc, giật mình choáng váng, nổi bóng nước tay, chân, miệng, sốt cao... thì nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế điều trị kịp thời, tránh biến chứng thần kinh.
Theo các bác sĩ, bệnh tay chân miệng sẽ kéo dài từ tháng 8 đến tháng 11 hằng năm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU